Monday, 25/06/2018 - 10:35:23

Mỹ bị hậu quả ngược vụ đánh thuế, Harley-Davidson sẽ chuyển một số việc làm ra nước ngoài


Một động cơ của xe Harley-Davidson đang được ráp tại xưởng Powertrain Operations tại Menomonee Falls, Wisconsin. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Thay vì Made in USA (sản xuất ở Mỹ), hãng Mỹ sẽ phải sản xuất ở nước khác. Lý do là chính sách thương mại của Tổng Thống Donald Trump đang gây hậu quả trái ngược cho Harley-Davidson, một hãng chế tạo xe gắn máy tiêu biểu của nước Mỹ.

Theo thông báo ngày thứ Hai, công ty này đang chuyển ra khỏi Hoa Kỳ một số hoạt động sản xuất xe mô tô dành cho khách hàng Âu Châu, để tránh bị khối Liên Hiệp Âu Châu (EU) đánh thuế trả đũa.
Quyết định của Harley-Davidson là một bằng chứng trực tiếp nhất cho thấy rằng những cuộc chiến thương mại, giữa Mỹ và các nước khác, thật ra lại gây hậu quả ngược cho các công ty Mỹ. Harley-Davidson cho biết họ đang có nguy cơ bị thua lỗ $100 triệu Mỹ kim một năm.

Trong một hồ sơ báo cáo cho cơ quan thanh tra vào ngày thứ Hai, Harley-Davidson cho biết, “Việc gia tăng sản xuất quốc tế nhằm làm nhẹ bớt gánh nặng thuế quan của EU không phải là mục ưu tiên của công ty, mà là cách lựa chọn duy nhất để sống còn.”

Hôm thứ Sáu tuần qua, EU bắt đầu áp đánh thuế trị giá $3.2 tỷ trên hàng hóa của Mỹ. Trong số đó có xe mô tô, nước cam, rượu mạnh bourbon, bơ đậu phụng, ghe máy, thuốc lá và sản phảm vải denim. Những mức thuế này là một biện pháp đáp lại việc chính phủ Trump đánh thuế thép và nhôm nhập cảng từ Âu Châu.

Đối với xe mô tô, EU tăng mức thuế 6% lên tới 31%. Điều đó sẽ khiến cho mỗi chiếc xe mô tô đắt hơn $2,200 để xuất cảng, theo Harley nói.

Harley không tăng giá xe mô tô cho khách hàng hoặc đại lý bán lẻ.
Công ty nói, “Mức tăng chi phí rất 1ớn này, nếu được chuyền qua cho các đại lý và các khách hàng bán lẻ, sẽ có tác động bất lợi ngay tức khắc và lâu dài cho hoạt động kinh doanh của hãng trong khu vực.”
Thay vì vậy, hãng sẽ phải chịu thiệt từ $30 triệu đến $45 triệu cho khoảng thời gian còn lại của năm nay, và từ $90 đến $100 triệu Mỹ kim mỗi năm.

Công ty không cho biết có nhân viên nào sắp bị sa thải hay không. Harley-Davidson, có trụ sở tại Milwaukee, thuê mướn 5,800 công nhân vào cuối năm 2017. Công ty sản xuất hầu hết các xe mô tô của họ ở Mỹ, và có các nhà máy ở Wisconsin, Pennsylvania và Missouri. Họ cũng có những cơ sở ở Brazil, Ấn Độ và Úc.

Âu Châu là thị trường lớn thứ nhì sau Mỹ của công ty này. Trong năm 2017, gần 40,000 khách hàng Âu Châu đã mua xe Harley mới, so với khoảng 148,000 khách ở Hoa Kỳ.

Và Âu Châu đang trở thành một thị trường quan trọng hơn đối với công ty, giữa lúc số lượng thương vụ ở Mỹ đang sụt giảm. Lợi tức từ xe mô tô của hãng Harley-Davidson giảm bớt 8.5% trong năm ngoái từ mức lợi tức trong năm 2016, nhưng chỉ giảm 0.4% ở Âu Châu
Trị giá cổ phiếu của Harley-Davidson đã bị giảm trong ngày thứ Hai.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp