Monday, 15/04/2019 - 07:42:00

Mỹ chỉ trích Trung Cộng vì tập trận gần Đài Loan


ĐÀI BẮC - Các oanh tạc cơ và chiến hạm Trung Quốc đã có cuộc tập trận lớn xung quan Đài Loan vào ngày thứ Hai, trong sự kiện bị viên chức Hoa Kỳ chỉ trích là mang tính ép buộc và đe dọa đến sự ổn định của khu vực.

Trong lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ Mỹ - Đài, ông James Moriarty, chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, nói rằng mọi nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng tới Đài Loan, thông qua việc đe dọa hay ép buộc đều sẽ gây bất ổn cho eo biển Đài Loan và cả khu vực. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc nói rằng nước này đang thực hiện các cuộc diễn tập cần thiết xung quanh Đài Loan vào ngày thứ Hai, và rằng đây chỉ là các cuộc tập trận thường kỳ.

Trong vài năm gần đây, Bắc Kinh thường xuyên cho máy bay tuần tra quanh đảo Đài Loan, buộc chính phủ Đài Bắc phải điều chiến đấu cơ và chiến hạm để giám sát lực lượng Trung Quốc. Phái đoàn Hoa Kỳ, dẫn đầu là cựu Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, đã có mặt tại Đài Bắc để dự buổi lễ kỷ niệm 40 ngày ký đạo luật Quan Hệ Đài Loan.

Ông Ryan nói, “Đài Loan là bằng chứng của một nền dân chủ thành công, là một đối tác đáng tin cậy, và chúng tôi muốn phần còn lại của thế giới cũng trở nên giống như Đài Loan.” Trong khi đó, nữ Tổng Thống Thái Anh Văn nói rằng bà muốn duy trì hiện trạng tại eo biển Đài Loan, nhưng sẽ bảo vệ sự an ninh và nền dân chủ của hòn đảo. Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị luật pháp ràng buộc về việc phải hỗ trợ năng lực quốc phòng của hòn đảo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp