Friday, 17/01/2020 - 08:08:25

Mỹ báo động phòng ngừa bệnh viêm phổi từ Trung Quốc


Một phụ nữ đang che mặt trong lúc đi xe đạp điện gần chợ Huanan Seafood Wholesale Market tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc ngày thứ Sáu, 17 tháng Giêng, 2020. Chợ này đã bị đóng cửa vì có những người bị nhiễm bệnh viêm phổi lạ, liên quan tới siêu vi khuẩn Coronavirus. Chính quyền địa phương đã xác nhận có hai người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. (Getty Images)


LOS ANGELES – Cơ quan y tế Hoa Kỳ thông báo họ sẽ bắt đầu kiểm tra thân nhiệt các hành khách hàng không từ Trung Quốc đến phi trường quốc tế Los Angeles và hai phi trường khác tại Hoa Kỳ, để đề phòng loại virus mới hiện đã khiến hàng chục người nhiễm bệnh và hai người thiệt mang.
Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC cho biết vào thứ Sáu sẽ kiểm tra thân nhiệt và triệu chứng bệnh đối với các hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tại 3 phi trường Los Angeles, San Francisco, và JFK của thành phố New York.
Nhà chức trách ước tính khoảng 5,000 hành khách sẽ đi qua các phi trường quốc tế này trong vòng vài tuần tới, trùng với dịp Tết nguyên đán tại nhiều nước châu Á. “Để bảo vệ sức khỏe người dân Mỹ trước sự xuất hiện của dòng novel coronavirus (nCoV) mới, CDC sẽ kiểm tra thân nhiệt hành khách tại 3 phi trường quốc tế lớn. Cuộc điều tra về dòng nCoV này đang diễn ra, và chúng tôi đang giám sát mọi tình huống,” ông Martin Cetron, giám đốc cơ quan di cư và kiểm dịch của CDC cho biết.

CDC đã điều động thêm khoảng 100 nhân viên đến 3 phi trường nêu trên, để hỗ trợ các văn phòng CDC đặt tại phi trường. Hơn 40 ca bệnh liên quan đến loại coronavirus mới đã được xác định tại châu Á, bao gồm 2 ca tử vong. Ít nhất 1 trong 2 người thiệt mạng đã có sẵn nhiều bệnh tật từ trước. Nhà chức trách nói căn bệnh có thể lây từ động vật sang người, nhưng vẫn không thể loại bỏ khả năng bệnh lây từ người sang người.
Cho đến nay, khả năng căn bệnh xuất hiện tại Hoa Kỳ vẫn còn rất thấp, nhưng CDC muốn chuẩn bị sẵn sàng và thực hiện các biện pháp đề phòng. Theo các chuyên gia, vẫn có khả năng virus sẽ biến dị và trở nên nguy hiểm hơn. Ít nhất 6 nước châu Á đã bắt đầu kiểm tra thân nhiệt tại các phi trường. Lượng hành khách hàng không trong thời gian này đặc biệt đông đúc, do nhiều người đi du lịch nhân dịp Tết nguyên đán.
Coronavirus là dòng virus từng gây ra các đợt dịch bệnh toàn cầu là SARS và MERS, xảy ra vào các năm 2002 và 2012. Loại coronavirus mới lần này được cho là bắt nguồn từ một chợ động vật ở Vũ Hán, Trung Quốc. Các phi trường ở New York và San Francisco nhận 3 chuyến bay thẳng từ Vũ Hán mỗi tuần. Trong khi đó, Los Angeles cũng nhận rất nhiều hành khách - những người khởi hành từ Vũ Hán, nhưng đổi máy bay tại Bắc Kinh.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising