Tuesday, 28/03/2017 - 07:56:56

Mỹ báo động: Bắc Kinh sắp đưa chiến đấu cơ đến Biển Đông bất cứ lúc nàoHình chụp từ vệ tinh của nhóm AMTI trong tháng Ba này cho thấy đảo Minh Trị có thể đón chiến đấu cơ tối tân nhất của Trung Cộng.

 

Trung Cộng đã gần như hoàn tất việc xây dựng những căn cứ không quân trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông. Họ có thể đưa các chiến đấu cơ và những loại vũ khí khác đến các đảo đó vào bất cứ lúc nào, theo một viện nghiên cứu của Mỹ cho biết.

Nhóm Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI - Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu) nói rằng việc xây dựng trên các hòn đảo Fiery Cross, Subi và Mischief Reefs trong vùng quần đảo Trường Sa, bao gồm các cơ sở hải quân, không quân, radar và phòng thủ.

Theo giám đốc Greg Poling của AMTI cho biết, các hình ảnh vệ tinh được chụp trong tháng này cho thấy những ăng ten radar mới trên Fiery Cross và Subi. Ông nói, “Như vậy chúng ta sắp thấy có vũ khí trong tương lai gần.”

Trung Quốc từng phủ nhận lời Mỹ nói rằng Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông. Tuy vậy trong tuần qua, Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng các thiết bị quốc phòng đã được đặt trên các hòn đảo, trong đường thủy lộ gây tranh cãi ấy, để duy trì “tự do hàng hải.”

Tư Lệnh Gary Ross, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, đã từ chối bình luận về những chi tiết cụ thể của bản phúc trình AMTI. Ông nói rằng việc bình luận về tin tức tình báo không phải là lề thói của Bộ Quốc Phòng.
Ông nói, “Việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng ở Biển Đông là một phần của một khối lượng bằng chứng đang tăng lên, cho thấy rằng họ tiếp tục có những hành động đơn phương làm gia tăng tình hình căng thẳng trong khu vực.”

AMTI là bộ phận thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế của Hoa Thịnh Đốn. AMTI cho biết rằng ba căn cứ không quân của Trung Quốc ở Trường Sa và một căn cứ khác ở trên đảo Woody Island, thuộc chuỗi Paracel ở xa hơn về phía Bắc, sẽ cho phép máy bay quân sự hoạt động trên hầu hết khu vực ấy.

AMTI nói rằng hệ thống thám thính tối tân, và các thiết bị radar cảnh báo sớm của Trung Quốc, trên những hòn đảo ấy và các cơ sở nhỏ hơn ở những nơi khác, đã đem lại cho họ tầm hoạt động radar tương tự.
Theo viện nghiên cứu này cho biết, Trung Quốc đã lắp đặt những hỏa tiễn địa đối không HQ-9 trên đảo Woody, cách đây hơn một năm, và ít nhất một lần đã khai triển các hỏa tiễn hành trình chống tàu thuyền.
Trung Quốc cũng đã xây những hầm trú ẩn kiên cố, có mái che có thể kéo vào được, dành cho các thiết bị phóng hỏa tiễn di động ở Fiery Cross, Subi và Mischief. Họ cũng có đủ các nhà kho tại Fiery Cross cho 24 chiếc phi cơ chiến đấu và ba chiếc máy bay lớn hơn, trong số đó có các oanh tạc cơ.

Theo các giới chức Mỹ cho biết trong tháng qua, Trung Quốc đã xây xong khoảng hai chục cấu trúc trên các đảo Subi, Mischief và Fiery Cross. Dường như những cấu trúc này được thiết kế để chứa các hỏa tiễn địa đối không tầm xa.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt hoạt động, mà họ gọi là hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, gây ra căng thẳng với Bắc Kinh. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông. Mỗi năm có khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu, trị giá gần 7 ngàn tỷ Mỹ kim, đi qua đó. Việt Nam, Mã Lai, Brunei, Phi Luật Tân, và Đài Loan, cũng tuyên bố chủ quyền đối nghịch.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp