Tuesday, 10/10/2017 - 09:03:46

Mỹ bị loại khỏi World Cup

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Ba, 10/10, tại sân Ato Bolden xứ đảo Trinidad and Tobago, đội tuyển Mỹ đã thua 1-2 và bị loại khỏi vòng loại giải World Cup 2018 bên Nga. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1986 đội Mỹ bị loại như thế này, và sự việc này dưới con mắt của giới bình luận bóng đá chuyên nghiệp là rất khó xảy ra, nhưng rốt cuộc đã xảy ra.

Các tình tiết là như sau:
Trước ba trận vòng loại WC cuối cùng của khối CONCACAF trong ngày thứ Ba với ba cặp Mỹ - Trinidad and Tobago, Costa Rica – Panama, và Honduras - Mexico thì vị trí của mỗi đội trong kối CONCACAF với 6 đội là :
Mexico đầu bảng với 21 điểm
Costa Rica đứng nhì với 16 điểm
Mỹ đứng hạng ba với 12 điểm
Panama đứng hạng tư với 10 điểm
Honduras hạng năm với 10 điểm (kém hạng vì sai biệt số bàn thắng từ đầu)
Trinidad and Tobago cuối bảng với 3 điểm.


Cầu thủ Christian Pulisic của đội Mỹ, người gỡ được 1 bàn cho đội mình trong trận vòng loại WC bên Trinidad với đội đảo này, đã ngồi gục đầu trên sân sau trận đấu ngày thứ Ba vì Mỹ thua 1-2. (Getty Images)

Hiếm có ai nghĩ là Honduras hạng 74 thế giới có thể thắng Mexico hạng 14, hoặc Panama hạng 60 thế giới có thể thắng Costa Rica hạng 21.

Cạnh đấy thì Mỹ được FIFA xếp hạng 28 thế giới trong khi Trinidad and Tobago hạng 99!
Cho dù có chuyện bất ngờ là Panama thắng Costa Rica hoặc Honduras thắng Mexico đi nữa thì cả hai đội đó cũng chỉ có thêm 3 điểm đển thành tổng cộng 13; trong khi nếu như Mỹ thắng Trinidad and Tobago thì có phải là thêm 3 điểm thành tổng cộng 15 là kể như đương nhiên được đi Nga đấu vòng 32.

Nhưng rồi loay hoay thế nào mà vào trận được mới 17 phút thì Omar Gonzalez của đội Trinidad đã ghi ngay được bàn thắng đầu tiên cho đội mình! Chuyện hết sứ ngỡ ngàng cho người xem! Thế rồi đến phút thứ 37 thì Alvin Jones cũng của Trinidad lại sút được một cú từ ngoài làn ranh cấm địa Mỹ bên cánh phải, thẳng vó góc trái trên cao bên trong khung thành Mỹ. Thủ môn Tim Howard có lẽ không dự kiến phe Trinidad có thể sút từ vị trí đó cho nên tuy bay theo đúng hướng banh nhưng vì chỉ cần chậm một phần mấy giây thôi là cũng không bắt kịp quả banh!


Đội ngũ Trinidad and Tobago cùng nhau mừng bàn thắng thứ 2 trong hiệp 1 ở trận với Mỹ ngày 10/10. (Getty Images)

Hiệp 1 kết thúc với Mỹ thua Trinidad and Tobago 2 bàn trắng. Và thầy trò nhà ông huấn luyện viên Bruce Arena lúc đó chưa đến nỗi phải lo lắng nhiều bởi bên sân xứ Panama thì Costa Rica đã gác Panama 1 bàn trắng, còn bên sân xứ Honduras thì Mexico đã gác Honduras 2-1.

Vào hiệp 2 trên cả ba sân đấu ở ba nơi vì giờ giấc y hệt như nhau, được 2 phút thì cậu Pulisic của Mỹ gỡ được 1 bàn cho đội mình. Sớm sủa như vậy mà đã gỡ được như vậy thì ai nấy quanh sân, tương đối vắng vẻ vì có lẽ dân Trinidad và Tobago biết chắc là thắng hay thua thì đội xứ mình cũng đã bị loại từ khuya, ai nấy đều yên trí là chẳng mấy chốc thì Mỹ sẽ gỡ hòa 2-2 để rồi từ đấy thắng với tỷ số nào thì chưa biết!
Và đám cầu thủ Mỹ đấu trên sân thì không biết được tin là bên hai sân ở Panama và Honduras thì gió đã bắt đầu thổi ngược. Để cho đến những phút cuối của trận bên sân đảo Trinidad thì Honduras đã gác Mexico 3-2 và Panam đã gác Costa Rica 2-1! Nếu Mỹ cùng lắm có thể gỡ hòa 2-2 với Trinidad thì sẽ có tổng cộng 13 điểm như Honduras và Panama, để rồi ai đi Nga, ai ở lại nhà sẽ tính sau. Nhưng kết thúc 90 phút, trọng tài cho thêm đến 5 phút phụ trội mà Mỹ không làm gì được Trinidad, chưa nói gì đến việc Trinidad suýt ghi thêm bàn thắng ít nhất hai phen!

Trọng tài thổi hồi còi kế tthúc trận trên đảo Trinidad thì bên sân Honuras còn vài chục giây. Đội Mỹ nín thở, chỉ chờ coi xem Mexico có kịp thời quật khởi, gỡ hòa 3-3 để Mỹ ít nhất loại được một đối thủ là Honduras, nhưng khi đàng kia ré lên hồi còi kết thúc trận đấu thì bên này sân Trinidad đội Mỹ biết rằng mình đã bị loại khỏi giải World Cup 2018! Một nỗi buồn không thể giải thích được tại làm sao mà đến nông nỗi như vậy; bởi Mỹ chẳng cần trông chờ gì nơi hai trận kia, chỉ cần dựa vào khả năng của mình để thắng Trinidad and Tobago là đã có thể nghiễm nhiên có vé đi Nga!

Sau trận đấu, huấn luyện viên Bruce Arena đội tuyển Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo, “Chúng tôi không đạt tiêu chuẩn cho giải World Cup kỳ này. Nhiệm vụ của tôi là chuẩn bị sao cho đội mình trót lọt thế nhưng chúng tôi đã thất bại. Tôi cứ nghĩ là ít ra phe mình cũng có được ít nhất một điểm ở trận này!”
Một điểm có nghĩa là hòa được với tỷ số 2-2 để có tổng cộng 13 điểm, ngang với Honduras và Panama, rồi ai đi Nga a ở nhà sẽ tính với nhau sau!

Honduras và Panama nay đồng số điểm là 13 nhưng Panama đứng hạng 3 nhờ sai biệt về số bàn thắng, còn Honduras đành phải đứng hạng tư để nay mai đấu xuyên khu vực với đội Úc bên Á châu để coi xem Úc với Honduras, ai sẽ đi Nga!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp