Tuesday, 07/08/2018 - 11:51:09

Mỹ công bố danh sách hàng Trung Quốc bị đánh thuế đợt tiếp theo

Chính phủ Trump vào thứ Ba đã công bố danh sách hàng Trung Quốc trị giá gần $16 tỷ Mỹ kim, sắp sửa bị đánh thuế 25%. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thuế nhập cảng đối với 279 sản phẩm - bao gồm cả xe mô-tô, đồng hồ đo tốc độ, và ăng-ten – sẽ có hiệu lực vào ngày 23 tháng 8. Đây là lần thứ 2 Washington đánh thuế lên hàng Trung Quốc, bất chấp các lời khuyến cáo liên tục của các công ty Hoa Kỳ rằng việc này sẽ làm tăng giá hàng hóa bán cho người tiêu thụ.
Chính phủ Trump lâu nay vẫn cáo buộc Bắc Kinh thực hiện các chính sách giao thương không công bằng, và Tổng Thống Donald Trump đã thề sẽ cắt giảm mức thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cho đến nay, thị trường tài chính đã thoát ra khỏi các ảnh hưởng của đợt đánh thuế đầu tiên. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh cho đến nay vẫn bế tắc, và 2 bên liên tục đe dọa lẫn nhau bằng các sắc lệnh thuế mới.
Vào đầu tháng này, ông Trump đã yêu cầu Phòng đại diện thương mại xem xét đánh thuế 25% đối với một lượng hàng Trung Quốc khác trị giá $200 tỷ Mỹ kim, bao gồm cả trái cây, rau quả, túi xách, và tủ lạnh. Bắc Kinh sau đó tuyên bố sẽ đáp trả cân xứng với mọi lệnh đánh thuế tăng thêm của Hoa Kỳ.
Chính phủ Trung Quốc từng nói rằng, nước này sẽ đánh thuế 25% đối với các sản phẩm Hoa Kỳ như thịt, cà-phê, các loại hạt, và phụ tùng xe hơi. Giao thương hàng hóa và dịch vụ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có giá trị khoảng $650 tỷ Mỹ kim mỗi năm, là quan hệ thương mại lớn nhất thế giới giữa 2 quốc gia.

Trump dọa phạt các nước cố tình kinh doanh với Iran
HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Trump hôm thứ Ba tuyên bố tái áp đặt cấm vận nhằm vào Iran, và kêu gọi các nước khác không được tránh né lệnh trừng phạt này. "Các biện pháp cấm vận Iran đã chính thức được áp dụng, đó là những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay và có thể được nâng lên mức độ cao hơn vào tháng 11. Bất kỳ nước nào tìm cách giao thương với Iran sẽ không được giao dịch với Hoa Kỳ. Tôi đang theo đuổi hòa bình cho thế giới,” Tổng Thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter.
Việc tái áp đặt trừng phạt là một phần chiến lược của ông Trump nhằm kềm chế các hành động của Tehran trong khu vực. Quyết định này đã gây rạn nứt giữa Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu. Anh, Pháp và Đức tuyên bố sẽ áp dụng "điều khoản ngăn chặn" để bác bỏ các lệnh trừng phạt đánh vào các công ty châu Âu kinh doanh với Iran. Theo viên chức Hoa Kỳ, các lệnh trừng phạt gồm ngăn chặn Tehran thu mua ngoại tệ mạnh, cấm xuất nhập cảng kim loại, than, chương trình điện toán liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất xe hơn. "Những biện pháp cấm vận sẽ gây áp lực tài chính lớn lên Iran,” viên chức này nói.
Thị trường Iran ít bị ảnh hưởng bởi quyết định tái áp đặt lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, sau khi Tehran nới lỏng kiểm soát ngoại tệ, cho phép nhập vàng, tiền mặt không giới hạn, và không bị đánh thuế. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt nhắm vào việc xuất cảng dầu của Iran, có hiệu lực từ tháng 11, có thể sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nước này, khi Washington muốn càng nhiều quốc gia ngừng mua từ Tehran càng tốt.

Cựu luật sư của Trump bị điều tra tội trốn thuế
Cựu luật sư của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, hiện đang bị điều tra vì tội gian lận thuế và che giấu hoạt động tài chính, theo một số nguồn tin tiết lộ. Đây là cuộc điều tra mới nhất mà ông Cohen đối mặt, trong lúc ông cũng đang bị điều tra bởi các cơ quan liên bang về công việc kinh doanh cá nhân và các công việc từng làm cho ông Trump.
Theo các nguồn tin, nhà chức trách đang tìm hiểu xem liệu ông Cohen có trốn thuế hay không, sau khi ông đã thu về hàng trăm ngàn Mỹ kim trong hơn 5 năm qua. Các nguồn tin cũng cho biết thêm rằng, cảnh sát cũng đang kiểm tra xem liệu có bất kỳ nhân viên ngân hàng nào đã phê chuẩn các khoản vay cho ông Cohen một cách không hợp lệ hay không, sau khi ông này không cung cấp các giấy tờ cần thiết.
Điều tra viên đang tìm hiểu mối quan hệ giữa ông Cohen và ngân hàng Sterling National Bank, nơi tài trợ cho hãng dịch vụ xin giấy phép lái taxi của ông Cohen, và kiểm tra xem liệu ông Cohen có nói dối hoặc thổi phồng mức thu nhập trong đơn xin vay tiền ngân hàng hay không. Cựu kế toán viên của ông Cohen, ông Jeffrey Getzel, cũng phải nhận trát hầu tòa vì liên quan đến sự việc. Ông Cohen hiện chưa bị truy tố bất kỳ tội trạng nào, và bác bỏ mọi cáo buộc phạm tội. Ông Cohen đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra, bao gồm lừa gạt ngân hàng, vi phạm ngân sách tranh cử, và trả tiền cho các phụ nữ nói rằng họ có quan hệ tình ái với Tổng Thống Trump. Cảnh sát đã khám xét nhà và văn phòng của ông Cohen vào tháng 4 vừa qua, lấy đi nhiều hồ sơ và thiết bị điện toán.

Đám cháy Holy Fire rộng 4,000 acre, khống chế 2%
TRABUCO CANYON – Vào thứ Ba, đám cháy Holy Fire ở rừng quốc gia Cleveland, gần khu Trabuco Canyon của Orange County, vẫn giữ diện tích 4,000 acre và chỉ mới được khống chế 2%, dù các máy bay cứu hỏa đã thả hơn 19,000 gallons chất chống cháy trong suốt đêm. Sở cứu hỏa Orange County chỉ có thể điều động khoảng 300 nhân viên để chữa cháy, vì khoảng 300 nhân viên khác đang phải hỗ trợ ở các đám cháy khác trên toàn tiểu bang. Nhà chức trách đang chờ lực lượng tiếp viện từ những vùng và các tiểu bang khác.
Không có ai bị thương nghiêm trọng vì đám cháy Holy Fire, tuy nhiên, đã có 1 ngôi nhà và 2 tòa kiến trúc khác bị thiêu hủy. Lệnh di tản được ban hành tại khu vực Holy Jim và Trabuco Canyon, cùng các khu cắm trại Blue Jay và El Cariso. Lệnh di tản tự nguyện cũng được ban hành tại khu vực dọc theo xa lộ 74, bao gồm toàn bộ các con đường ở cộng đồng Rancho Capistrano. Đám cháy Holy Fire đang hoành hành tại vùng ranh giới giữa Orange County và Riverside County. Cư dân Lake Elsinore được khuyên nên chuẩn bị đề phòng trường hợp cần di tản, dù ngọn lửa chưa đe dọa trực tiếp đến thành phố. Nguyên nhân gây ra đám cháy Holy Fire chưa được xác định.

5 người bị truy tố vì buôn lậu giày hiệu trị giá $73 triệu
Năm người đã bị truy tố tại New York vì tội buôn lậu một lượng lớn các đôi giày hàng giả nhái hiệu Nike Air Jordans. Tổng giá trị các đôi giày này, nếu là hàng thật, sẽ có giá $73 triệu Mỹ kim, theo Sở cảnh sát New York và Cơ quan điều tra nội an HSI. Các đôi giày hàng nhái có màu sắc và thiết kế giống hệt giày Air Jordans thật, nhưng không có logo thương hiệu của hãng Nike. Số hàng giả này được vận chuyển từ Trung Quốc đến cảng Newark, sau đó được đưa về nhiều cơ sở tại Brooklyn và Queens. Tại đây, các đôi giày giả sẽ được may thêm logo và được đem bán.
Trong 2 năm qua, đường dây hàng giả này đã gởi 42 container chứa đầy các đôi giày giả sang Hoa Kỳ, với mỗi đôi sau đó được bán lẻ với giá $190 Mỹ kim. Suốt 8 tháng qua, các nhà điều tra đã kiểm tra gần 27,000 đôi giày, trước khi truy tố 5 nghi can, đa số là người gốc Hoa, về các tội buôn bán hàng giả. Mỗi bị cáo đối mặt với hình phạt tối đa là 20 năm tù. Nhà chức trách bình luận, các vụ buôn bán hàng giả quy mô lớn kiểu này là mối đe dọa cho nền kinh tế và cả an ninh quốc gia.
Các đôi giày Air Jordan của hãng Nike là một trong các dòng sản phẩm giày thể thao đắt tiền và được ưa chuộng nhất trên thị trường. Hãng Nike gần như tung ra 1 mẫu mới mỗi năm kể từ khi hãng bắt đầu kinh doanh vào năm 1984.

Phát hiện phôi thai trong phòng toilet trên máy bay
Một nhân viên vệ sinh tại phi trường LaGuardia ở New York đã có một phát hiện đáng sợ trên một máy bay trống của hãng American Airlines. Chuyến bay 1942 của hãng American từ Charlotte, North Carolina, đến New York lúc 10:44 tối thứ Hai. Hành khách đã rời đi từ lâu khi các nhân viên bắt đầu dọn dẹp để máy bay thực hiện chuyến bay mới vào buổi sáng. Lúc này, một nhân viên vệ sinh đã phát hiện một phôi thai phát triển chưa hoàn chỉnh trong toilet của máy bay. Các nhân viên của Phòng pháp y thành phố New York (OCME) đã được gọi đến và kiểm tra máy bay trong vài giờ. OCME sau đó xác nhận đang điều tra vụ “một phôi thai người đã chết được tìm thấy trên máy bay.” Chuyến bay 1942 trước đó đã không nảy sinh bất kỳ sự việc khả nghi nào máy bay.

Elon Musk đòi mua lại toàn bộ cổ phần của Tesla
NEW YORK – CEO Elon Musk của hãng Tesla vào thứ Ba đột nhiên tuyên bố muốn mua lại toàn bộ cổ phần của Tesla, khiến các nhà lập pháp phải ra lệnh tạm đình chỉ mua bán cổ phiếu của hãng này ngay lập tức. Mệnh lệnh khẩn cấp được ban hành vào trưa thứ Ba, sau khi ông Musk trong cùng ngày viết trên Twitter rằng, ông đã gom đủ tiền để mua lại mọi cổ phiếu Tesla với giá $420 Mỹ kim một cổ phiếu. “Đang cân nhắc đưa Tesla trở thành công ty riêng trở lại ở mức giá $420 Mỹ kim. Tiền bạc đã có đủ,” ông Musk viết trên Twitter. Kế hoạch này sẽ làm ông Musk tốn $70 tỷ Mỹ kim nếu được thực hiện, và sẽ là 1 trong các vụ mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Thông báo của ông Musk ban đầu bị nghi là lời đùa giỡn, nhưng sau đó ông tái xác nhận kế hoạch, và nói rằng ông định tạo ra một quỹ đặc biệt cho phép mọi cổ đông hiện nay của Tesla vẫn giữ được một phần trong hãng xe nếu họ muốn. Ngay sau các thông tin này, cổ phiếu Tesla đã tăng giá thêm 5%, lên hơn $360 Mỹ kim. Việc một tổng giám đốc đưa ra một thông báo quan trọng, bằng phương pháp đơn giản như vậy, là điều hết sức bất thường. Mức giá $420 mà ông Musk đưa ra cao hơn 9% so với giá trị cao nhất từ trước đến nay của cổ phiếu Tesla là $385 Mỹ kim.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp