Wednesday, 05/08/2020 - 07:33:19

Mỹ công bố video thử nghiệm vũ khí siêu âm


(U.S. Army)

 

Bộ Binh Hoa Kỳ (Army) đã công bố video về một vụ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm, cho thấy hỏa tiễn lấy độ cao và đánh trúng mục tiêu. Video về vụ phóng thử được Tướng Bộ Binh L. Neil Thurgood công bố trong Hội nghị phòng thủ hỏa tiễn và không gian (SMDS) diễn ra trên mạng vào thứ Ba.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ công bố video hỏa tiễn siêu vượt âm (C-HGB) lấy độ cao và lao xuống mục tiêu. Ngũ Giác Đài trước đó chỉ đăng hình ảnh hỏa tiễn rời bệ phóng trong đợt bắn thử hồi tháng 3.

Video bắt đầu với hình ảnh hỏa tiễn thử nghiệm nằm trên bệ phóng ở bãi thử Thái Bình Dương tại Hawaii vào tối 19 tháng 3. Cảnh tiếp theo cho thấy hỏa tiễn rời bệ phóng và lấy độ cao, trước khi lao xuống mục tiêu và vỡ thành nhiều mảnh.

"Hỏa tiễn rời bệ phóng và lấy độ cao rất nhanh. Đó là chuyến bay không kéo dài quá lâu,” Tướng Thurgood nói nhưng từ chối tiết lộ tốc độ và tầm bay của C-HGB. Ngũ Giác Đài cho biết đây là đợt bắn thử thứ hai của C-HGB, dựa trên thành công của vụ phóng từ một tàu ngầm lớp Ohio hồi tháng 10, 2017.

Tướng Thurgood khẳng định đây là vũ khí rất chính xác, nhưng ông không thể tiết lộ thêm chi tiết. Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump dường như đã tiết lộ thông tin này trong bài nói chuyện tại Học viện West Point hồi tháng 6, khi nói rằng "vũ khí của Bộ Binh - Hải Quân chỉ có độ sai sót là 35 centimét quanh mục tiêu.”

Vũ khí siêu vượt âm đạt tốc độ khoảng 6,000-12,000 cây số/giờ, có tầm bắn xa hơn và linh hoạt hơn hỏa tiễn đạn đạo, giúp nó dễ dàng vượt qua hệ thống phòng thủ của đối phương. Vụ thử C-HGB hồi tháng 3 được đánh giá là bước tiến đáng kể trong chương trình vũ khí siêu vượt âm của Hoa Kỳ, vốn đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising