Sunday, 03/11/2019 - 08:18:34

Mỹ chê vũ khí Tàu


Trung Cộng khoe hỏa tiễn hạt nhân xuyên lục địa trong cuộc diễn bình đầu tháng 10, 2019. (Greg Baker/ AFP via Getty Images)

Phụ tá Ngoại Trưởng Clarke Cooper mới đây đã cảnh báo các khách hàng tiềm năng rằng họ có thể bị thiệt hại khi mua vũ khí phẩm chất kém từ Trung Quốc. Ông Cooper, phụ tá ngoại trưởng về Quan hệ chính trị, quân sự, khuyến khích khách hàng nước ngoài mua vũ khí Hoa Kỳ, bởi các loại vũ khí Trung Quốc phẩm chất thấp có thể khiến các binh sĩ của họ thiệt mạng.
Theo ông Cooper, Hoa Kỳ bán khoảng $10 tỷ Mỹ kim vũ khí và thiết bị an ninh mỗi năm cho các nước trên thế giới, nhưng Trung Quốc đang tìm cách chen chân vào thị trường này bằng chiến thuật giảm giá tối đa và hối lộ các viên chức nước sở tại.
"Chúng tôi đã thấy nhiều quốc gia mua vũ khí công nghệ cao với giá rẻ, sau đó chứng kiến khoản đầu tư lớn của họ sụp đổ,” ông Cooper nói trước nhiều đại sứ và viên chức nước ngoài tại một sự kiện ở Washington hôm thứ Năm. Ông cũng nhắc tới hàng loạt vụ bê bối với vũ khí được Bắc Kinh bán cho các nước châu Phi và Trung Đông.
"Cameroon đặt mua 4 trực thăng Harbin Z-9 của Trung Quốc hồi năm 2015. Một chiếc bị rơi không lâu sau khi bàn giao,” ông Cooper nói. Kenya từng mua xe thiết giáp chở quân Norinco VN-4, nhưng đại diện bán hàng Trung Quốc không muốn ngồi vào xe trong đợt thử nghiệm loại phương tiện này.
Dù vậy, chính phủ Kenya vẫn quyết tâm đặt hàng và nhận những chiếc VN-4 đầu tiên vào năm 2016. "Hàng chục binh sĩ Kenya đã thiệt mạng trong các chiếc xe đó. Dù vậy, các binh sĩ vẫn tiếp tục phải tuần tra khu vực biên giới trên xe bán tải và thiết giáp do Trung Quốc sản xuất, bất chấp nguy cơ từ bom tự chế (IED),” ông Cooper nói.
Viên chức này cũng cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng các hợp đồng bán vũ khí để tăng cường ảnh hưởng trong khu vực, cũng như đẩy mạnh hoạt động thu thập tin tức tình báo.
Máy bay không người lái vũ trang (UCAV) CH-4 của Trung Quốc cũng bị chỉ trích. "Nhiều quốc gia Trung Đông phát hiện chúng không thể hoạt động chỉ sau vài tháng và đang tìm cách loại bỏ các máy bay này,” ông Cooper nói. Quân đội Jordan hồi tháng 11, 2018 khẳng định không hài lòng với phẩm chất UCAV mua từ Trung Quốc và tuyên bố sẽ sớm loại bỏ chúng. Một trong những vấn đề lớn nhất là UCAV Trung Quốc không kết hợp được vào mạng lưới vệ tinh quân sự của Hoa Kỳ, vốn được các quốc gia Trung Đông sử dụng rất nhiều.
Điều này khiến UCAV Trung Quốc chỉ có thể nhận tín hiệu từ trạm điều khiển mặt đất, khiến tầm bay của chúng bị giới hạn chỉ còn 150-200 cây số so với mức 1,000 cây số nếu có kết nối vệ tinh. Bắc Kinh cũng không cho khách hàng kết nối với hệ thống vệ tinh quân sự của họ để tăng tầm hoạt động cho UCAV.
"Việc chọn Hoa Kỳ làm đối tác an ninh luôn là phương pháp tốt nhất,” ông Cooper khẳng định, cho rằng những nước mua vũ khí Hoa Kỳ sẽ được gởi sĩ quan tới chương trình Huấn luyện Quân sự quốc tế, nơi họ được học những kiến thức "hàng đầu thế giới" tương tự binh sĩ Hoa Kỳ. "Điều đó không diễn ra ở Trung Quốc,” ông Cooper nói thêm.
Hoa Kỳ là nước xuất cảng vũ khí lớn nhất thế giới trong giai đoạn 2014-2018, tiếp sau đó là Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc. Tổng giá trị hợp đồng quốc phòng của Hoa Kỳ trong giai đoạn này tăng 29% so với 2.7% của Trung Quốc, theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm của Thụy Điển.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Mỹ chê vũ khí Tàu
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements