Friday, 17/03/2017 - 10:37:18

Mỹ có thể tính đến giải pháp quân sự với Bắc Hàn


Ngoại Trưởng Rex Tillerson trong cuộc họp báo với Ngoại Trưởng Nam Hàn ngày thứ Sáu.


SEOUL – Trong chuyên công du Á Châu, trước khi rời Nam Hàn, Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói rằng Hoa Kỳ xem xét mọi biện pháp đối với Bắc Hàn, kể cả quân sự. “Mọi thứ đều được để trên bàn để lựa chọn,” ông nói về biện pháp quân sự.

“Chính sách về kiên nhẫn chiến lược đã chấm dứt," Ngoại Trưởng Mỹ khẳng định hôm thứ Sáu trong cuộc họp báo chung với người Ngoại Trưởng Nam Hàn Yun Byung-se tại thủ đô Hán Thành (Seoul) về vấn đề Bắc Hàn. Chúng tôi đang tìm hiểu một loạt biện pháp kinh tế, an ninh và ngoại giao mới đối với Bình Nhưỡng.
"Nếu sự đe dọa trong chương trình vũ khí của họ leo thang đến mức chúng tôi tin cần phải hành động thì khi đó, phương án quân sự sẽ được xem xét," Ngoại Trưởng Mỹ khẳng định, đồng thời cho biết ông không muốn mọi chuyện leo thang thành xung đột quân sự.

"Kiên nhẫn chiến lược" (strategic patience) là cụm từ mô tả chính sách của Mỹ dưới thời cựu Tổng Thống Barack Obama, mà theo Hoa Thịnh Đốn đã kiên nhẫn chờ đợi Bình Nhưỡng ngưng thí nghiệm vũ khí hạt nhân.

Mỹ và Nam Hàn cùng có mục tiêu là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Hàn, theo Ngoại Trưởng Yun cho biết. Ông cũng khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đang được triển khai tại Nam Hàn chỉ để đối phó mối đe dọa từ Bắc Hàn, không nhằm vào quốc gia khác.

Trung Quốc phản đối việc Nam Hàn triển khai THAAD, nói động thái này sẽ làm xói mòn an ninh của Bắc Kinh. Ông Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, tránh trả đũa Nam Hàn vì THAAD.
Ông Tillerson đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức ngoại trưởng Mỹ. Sau Nhật Bản và Nam Hàn, ông tới thăm Trung Quốc cuối tuần này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp