Friday, 01/06/2018 - 07:43:43

Mỹ cam kết hợp tác với VN trước mối đe dọa từ Trung Cộng


James Mattis và Ngô Xuân Lịch tại Ngũ Giác Đài tháng 8, 2017.

SHANGRI-LA - Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã có cuộc gặp song phương với Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc phòng Việt Nam bên lề của hội nghị Đối Thoại Shangri-La, sáng thứ Sáu, ngày 1 tháng 6, 2018.
Cuộc gặp gỡ diễn ra bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Á Châu - Đối Thoại Shangri-La (Shangri-La Dialogue – SLD) lần thứ 17, tổ chức tại khách sạn Shangri-La.

Hai ông James Mattis và Ngô Xuân Lịch trao đổi những lời khen lẫn nhau, nét mặt tươi cười, tay bắt nồng nhiệt, nhàm thể hiện tinh thần hợp tác và tiến gần nhau hơn giữa hai nước, trước sự việc Trung Cộng đang bành trướng thế lực và đe dọa an ninh cho quyền lợi của Việt Nam cũng như của Hoa Kỳ.

Tại buổi gặp gỡ, hai bộ trưởng cho rằng, mối quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam đạt được nhiều kết quả tốt, phù hợp với mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Trong cuộc gặp lần này, một lần nữa ông Mattis tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực trong đó có Việt Nam với mong muốn tăng cường chủ quyền cho Việt Nam.

Ông James Mattis cảm ơn Việt Nam trong việc đón tiếp hàng không mẫu hạm Carl Vinson sang thăm Đà Nẵng trong tháng Ba năm nay. Bộ Trưởng Mattis cho biết, Mỹ ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ Tịch ASEAN vào năm 2020.

Ngoài ra, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đề cao việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và việc Việt Nam triển khai Bệnh Viện Dã Chiến Cấp 2, Đại Đội Công Binh tại phái bộ gìn giữ hòa bình do Liên Hiệp Quốc chỉ định.

Bộ trưởng Mattis cũng cho biết Hoa Kỳ đang nghiên cứu chuyển giao cho Việt Nam máy bay huấn luyện và một số trang bị khác phù hợp với Việt Nam.

Cũng tại Đối Thoại Shangri-La, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo quyền tự do hàng hải trong vùng biển Á Châu với mục đích thương mại.
Trước đó vài ngày Ấn Độ cũng cam kết giúp phát triển một cảng chiến lược ở Indonesia.
Thủ Tướng Modi, tuần này thăm ba nước Đông Nam Á như một phần của chính sách “Hướng Đông” về tăng cường các mối quan hệ trong khu vực trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc, đặc biệt là tranh chấp ở Biển Đông.
Thủ tướng Ấn Độ vừa qua đã mời các nhà lãnh đạo của tất cả 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đến cuộc diễu hành Ngày Cộng hòa Ấn Độ tại New Delhi.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising