Wednesday, 10/07/2019 - 07:28:12

Mỹ cho phép bán sản phẩm công nghệ cấp thấp cho Huawei

Bộ Thương Mại ngày thứ Ba thông báo sẽ nới lỏng lệnh cấm bán sản phẩm cho Huawei, nhưng vẫn sẽ giới hạn các mặt hàng có nguy cơ với an ninh quốc gia. "Theo hướng dẫn của Tổng Thống Donald Trump, Bộ Thương Mại sẽ cấp giấy phép bán các sản phẩm không ảnh hưởng tới an ninh quốc gia cho Huawei,” Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross tuyên bố. Tuy nhiên, ông Ross không cho biết chi tiết các sản phẩm được phép bán cho hãng công nghệ Trung Quốc.

Ông Ross cho hay việc cấp phép phải bảo đảm không ảnh hưởng tới doanh thu của các công ty Hoa Kỳ, và Bộ Thương Mại vào giữa tháng 10 sẽ ban hành các quy định nhằm bảo vệ mạng lưới cung cấp các thiết bị viễn thông Hoa Kỳ. Trong khi đó cũng vào tối thứ Ba, Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow cho biết các viên chức đàm phán thương mại của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có cuộc thảo luận đầu tiên qua điện thoại. Ông Kudlow nói cuộc điện thoại “mang tính xây dựng” và hai bên đang thương lượng để tổ chức gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, ông Kudlow cũng nhắc rằng các cuộc đàm phán sẽ không dễ dàng.

Ông Kudlow cho rằng việc nới lỏng lệnh cấm của Washington đối với Huawei có thể giúp ích cho hãng công nghệ Trung Quốc, nhưng nói rằng điều này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian giới hạn và Huawei chỉ được phép mua các loại chip thông dụng của Hoa Kỳ và các sản phẩm phổ biến, có sẵn trên thị trường toàn cầu. Ông Kudlow nói thêm Washington vẫn giữ nguyên lệnh cấm đối với Huawei trong việc mua các thiết bị liên quan tới an ninh quốc gia hay các giao dịch liên quan đến mạng 5G. Vị cố vấn không cho biết việc nới lỏng lệnh cấm với Huawei sẽ kéo dài trong bao lâu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp