Monday, 19/08/2019 - 04:08:03

Mỹ cam kết ủng hộ Việt Nam chống Trung Cộng


Từ trái, Đại Tướng Charles Q. Brown Jr. và Đại Tướng David Goldfein tại cuộc gặp báo chí hôm Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019. (24h.com.vn)


HÀ NỘI - Hai tướng cao cấp của Hoa Kỳ tại Á Châu-Thái Bình Dương đã tiếp xúc với với các lãnh đạo Việt Nam ngày thứ Hai, để bàn thảo về chiến lược của Hoa Kỳ tại Biển Đông. Báo chí chưa cho biết chi tiết về những cuộc gặp gỡ này. Tuy nhiên, trong ngày Chủ Nhật, hai tướng Mỹ đã có dịp nói chuyện với giới truyền thông tại Hà Nội về nhận xét của Hoa Kỳ tại Biển Đông.
Đại Tướng David L. Goldfein, Tham Mưu Trưởng Không Quân Mỹ, và Đại Tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không Quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, đã nhắc lại tuyên bố mà Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã đưa ra rằng Mỹ phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực. Mỹ hoàn toàn cam kết ủng hộ hoạt động hợp tác, đảm bảo quyền lợi hai nước.

Về việc nhóm tàu Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Đại Tướng Goldfein nói rằng trước hết Hoa Kỳ tôn trọng các quyết định và hành động của lãnh đạo Việt Nam.
“Chúng tôi luôn luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam, chúng tôi sẽ theo sát các hoạt động của chính phủ Việt Nam, sẵn sàng hợp tác làm việc với Việt Nam,” Đại Tướng Goldfrein nói.
Đại Tướng Brown cho biết phần quan trọng trong chính sách của Mỹ là bảo đảm một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do. Một trong những phần quan trọng đảm bảo việc này là bảo đảm tàu thuyền, máy bay được hoạt động trong bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép, đảm bảo chủ quyền và quyền lợi hợp pháp của không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các nước khác trong các hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mục tiêu của Trung Quốc đối với hành động đưa nhóm tàu khảo sát vào vùng đặc quyền kinh tế và lục địa của Việt Nam, Đại Tướng Brown nói rằng điều đó tốt nhất nên hỏi người Trung Quốc.
Ông nói thêm, “Nhưng chúng tôi quan sát rất kỹ những hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông, và chúng tôi nhận định rằng những hoạt động của Trung Quốc như thế này là đi ngược lại mục tiêu, tôn chỉ của chúng tôi là giữ cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở và tự do. Rõ ràng những hoạt động của họ có tác động rất lớn, tác động không mong muốn và tác động quá đà, đặc biệt là đối với khu vực đặc quyền kinh tế của các nước.”

Về phản ứng của Mỹ, Đại Tướng Brown nói rằng ông không thể nói trước các hoạt động của Mỹ sẽ tiến hành. Nhưng với tư cách Tư Lệnh Không Quân Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhiệm vụ của những người như ông và Đại Tướng Goldfein là đề ra các kế hoạch để các lãnh đạo cao cấp hơn quyết định.
“Những phương án chúng tôi đề nghị, chúng tôi sẽ có trao đổi với Việt Nam cũng như phù hợp với những lợi ích của các nước trong khu vực mà các hoạt động diễn ra ở khu vực biển Đông”, ông nói.
Trả lời câu hỏi về khả năng Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, Đại Tướng Brown nói hành động này, nếu xảy ra, sẽ đi ngược trật tự và nguyên tắc của quốc tế.
“Với tư cách một phi công đã có hoạt động trên máy bay bay qua khu vực trên không ở Biển Đông, chúng tôi biết rằng Trung Quốc không thích máy bay, không quân của các nước bay qua khu vực này, dựa trên những cuộc gọi đàm thoại qua radio của chúng tôi với Trung Quốc, song chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động này.”
Đại Tướng Brown khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục cho tàu thuyền hoạt động trên biển cũng như vùng trời ở biển Đông để tăng cường thông điệp của Mỹ.

Nói về thời điểm và hoạt động trong chuyến thăm này, Đại Tướng Goldfein cho biết kế hoạch của đến Việt Nam đã chuẩn bị trước một năm. Đây là chuyến thăm duy nhất ở khu vực Thái Bình Dương mà ông thực hiện trong năm nay. Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Mỹ. Sự hiện diện của hai Đại Tướng Không Quân Mỹ cho thấy lời cam kết mạnh mẽ của Mỹ với Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.
Ông Goldfein nói, “Chúng tôi thể hiện cam kết cực kỳ mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với Việt Nam cũng như sự đánh giá cao của chúng tôi dành cho sự chuyên nghiệp của lực lượng không quân cũng như quân đội của Việt Nam.”
(Nguồn 24h.com.vn)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp