Tuesday, 23/07/2019 - 06:34:33

Mỹ cam kết hợp tác với VN trước tình hình ở Bãi Tư Chính


Tàu tuần duyên lớp Hamilton đầu tiên được Mỹ giao cho Việt Nam nay phục vụ trong lực lượng Cảnh Sát Biển Việt Nam với số hiệu 8020. (Tuổi Trẻ)


Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ đã cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để củng cố khả năng thực thi chủ quyền trên Biển Đông, trong lúc các tàu hải cảnh của Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục đối đầu nhau gần Bãi Tư Chính thuộc quần đảo Trường Sa.

Hôm thứ Ba, báo chí trong nước dẫn lời Tư Lệnh Tuần Duyên Mỹ Karl L. Schultz nói rằng Tuần Duyên Hoa Kỳ (US Coast Guard) nhấn mạnh quan hệ hợp tác với Cảnh Sát Biển Việt Nam và tái khẳng định cam kết lâu dài đối với an ninh khu vực trước tình hình Biển Đông đang tiếp tục căng thẳng trong những cuộc tranh chấp chủ quyền.
“Chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ với Việt Nam, và Hà Nội đã tăng cường sức mạnh của lực lượng Cảnh Sát Biển lên rất nhiều,” Đô Đốc Schultz nói với VnExpress trong cuộc trao đổi qua điện thoại ngày 23/7 khi trả lời câu hỏi về kế hoạch của Tuần Duyên Hoa Kỳ để hỗ trợ các quốc gia bảo đảm tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông giữa lúc Trung Cộng tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Việt Nam và Trung Cộng đang trong tình trạng đối đầu căng thẳng nhất kể từ năm 2014 khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam. Vào ngày 3/7, Trung Cộng đưa một tàu khảo sát địa chất cùng nhiều tàu hải cảnh vào khu vực mà Hà Nội cho là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Hôm 20/7, một ngày sau khi Bộ Ngoại Giao Việt Nam cáo buộc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc “vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam” trong Biển Đông, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi “Trung Quốc hãy chấm dứt hành vi bắt nạt và ngừng các hành động gây hấn làm mất ổn định như vậy.”
Được hỏi về việc tàu Trung Quốc đang có những hành động quấy rối tại Bãi Tư Chính trong vùng biển “thuộc chủ quyền của Việt Nam,” Đô đốc Schultz từ chối bình luận về khả năng lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ có hành động trong tương lai nhằm đối phó “kiểu hành xử ngang ngược này” hay không.

Ông Schultz cho biết vấn đề này thuộc phạm vi trả lời của Hạm Đội 7 và Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vốn chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động của USCG tại khu vực.
“Trước những hành xử mang tính cưỡng ép và khiêu khích đang diễn ra, USCG mang đến sự minh bạch trong tiếp cận và hợp tác,” ông Schultz nói với báo Zing. “Năng lực đặc biệt trong mở rộng quan hệ quốc tế của USCG cho phép chúng tôi hỗ trợ cải thiện năng lực của các nước đối tác và thúc đẩy cách ứng xử dựa trên pháp luật mà Hoa Kỳ mong muốn nhìn thấy trong khu vực.”

Theo Đô Đốc Schultz, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực được Hoa Kỳ chuyển giao tàu tuần tra Hamilton thuộc hạng khả năng cao.
Tháng Tư vừa qua, Hoa Kỳ đã trao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam sáu tàu tuần tra với tổng trị giá $12 triệu Mỹ kim, Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cho biết. Trước đó, Việt Nam đã tiếp nhận 12 tàu tuần tra loại “Metal Shark” từ Mỹ.

Theo Tuổi Trẻ trích dẫn nguồn tin từ một số tờ báo chuyên về quốc phòng của Hoa Kỳ, chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc chuyển giao thêm một tàu tuần duyên loại biên nữa cho Việt Nam.
Phó Đô Đốc Linda L Fagan, được Tuổi Trẻ trích lời nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo qua điện thoại hôm 11/6, rằng Hoa Kỳ là một quốc gia Thái Bình Dương và sẽ duy trì cam kết vì một khu vực tự do, rộng mở.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising