Wednesday, 10/01/2018 - 07:44:02

Mỹ chặn nhôm Tàu đội lốt hàng Việt để trốn thuế


Một công nhân vận chuyển các khối nhôm đúc tại một nhà máy ở An Sơn, tỉnh Quế Châu, Trung Quốc.


HOA THỊNH ĐỐN - Các nhà sản xuất nhôm Mỹ đang vận động để ban hành các biện pháp bảo vệ thương mại đối với sản phẩm nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, sau khi có cáo buộc cho rằng công ty China Zhongwang Holdings Ltd. của Trung Quốc và các công ty thành viên đã trốn thuế chống bán phá giá bằng cách vận chuyển nhôm qua ngả Việt Nam.

Ngày thứ Tư, 10/1, hãng tin Reuters trích dẫn hồ sơ kiện của Hội Đồng Các Nhà Sản Xuất Nhôm Mỹ (AEC- Aluminum Extruders Council) gửi cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói rằng sản phẩm nhôm lá của Zhongwang đã được nhập vào Việt Nam thông qua công ty con là Công Ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, để hợp thức hóa trước khi xuất cảng sang Mỹ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang áp đặt thuế suất 106% lên các sản phẩm nhôm ép của Trung Quốc.
Công ty Zhongwang nói với Reuters rằng “các cáo buộc này không có căn cứ.”
Vụ kiện chống bán phá giá diễn ra sau khi Mỹ có một loạt quyết định nhằm ngăn chặn nhôm nhập cảng từ Trung Quốc, bao gồm áp thuế sơ bộ đối với giấy bạc và điều tra vào các tấm hợp kim nhôm nhập từ Trung Quốc.

Chủ Tịch AEC ông Jeff Henderson nói với báo chí, “Cần phải chấm dứt những hành vi trắng trợn nhằm trốn thuế và tuồn những sản phẩm nhôm Trung Quốc để cạnh tranh không công bằng trên thị trường Mỹ.”
Tổng Thống Donald Trump từng cho biết ông đang cân nhắc các biện pháp hạn chế nhập cảng nhôm với lý do “bảo vệ an ninh quốc gia.”

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ dự kiến sẽ trình lên Tổng Thống Trump các khuyến nghị điều tra nhôm nhập cảng vào ngày 22 tháng 1 sắp tới.

Vào tháng Sáu 2017, bà Vũ Thị Thu Hà, Giám Đốc Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, Chi Nhánh Vũng Tàu, xác nhận với báo chí rằng đơn vị này đã dừng cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với sản phẩm nhôm của Công Ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam.

Hãng tin Reuters trích hồ sơ vụ kiện này nói AEC đã cung cấp bằng chứng cho thấy công ty con của Zhongwang tại Việt Nam đã thay đổi hình dạng của các sản phẩm nhôm ép của Trung Quốc một cách không đáng kể, rồi sau đó nói số nhôm này có nguồn gốc từ Việt Nam.

Vào tháng Năm năm ngoái, báo chí trong nước từng loan tin một đoàn kiểm tra của ba bộ – Công Thương, Tài Chính và Kế Hoạch & Đầu Tư – đã tiến hành kiểm tra tại Công Ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, nhiệm vụ của đoàn kiểm tra là tìm hiểu việc vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Một phóng sự điều tra của tờ Wall Street Journal vào cuối năm 2016 đã khám phá một số lượng lớn hàng phôi nhôm được phủ bạt đen, canh giữ bởi nhân viên an ninh tuần tra bằng xe máy, mang theo dùi cui ở một nhà máy trong khu cảng Vũng Tàu.

Theo nguồn tin này, hàng loạt động thái bất thường trong xuất nhập khẩu nhôm giữa Trung Quốc, Mỹ, Mễ Tây Cơ và Việt Nam đều có liên hệ tới tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian – người được cho là đang giấu 1 triệu tấn nhôm trị giá $2 tỷ Mỹ kim để thao túng thị trường.

Theo Dịch Vụ Thông Tin Thương Mại Toàn Cầu (GTIS) chuyên theo dõi các hoạt động thương mại trên thế giới, Việt Nam là đích đến của 91% lượng xuất khẩu phôi nhôm.

Tại Việt Nam, vào ngày 28 tháng 12, ông Nguyễn Phi Hùng, trưởng Cục Điều Tra Chống Buôn Lậu thuộc Hải Quan đã cập nhật kết quả xác minh nguồn gốc xuất xứ kho nhôm ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Hùng nói là báo chí có đưa nghi vấn Nhôm Toàn Cầu ở Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu lợi dụng buôn lậu, tuồn hàng xuất xứ Trung Quốc vào. Do đó, Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra. Một số cơ quan khác ở Trung ương như cảnh sát kinh tế, an ninh kinh tế cũng vào xác minh. Phía hải quan cũng đã tiến hành nghiệp vụ xác minh.

Nói về kết quả kiểm tra, Nguyễn Phi Hùng cho biết: Thông qua kiểm tra của đoàn liên ngành, của hải quan và của các cơ quan khác, cho đến nay chưa xác định các nghi vấn về sai phạm cụ thể của công Nhôm Toàn Cầu như báo chí nêu “chưa có cơ sở, chưa có căn cứ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp