Thursday, 10/06/2021 - 09:28:25

Mỹ, Anh tái ký kết hiến chương hợp tác bảo vệ dân chủ


Thủ Tướng Anh Boris Johnson cùng vợ Carrie Johnson đang đi bộ với Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden hôm thứ Năm, ngày 10 tháng 6, 2021 bên ngoài Khách Sạn Carbis Bay Hotel tại St Ives. Thủ Tướng Anh là chủ nhà tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh G-7 khai mạc ngày thứ Sáu, đón tiếp sáu vị nguyên thủ quốc gia từ Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Nhật, Đức, Pháp, và Ý. Đây là chuyến công du hải ngoại đầu tiên của ông Biden từ khi ông nhậm chức tổng thống. (Toby Melville-WPA Pool/ Getty Images)


CARBIS BAY - Trong chuyến công du hải ngoại lần đầu tiên, Tổng Thống Joe Biden đã ký kết lại Atlantic Charter với Thủ Tướng Anh Boris Johnson. Đây là một hiến chương đã có từ năm 1941, liệt kê tám lãnh vực chính mà Hoa Kỳ và Anh Quốc sẽ hợp tác.

Bản thỏa thuận được ký trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ. Ông đến Anh Quốc để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 gồm bảy quốc gia có nền kinh tế mạnh hàng đầu thế giới. Bảy cường quốc này gồm Mỹ, Anh, Nhật, Đức, Pháp, Ý, và Gia Nã Đại,

Trong bản cập nhật của Atlantic Charter, hai vị nguyên thủ quốc gia cam kết sẽ bảo vệ chế độ dân chủ, tái khẳng định tầm quan trọng của an ninh chung của hai nước và trên thế giới, và bảo đảm duy trì hệ thống thương mại toàn cầu luôn được công bằng và mở cửa.

Tổng Thống Biden và Thủ Tướng Johnson ký hiến chương trong cuộc họp song phương ngày thứ Năm tại thành phố Carbis Bay ở vùng tây nam Anh quốc, trước khi tham dự hội nghị G7 vào thứ Sáu.

Trong hiến chương, hai nước cũng cam kết sẽ đối phó với các thách thức thời hiện đại, như nguy cơ trong không gian mạng, tình trạng biến đổi khí hậu, và đại dịch Covid-19.

Ông Biden và ông Johnson hứa sẽ cố gắng nhanh chóng mở lại mạng lưới di chuyển giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc, và sẽ làm việc cùng nhau để nghiên cứu về các biến thể của Covid-19.

Hai vị lãnh đạo cũng đồng ý về một kế hoạch sẽ được ký vào năm tới, để giảm bớt những trở ngại mà các hãng công nghệ Anh Quốc gặp phải, khi làm việc với các đối tác Hoa Kỳ.

Hiến chương Atlantic Charter được ký lần đầu tiên bởi Tổng Thống Franklin D. Roosevelt và Thủ Tướng Winston Churchill vào năm 1941, liệt kê các mục tiêu chung của Hoa Kỳ và Anh Quốc sau Đệ Nhị Thế Chiến.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Mỹ, Anh tái ký kết hiến chương hợp tác bảo vệ dân chủ: 美 國 和 英 國 重 新 簽 署 合 作 憲 章 以 捍 衛 民主 Les États-Unis et le Royaume-Uni signent à nouveau la charte de coopération pour défendre la démocratie 非 常 好 …… 非 常 好…… Tốt lắm.....lắm tốt.... C'est très bien... très très bien....
Advertising