Monday, 25/09/2017 - 10:30:25

Mỹ cấm thêm công dân từ bảy quốc gia nhập cảnh

Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ gia tăng thêm các giới hạn mới cho bảy quốc gia, trong số này có các quốc gia đã hết hạn thời kỳ 90 ngày lệnh cấm của ông. Đó là các quốc gia Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria, Yemen và Bắc Hàn. Một số viên chức của chính phủ Venezuela và gia đình cũng không được cấp nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
Các viên chức chính phủ Mỹ giải thích điều luật mới là nhằm giữ cho Hoa Kỳ được an toàn hơn. Các điều lệ mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18 tháng 10. Có 6 quốc gia trước đây bị cấm là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.
Chỉ có Sudan là được rút ra khỏi danh sách cấm nhập cảnh mới. Tổng Thống Trump tố cáo các chính phủ những quốc gia mới bị cấm đã không có thủ tục an ninh thích hợp cho công dân họ khi họ sắp đi Mỹ. Ông nói “an ninh là ưu tiên hàng đầu của tôi, tôi sẽ bảo vệ an ninh va quyền lợi của dân chúng Mỹ”

Đức: Bà Angela Merkel bắt đầu lập tân nội các
Thủ Tướng Angela Merkel nói sẽ thành lập tân nội các mạnh, sau chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật, nhưng đảng lãnh đạo yếu đi khá nhiều vì mất nhiều phiếu. Bà cho hay sẽ “cố gắng lấy lại niềm tin của các cử tri đã chạy trốn và dồn phiếu cho đảng cực hữu AfD.”
Đảng AfD chủ trương giới hạn tối đa số dân nhập cư vào Đức. Khối liên minh đoàn kết bảo thủ CDU/CSU của bà Merkel có được kết quả bầu cử tệ hại nhất từ 70 năm qua, nhưng các đảng cánh tả cũng không đủ túc số phiếu để thành lập nội các chiếm đa số mới.
Vì vậy chỉ còn cách là tân chính phủ sẽ là tổng hợp của ba đảng, ngoài đảng lãnh đạo CDU/CSU của bà Merkel, còn có sự tham gia của Đảng Xanh và đảng Dân Chủ Tự Do FDP, vốn chủ trương mở rộng thị trường tự do mậu dịch. Vấn đề đau đầu cho bà Merkel sẽ là cho phép bao nhiêu di dân vào Đức hàng năm.


Nhật sớm tổ chức bầu cử lại Quốc Hội
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho hay ông sẽ tuyên bố giải tán Quốc Hội Nhật vào thứ Năm tuần này để tổ chức bầu cử lại sớm hơn thời gian ấn định tới một năm nhằm tìm thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo nữa, nhằm đối phó với tình hình do Bắc Hàn gây ra.
Thủ tướng Abe được cho là sẽ ra lời kêu gọi cho tổ chức bầu cử lại trong tháng 10, nhằm có lợi thế được ủng hộ mạnh, vì uy thế của ông đang gia tăng và phía đối lập đang yếu đi. Báo chí Nhật cũng cho hay có thể ngày bầu cử Quốc Hội Nhật sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 10. Thủ Tướng Nhật cũng loan báo một ngân khoản là $17.8 tỉ đô la sẽ được chuẩn bị cho các chương trình an sinh xã hội và giáo dục.
Lý do chính của cuộc bầu cử vội vã thực ra theo các nhà quan sát là vì hiện nay uy tín của ông Abe dã vượt quá 50%, so với chưa đến 30% trong tháng 7.

Nga vi phạm nhân quyền ở bán đảo Crimea
Theo nội dung một báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Nga đã “vi phạm nhân quyền trầm trọng ở bán đảo Crimea,” lãnh thổ mà Nga sát nhập trái phép ào xứ mình năm 2014. Theo Ủy Ban Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, Nga đã thực thi các vụ bắt người bừa bãi, cho tra tấn tù nhân và thậm chí dã xử tử một người không cần xét xử ở Crimea.
Ủy viên Nhân Quyền Zeid Ra“ad Al Hussein nói, “Đã đến lúc có nhu cầu khẩn thiết là Nga cẩn minh bạch mọi việc làm tại vùng này.” Một viên chức Nga ở Crimea nói lời tố cáo của Liên Hiệp Quốc không khách quan và không phản ảnh đứng sự thật.
Nhưng Liên Hiệp Quốc tố cáo mật vụ Nga xét nhà rất tùy tiện ở Crimea, vi phạm luật về sở hữu tư nhân. Ngoài ra theo báo cáo nói trên, tình hình nhân quyền “đang trở nên rất tồi tệ” khi hàng trăm tù nhân ở Crimea bị bí mật chuyển sang các nhà tù ở Nga.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp