Monday, 26/11/2018 - 08:06:40

Mỹ dọa đánh thuế Trung Cộng thêm nữa, muốn biểu dương quân sự tại Biển Đông


Tổng Thống Trump nói với nhật The Wall Street Journal, “Chỉ có một thỏa thuận là Trung Quốc phải mở rộng thị trường cho Hoa Kỳ được cạnh tranh kinh doanh.” (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trước khi bay xuống Nam Mỹ Châu để dự hội nghị thượng đỉnh G-20 cuối tuần này, Tổng Thống Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang chuẩn bị tăng thêm thuế đánh vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc, lên tới $200 tỷ Mỹ kim kể từ ngày 1 tháng Giêng tới đây.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The Wall Street Journal, Trump nói rằng ông sẽ khó có thể chấp nhận đề nghị của Trung Quốc về việc đừng tăng thuế từ 10 phần trăm lên 25 phần trăm đối với hàng hóa nhập cảng lên tới $200 tỷ.

Tổng Thống Trump nói rằng Trung Quốc cần phải mở rộng thị trường cho các sản phẩm từ Hoa Kỳ, và nếu nếu cuộc họp giữa ông với Chủ Tịch Tập Cận Bình tại G-20 ở Buenos Aires vào cuối tuần này không mang lại kết quả thì ông sẽ tăng thuế nhập cảng.

Trong năm 2017, người Mỹ đã mua hàng hóa từ Trung Quốc với trị giá lên tới $522 tỷ.
Mặc dù kinh tế là đề tài ưu tiên hàng đầu tại hội nghị G-20, sự tranh chấp quân sự tại Á Châu cũng là vấn đề đang gây căng thẳng giữa hai cường quốc.

Mỹ muốn phô trương sức mạnh tại Biển Đông

Hoa Kỳ đang tìm cách duy trì vị trí cường quốc hải quân thống trị trên khắp khu vực Đông Á, nơi mà Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh của Mỹ tin rằng Bắc Kinh đang tìm cách sắp xếp lại các quy tắc quốc tế và các liên minh quân sự vốn có từ thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Tuy vậy Hoa Thịnh Đốn phải đối phó trước sự bành trướng quân sự đang phát triển nhanh của Trung Cộng. Sự phát triển đó gồm cả đầu tư vào các hệ thống hỏa tiễn và hải quân, để trực tiếp chống lại sức mạnh của quân đội Mỹ.

Ít có nơi nào cho thấy tham vọng của Bắc Kinh một cách rõ ràng hơn cho bằng ở Biển Đông.
Trung Cộng đã xây dựng một số cấu trúc nhân tạo và bắt đầu quân sự hóa những chỗ đó. Các phân tích gia quân sự Tây Phương nói rằng Trung Cộng có thể đặt hỏa tiễn có khả năng phá hủy các tàu hàng không mẫu hạm và những chiến hạm khác của Mỹ.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền của họ trên Biển Đông theo lịch sử, chiếm một đường thủy lộ quan trọng, nơi một phần ba lưu lượng thương mại toàn cầu cần đi qua.

Hoa Kỳ và các đồng minh coi Biển Đông là một hành lang hàng hải quốc tế quan trọng. Các quốc gia tiếp giáp với biển này, trong số đó có Phi Luật Tân, quay sang Hải Quân Hoa Kỳ để nhờ giúp bảo vệ lãnh thổ trong vùng biển này.

Hoa Kỳ có lợi thế nhờ những liên minh lịch sử ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường - một kế hoạch đầu tư và xây dựng rất lớn trên khắp Á Châu và xa hơn nữa - được nhiều người xem là một cách thức mà Trung Cộng dùng để làm hao mòn những mối gắn bó của Hoa Kỳ trong khu vực đó, bằng cách trao đổi những lợi ích kinh tế để đổi lấy tấm ảnh hưởng.

Các vấn đề thương mại sẽ là ưu tiên hàng đầu trong những cuộc đàm phán được dự định diễn ra vào cuối tuần này, giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình, ở bên lề một cuộc hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 quốc gia kỹ phệ cao, diễn ra ở Buenos Aires trong tuần này.

Nhưng những nỗi lo ngại về quân sự, trong đó có việc Trung Cộng bành trướng vào Biển Đông, đã gây ra báo động ở Hoa Thịnh Đốn. Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Singapore trong tháng này, Phó Tổng Thống Pence nói rằng những vùng biển này không “thuộc về bất cứ một quốc gia nào,” và tái khẳng định cam kết quân sự của Mỹ đối với khu vực này. Tuy vậy các phân tích gia nói rằng điều này đang trở nên khó khăn hơn, khi Trung Quốc xây dựng kho võ khí của họ .

Một cuộc nghiên cứu mới đây của Rand đã tìm thấy rằng trong hai chục năm qua, hải quân Trung Quốc đã bắt kịp với Mỹ bằng cách hiện đại hóa hết sức nhanh chóng, xét theo bất kỳ tiêu chuẩn lịch sử hợp lý nào. Trong mọi thể loại, Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ một cách đáng kể.

Trong một bản phúc trình, một ủy ban lưỡng đảng do Quốc Hội lập ra cũng đã kết luận rằng nước Mỹ đã mất đi lợi thế quân sự của họ, và có thể thua trong một cuộc chiến tranh có thể nổ ra với Nga hoặc Trung Quốc.
Khi tàu USS Reagan và một hành không mẫu hạm khác đang thực hiện những cuộc tập trận ở ngoài khơi Phi Luật Tân trong tuần qua, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói thẳng thừng rằng các hành động quân sự dưới “chiêu bài tự do hàng hải” làm suy yếu chủ quyền của các nước xung quanh Biển Đông .
Ngoài những hỏa tiễn trên đất, Trung Cộng đang phát triển các hàng không mẫu hạm của họ - một động thái trực tiếp nhằm lục tiêu cạnh tranh với Hoa Kỳ, nước đang có 11 tàu hàng không mẫu hạm.
Nhưng Trung Cộng có một chặng đường dài để đi. Tàu Liêu Ninh, một chiếc hàng không mẫu hạm của Trung Cộng hoạt động, hiện thời đang được bảo trì. Chiếc hàng không mẫu hạm thứ nhì đang thực hiện các cuộc thử nghiệm, và một chiếc thứ ba đang được chế tạo chưa xong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising