Thursday, 19/03/2020 - 06:53:39

Mỹ định can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả Rập Saudi

Chính phủ Trump hiện đang cân nhắc can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Saudi và Nga nhằm ổn định thị trường, bằng cách dùng áp lực ngoại giao để buộc Saudi giảm sản lượng, và đe dọa ban hành các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.
Các chiến lược này được cân nhắc sau khi nhiều hãng dầu Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Trump can thiệp vào thị trường dầu mỏ thế giới. Cuộc chiến giá cả giữa Saudi và Nga đang khiến giá dầu thô thế giới “rơi tự do,” đặt hàng chục hãng dầu Hoa Kỳ vào nguy cơ phá sản.
Theo dự kiến, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tìm cách thuyết phục chính quyền Riyadh quay lại mức sản xuất vào trước tháng 3, tức khoảng 9.65 triệu thùng một ngày. Saudi hiện đang đe dọa sẽ sản xuất ở mức cao kỷ lục là 12.3 triệu thùng dầu một ngày, bắt đầu từ tháng 4. Đối với Nga, Hoa Kỳ đang cân nhắc đưa ra các lệnh trừng phạt mới.
Tuy nhiên, chi tiết của các lệnh trừng phạt này chưa được quyết định, và Tòa Bạch Ốc cũng cần phải đề phòng các hành động đáp trả của Nga. Các viên chức Hoa Kỳ hiện đang tìm kiếm các giải pháp dài hạn, đặc biệt là tăng hợp tác với Ả Rập Saudi, để nước này không quay sang liên minh với Nga. Mâu thuẫn giữa Saudi và Nga bắt đầu khi tổ chức các nước sản xuất dầu OPEC không thể thuyết phục Moscow giảm sản lượng để làm tăng giá dầu, vốn đang sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Một bình luận gia cho thấy Mỹ GHÊ GỚM THIỆT, thực ra điều đó cũng dễ hiểu, chính quyền Mỹ phải nghĩ đến QUYỀN LỢI và SỨC MẠNH của nước Mỹ trước hết. Vì không biết điều đó nên trong mấy chục năm trời -và cũng vì tình thế nên CHẲNG ĐẶNG ĐỪNG-- Việt Nam Cộng Hòa đã phải dựa hoàn toàn vào Mỹ, để đến khi Mỹ rút đi, VNCH sụp đổ ngay tức khắc.