Wednesday, 18/05/2016 - 10:41:25

Mỹ đánh thuế thép nhập cảng của Trung Quốc với mức thuế tăng gấp năm lần

WASHINGTON D.C. - Hoa Kỳ đã tăng thuế nhập cảng đánh vào các hãng sản xuất thép của Trung Quốc cao gấp hơn năm lần, sau khi cáo buộc những công ty ấy bán sản phẩm của họ dưới giá thị trường. Mức thuế 522% này được áp dụng cụ thể cho loại thép dẹt được cán nguội do Trung Quốc sản xuất. Thứ thép này được sử dụng trong việc sản xuất xe hơi, thùng vận chuyển hàng hóa, và xây dựng.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra phán quyết này giữa lúc tình hình căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai bên về một số sản phẩm, trong số đó có thịt gà.

Thép là một vấn đề đặc biệt nhạy cảm. Các nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ và Âu Châu nói rằng Trung Quốc đang làm biến dạng thị trường toàn cầu, và xói mòn nền móng thị trường, bằng cách bán phá giá nguồn cung cấp thặng dư của họ ở các nước khác. Bộ Thương Mại cũng đánh mức thuế chống bán phá giá là 71%, đối với loại thép cán nguội do Nhật Bản sản xuất.
Phán quyết ấy chỉ nhắm vào một khối lượng nhỏ của thép từ Trung Quốc và Nhật Bản, và sẽ không gây nhiều tác động. Nhưng khía cạnh chính trị của phán quyết ấy mới là điều đáng chú ý.

Đây là năm bầu cử, và các ứng viên tổng thống Mỹ đều tăng giọng hùng hồn khi đề cập tới điều mà họ nói là hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Các nhà sản xuất thép của Mỹ nói rằng chính phủ Trung Quốc trợ giá một cách không công bằng cho thép xuất cảng của họ. Trong khi đó Trung Quốc đang phải chịu áp lực buộc họ phải cứu ngành thép của họ. Ngành này gặp những vấn đề thặng dư sản lượng, vì nhu cầu đang chậm lại ở trong nước.
Bộ Tài Chánh Trung Quốc đã không phản ứng trực tiếp với phán quyết của Mỹ. Nhưng trên trang web của bộ này vào sáng thứ Tư, họ nói rằng Trung Quốc sẽ duy trì chính sách giảm thuế cho ngành xuất cảng thép, coi việc đó một phần trong những nỗ lực của họ nhằm giúp cho ngành thép bị thặng dư sản lượng phục hồi lại được
Những những biện pháp hoàn thuế này được coi là những chính sách thuận lợi, để chống đỡ cho các các công ty thép ốm yếu tại Trung Quốc, và để tránh mất đi quá nhiều công ăn việc làm. Sắp tới đây ngôn từ hùng biện nảy lửa sẽ tăng lên nhiều hơn nữa từ phía Mỹ, về lối thực hành thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Một vụ nộp đơn riêng rẽ của các công ty lớn chuyên sản xuất thép của Hoa Kỳ cho Ủy Ban Thương Mại Quốc Tế, đang tìm cách nghiêm cấm hoàn toàn tất cả các loại thép nhập cảng của Trung Quốc.

Ngành kỹ nghệ thép của Mỹ nói rằng có chừng 12,000 công nhân đã bị sa thải trong năm qua, vì sự cạnh tranh không công bằng của Trung Quốc.
Trung Quốc nói rằng nền kinh tế yếu kém chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với các vấn đề của ngành thép, và cho biết họ đã có những biện pháp để làm giảm bớt sản lượng thép của họ.
Trong năm ngoái, khối lượng sản phẩm thép dẹt cán nguội của Trung Quốc xuất cảng sang Mỹ được ước tính đạt mức $272.3 triệu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp