Tuesday, 23/02/2016 - 10:52:44

Mỹ điều tra 14 ca nghi nhiễm Zika qua đường tình dục


Các viên chức y tế đang điều tra 14 ca nghi nhiễm virus Zika qua đường tình dục, bao gồm cả 2 trường hợp người bệnh là phụ nữ mang thai, theo cơ quan Phòng ngừa dịch bệnh CDC cho biết hôm thứ Ba.

Trong 2 trường hợp thai phụ nhiễm bệnh, nguồn tiếp xúc duy nhất giữa họ với virus chính là quan hệ tình dục với người chồng bị bệnh, sau khi những người đàn ông này quay về từ những quốc gia đang bị virus Zika hoành hành.

Bốn phụ nữ khác có xét nghiệm dương tính với Zika, và đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 để xác nhận chắc chắn. CDC cho biết, 8 ca bệnh còn lại hiện đang được điều tra. “Chúng tôi rất ngạc nhiên, dựa trên số lượng bệnh nhân đang được điều tra,” theo lời Phó Giám Đốc CDC Anne Schuchat. “Chúng tôi cho rằng việc công bố thông tin này là rất quan trọng. Chúng tôi đã nhận được số bệnh nhân cao hơn dự kiến.”

Dù còn một số ca bệnh chưa được xác nhận, nhưng bà Schuchat nói rằng, số lượng bệnh nhân tăng lên cho thấy việc virus Zika lây qua đường tình dục là điều có khả năng xảy ra, với tỷ lệ cao hơn nhiều so với những gì các nhà khoa học vẫn tưởng trước đây.

Tiến triển mới này có thể làm phức tạp thêm nỗ lực ngăn chận đà lây lan của Zika. Nhà chức trách đang kêu gọi các cặp đôi tại những vùng có virus Zika nên sử dụng condom để ngăn bệnh lây lan, hoặc kiêng quan hệ tình dục, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Trong một ca bệnh cụ thể, nhà chức trách cho biết, 1 người đàn ông đã đi du lịch đến quốc gia đang bị virus Zika ảnh hưởng, sau đó quay về nhà tại Hoa Kỳ, và có quan hệ tình dục với bạn gái. Người phụ nữ sau đó bắt đầu có các triệu chứng bị nhiễm virus Zika. CDC không công bố các tiểu bang nơi đang có các ca bệnh bị điều tra.

“Như các ca bệnh đã báo cáo trước đây, các trường hợp lần này cho thấy người đàn ông đã lây virus sang cho bạn gái hoặc vợ của họ,” CDC nói. “Hiện chưa có bằng chứng cho thấy phụ nữ có thể lây Zika sang cho người quan hệ tình dục với họ.”

Các nhà khoa học vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa thể giải thích về virus Zika, nhưng loại virus này bị nghi có liên quan đến một loại dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và một căn bệnh bại liệt hiếm gặp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp