Tuesday, 21/01/2020 - 07:12:02

Mỹ có người đầu tiên mắc bệnh phổi từ Trung Quốc, nơi đã có 9 người chết


Bệnh dịch lan truyền đúng mùa Tết
Hành khách đang bước qua cửa vào Phi Trường Quốc Tế Nội Bài tại Hà Nội thứ Ba, ngày 21 tháng Một, 2020. Ngoài Việt Nam, nhiều sân bay trên thế giới đã tăng cường biện pháp kiểm dịch hành khách, đặc biệt hành khách từ Trung Quốc, nơi mà chính quyền đã xác nhận sự bộc phát một bệnh viêm phổi mới có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác tương tự như bệnh cấp tính SARS trước đây. Số người thiệt mạng vì bệnh mới này đã tăng từ sáu lên chín người, gây lo lắng về việc bệnh dịch sẽ lan tràn mau chóng khi mà hàng tỷ người Trung Hoa đang di chuyển trong mùa Tết Canh Tý. Tổ Chức Y Tế Thế Giới đang cứu xét việc ban lệnh khẩn cấp trên toàn cầu. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã ghi nhận người đầu tiên bị nhiễm bệnh phổi sau khi anh trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Trong khi đó Úc, Đài Loan, Phi Luật Tân cũng đã có những người đầu tiên bị lây bệnh này. (Hoang An/ AFP via Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC hôm thứ Ba thông báo Hoa Kỳ đã có bệnh nhân đầu tiên nhiễm loại virus mới có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Dòng vi khuẩn coronavirus này cho đến nay đã khiến hàng trăm người bị bệnh và tính đến sáng thứ Tư đã có chín người thiệt mạng tại Á Châu. Người nam bệnh nhân trong độ tuổi 30 hiện đang được cách ly tại bệnh viện Providence ở Everett, tiểu bang Washington. Anh là cư dân của quận hạt Snohomish, Washington.
Người đàn ông này từ Vũ Hán về Washington vào ngày 15 tháng 1, và cho biết anh không hề ghé qua khu chợ bán động vật sống, nơi phần lớn bệnh nhân ở Trung Quốc bị lây nhiễm.

Bệnh nhân được cho biết là đang trong tình trạng ổn định. Người này không có triệu chứng bệnh khi về đến phi trường Seattle-Tacoma, nhưng phát bệnh vào Chủ Nhật vừa qua và phải gặp bác sĩ.
Nhà chức trách hiện đang lập danh sách những người có thể đã tiếp xúc với người đàn ông này kể từ khi anh quay về Hoa Kỳ. Virus Vũ Hán có thể lây từ người sang người, nhưng không dễ dàng như các loại virus gây bệnh cúm hoặc bệnh sởi. Cơ quan CDC không tiết lộ danh tính bệnh nhân.
Cũng trong ngày thứ Ba, CDC cho biết sẽ bắt đầu kiểm tra thân nhiệt các hành khách bay thẳng từ Vũ Hán đến các phi trường quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta và Chicago OHare. Trước đó từ ngày 17 tháng 1, CDC đã kiểm tra các hành khách từ Vũ Hán đến các phi trường JFK ở New York, phi trường San Francisco, và phi trường LAX.

Trung Tâm CDC hiện đang đề nghị những người đến thành phố Vũ Hán nên tránh tiếp xúc với người bệnh, động vật sống hoặc chết, và không đến các chợ bán động vật. CDC cho biết theo các thông tin ban đầu, có vẻ như người già và người đã có vấn đề sức khỏe sẽ gặp nguy cơ cao hơn nếu mắc bệnh. CDC cũng khuyến cáo dòng coronavirus mới này có thể gây tử vong.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp