Friday, 15/06/2018 - 11:21:41

Mỹ cho các nhân viên ngoại giao rời Trung Quốc vì bị bệnh bí ẩn; Bắc Kinh chối, nói không biết gì


Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh (Getty Images)

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cho “một số người” trở về lại Mỹ từ Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Quảng Châu, sau khi những cuộc kiểm tra cho thấy họ có thể đã bị ảnh hưởng bởi những bệnh bí ẩn về sức khỏe, giống như bệnh mà các nhà ngoại giao Mỹ đã trải qua ở Cuba.

Cách đây hai tuần, Bộ Ngoại Giao cho biết một nhân viên chính phủ ở Quảng Châu đã trải qua “những cảm giác mơ hồ, nhưng bất thường, về âm thanh và áp lực,” giống như sự việc không giải thích được – đôi khi được mô tả là “những vụ tấn công bằng âm thanh.”

Bộ Ngoại Giao cho biết họ đã cử một nhóm y tế đến Quảng Châu, để rà soát bất cứ nhân viên hoặc thân nhân nào xin được xét nghiệm.

Vào ngày thứ Tư, phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại Giao nói rằng các nhân viên ấy đã được cho trở về Mỹ, để “được chẩn đoán thêm và đánh giá toàn diện về các triệu chứng và những điều phát hiện của ho.”

Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao, cơ quan này không cho biết cụ thể số người chính xác được di tản về Hoa Kỳ, chỉ nói rằng đó là quyền riêng tư y tế.

Trước đó, hôm thứ Ba, Ngoại Trưởng Mike Pompeo loan báo một lực lượng đặc nhiệm để ứng phó với “những sự việc y tế không thể giải thích được.”

Ông nói rằng cho đến lúc này, 24 nhân viên chính phủ hoặc những người thân trong gia đình làm việc tại Cuba đã xác nhận các triệu chứng “giống như những triệu chứng được ghi nhận sau chấn thương, hoặc sai khi bị thương nhẹ ở bộ não.” Nhân viên ở Quảng Châu đã được phát hiện có những triệu chứng tương tự vào ngày 16 tháng Năm.

Các triệu chứng xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2016 ở Havana, Cuba, bao gồm “chóng mặt, đau đầu, ù tai, mệt mỏi, bị khó khăn về nhận thức, về thị giác, những chứng bệnh ở tai, mất thính giác và khó ngủ.”
Trong tháng Ba, tạp chí y khoa Mỹ Journal of the American Association đưa tin rằng một cuộc nghiên cứu về 21 cựu nhân viên ở Havana đã tìm thấy “chứng rối loạn chức năng nhận thức, thăng bằng, thính giác, cử động của mắt, được trải qua dai dẳng nhất, hoặc cả 4 chức năng đó, cũng như suy giảm giấc ngủ và nhức đầu.”

Randel Swanson, một tác giả của cuộc nghiên cứu, mô tả các triệu chứng ấy là “giống như một chấn động mà không có một chấn động nào cả.”

Chính phủ nói rằng họ vẫn không biết nguyên nhân.
Lần đầu Hoa Kỳ rút hết mọi nhân viên không thiết yếu tại Cuba trong tháng Chín. Sau đó không lâu, việc này được nối tiếp bởi vụ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba ra khỏi Mỹ. Cuba đã phủ nhận việc họ dính líu.
Theo chính phủ Trung Quốc cho biết vào ngày thứ Năm, họ đã điều tra và không thể tìm thấy được nguyên nhân gây ra các triệu chứng được mô tả. Bộ Ngoại Giao cho biết họ có nghĩa vụ phải bảo vệ các nhà ngoại giao ngoại quốc một cách nghiêm túc, và sẵn sàng điều tra thêm nếu được Mỹ yêu cầu.
Các nhân viên được di tản khỏi Trung Quốc đang được gửi đến viện đại học Pennsylvania để xét nghiệm. Đó là nơi mà các bác sĩ từng xét nghiệm các cựu nhân viên tòng sự tại Havana.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising