advertisements
Friday, 18/10/2019 - 07:50:05

Mỹ đánh thuế hàng Âu Châu nhập cảng


Hoa Kỳ đã bắt đầu đánh thuế lên $7.5 tỷ Mỹ kim hàng nhập cảng từ Âu Châu ngày thứ Sáu, bất chấp các lời đe dọa đáp trả. Máy bay Airbus, rượu nho Pháp, và whisky Scotland, là các sản phẩm nổi tiếng nhất nằm trong nhóm hàng hóa bị đánh thuế. Lệnh đánh thuế, vốn có hiệu lực vào sau nửa đêm theo giờ Hoa Thịnh Đốn, diễn ra sau khi cuộc đàm phán giữa các viên chức châu Âu và Hoa Kỳ không có kết quả. Quyết định của chính phủ Trump cũng diễn ra trong lúc Hoa Kỳ đang trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc, và có thể sẽ gây bất ổn thêm cho nền kinh tế toàn cầu.

Phi cơ dân sự của hãng Airbus, công ty được thành lập bởi Anh, Pháp, Đức, và Tây Ban Nha, sẽ bị tăng thuế thêm 10% khi nhập cảng vào Hoa Kỳ. Lệnh đánh thuế cũng nhắm vào các sản phẩm tiêu thụ như rượu mạnh, rượu nho, olive, phô-mai, và bơ, theo danh sách của Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ.
Lên tiếng tại Hoa Thịnh Đốn vài vài giờ trước khi lệnh đánh thuế có hiệu lực, Bộ Trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire cảnh cáo rằng hành động của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Ông Le Maire nói, châu Âu đã sẵn sàng để đáp trả theo đúng quy định của tổ chức thương mại thế giới WTO. Các quyết định này sẽ ảnh hưởng xấu đến cả hai phía, về mặt kinh tế lẫn chính trị.
Theo ông Le Maire, vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại như hiện nay, trách nhiệm của các nước là phải cố gắng hết sức để tránh xung đột thương mại. Vị bộ trưởng cho rằng Hoa Kỳ đang tạo ra một mặt trận mới cho chiến tranh thương mại, và kêu gọi hai bên nên đàm phán để tìm giải pháp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements