advertisements
Friday, 01/05/2020 - 10:39:25

Mỹ điều tra mối liên hệ giữa trường đại học và viện virus Vũ Hán


Tòa nhà có phòng nghiên cứu P4 tại Viên Nghiên Cứu Vũ Hán (Getty Images)

 

Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ mới đây đã yêu cầu trường Đại Học Texas (Univeristy of Texas) phải cung cấp hồ sơ về các giao dịch của trường này với phòng thí nghiệm Trung Quốc, nơi đang bị viên chức Hoa Kỳ nghi ngờ là nguồn gốc gây ra dịch Covid-19.

Trong thư của Bộ Giáo Dục, hệ thống UT bị nghi ngờ che giấu nguồn tiền từ nước ngoài, và phải giao ra danh sách các quà tặng và hợp đồng đến từ Viện Nghiên Cứu Virus Vũ Hán và Tiến Sĩ Shi Zhengli, người chuyên nghiên về virus từ dơi.

Bộ Giáo Dục cũng yêu cầu hệ thống UT cung cấp các hồ sơ về mối liên hệ của trường với đảng Cộng Sản Trung Quốc cùng hơn 20 trường đại học và công ty Trung Quốc khác, gồm cả hãng công nghệ Huawei và một đơn vị của hãng xăng dầu quốc gia Trung Quốc.

Bộ Giáo Dục cũng đòi các hồ sơ liên quan đến quà tặng và hợp đồng từ ông Eric Yuan, một công dân Hoa Kỳ kiêm tổng giám đốc hãng dịch vụ họp qua mạng Zoom Video Communication. Hãng Huawei và hãng xăng dầu Trung Quốc chưa có ý kiến gì về tin này, còn phát ngôn viên hãng Zoom nói ông Eric Yuan không trao bất cứ quà tặng gì cho hệ thống Đại Học Texas.

Viện Nghiên Cứu Virus Vũ Hán hiện đang bị viên chức Hoa Kỳ nghi ngờ là nguồn gốc làm lây lan coronavirus. Tiến Sĩ Shi Zhengli và chính phủ Trung Quốc từng nói rằng Viện Nghiên Cứu Virus Vũ Hán không phải là nguồn gốc dịch bệnh, và thế giới cũng chưa có bằng chứng gì chứng minh cho giả thuyết này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements