Tuesday, 05/05/2020 - 07:02:06

Mỹ, Anh báo động tin tặc đánh cắp dữ liệu Covid-19


Cảnh sát chống bạo loạn đang kiểm tra một cặp vợ chồng trẻ trong một thương xá tại Hồng Kông ngày 5 tháng 5, 2020. Nơi đây có số người nhiễm dịch rất thấp, phần lớn nhờ chính quyền thi hành biện pháp kiểm soát dân chúng suốt mấy tháng qua. (Anthony Kwan/ Getty Images)

 

LONDON - Trong thông báo chung công bố hôm thứ Ba, Trung Tâm An Ninh Mạng Quốc Gia Anh (NCSC) và Cơ Quan An Ninh Mạng Hoa Kỳ (CISA) cho biết nhiều nhóm hacker đang gia tăng tấn công các hãng dược, tổ chức nghiên cứu và chính quyền địa phương, để lấy thông tin liên quan đến Covid-19.

"Các nhóm hacker được chính phủ nước ngoài tài trợ thường xuyên hành động để thu thập thông tin cá nhân, sở hữu trí tuệ và tin tình báo phù hợp với những ưu tiên của quốc gia họ. Hacker cũng có thể tìm cách lấy thông tin về chính sách y tế trong nước và quốc tế, hoặc dữ liệu nhạy cảm liên quan tới việc nghiên cứu Covid-19,” thông báo viết.

NCSC và CISA không nêu rõ quốc gia nào chịu trách nhiệm về các vụ tấn công. Tuy nhiên, một viên chức Hoa Kỳ và một viên chức Anh ẩn danh tiết lộ cảnh báo này nói đến các nỗ lực xâm nhập của các hacker bị nghi ngờ là thuộc Trung Quốc, Nga và Iran. Các chính phủ Tehran, Bắc Kinh và Mocow từng nhiều lần phủ nhận việc tấn công điện toán, và cho biết họ cũng là nạn nhân của hành động này.

Các cơ quan NCSC và CISA cho biết thông báo của họ không nói đến bất kỳ vụ xâm nhập cụ thể nào, mà chỉ nhằm cảnh báo những kẻ tấn công, đồng thời nhắc nhở các tổ chức bị coi là mục tiêu cần tự bảo vệ tốt hơn. "Các tổ chức thường không cho rằng họ là mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, họ cần hiểu vai trò hiện tại của mình nhiều hơn,” một viên chức giải thích.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements