Thursday, 21/04/2016 - 10:35:21

Mỹ, Ả Rập Saudi đoàn kết chống IS

Trong chuyến đi thăm Ả Rập Saudi hôm thứ Năm, Tổng Thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ và các quốc gia Ả Rập ở Vùng Vịnh Ba Tư đang đoàn kết với nhau để chống lại kẻ thù chung là nhóm IS. Ông Obama cho các lãnh đạo của Ả Rập Saudi hay là “Hoa Kỳ vẫn còn nhiều quan ngại đối với Iran,” nhưng ông cũng nêu ra là tìm cách đối đầu với Iran thì không có lợi.
Đây có thể là chuyến đi thăm cuối cùng của ông Obama đến Vùng Vịnh trước khi mãn nhiệm kỳ tổng thống và ông tìm cách trấn an lãnh đạo Ả Rập Saudi về đương lối của Washington đối với kẻ thù của Ả Rập trong vùng là Iran.
Hiện nay nhóm IS đang bị thua liên tục ở Syria và Iraq nên Hoa Kỳ cần thêm hỗ trợ của các đồng minh Vùng Vịnh để gia tăng áp lực lên IS. Lên tiếng tại hội nghị GCC quy tụ sáu quốc gia Vùng Vịnh, TT Obama trấn an là không hề có chia rẽ. Ông nói, “Chúng ta vẫn đoàn kết với nhau trên mặt trận chống lại IS.”

Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ công kích Trung Cộng
Hoa Kỳ liên tiếp chỉ trích Trung Quốc đạo gần đây về vụ Biển Đông. Trong cuộc thăm viếng Việt Nam, Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Antony Blinken lên tiếng tố cáo ý định muốn làm căng thẳng tình hình ở Biển Đông của Trung Quốc bằng cách xây dựng kiên cố nhiều đảo và bãi đá cạn rồi quân sự hóa vùng này.
Ông Blinken nói, “Hoa Kỳ và Việt Nam cùng chia sẻ quan tâm chung là duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Lẽ ra Trung Quốc cũng phải có cùng quan điểm như thế mới đúng.”
Việc Trung Quốc rêu rao chủ quyền rộng lớn rồi tiến hành xây dựng kiên cố và tiếp tục quân sự hóa các đảo và bãi đá cạn ở Biển Đông khiến người ta phải nghi ngờ ý định thật sự của Trung Quốc.
Ông Blinken cũng kêu gọi Trung Quốc và tất cả các quốc gia liên quan phải thừa nhận giá trị của phán quyết của tòa án The Hage sắp được đưa ra. Phán quyết này có thể sẽ không công nhận giá trị của “đường lưỡi bò” mà TQ tự ý vẽ ra và nhận vơ chủ quyền ở Biển Đông.

Dân Đức không tin tưởng Hiệp Ước Xuyên Đại Tây Dương
Sự ủng hộ dành cho Hiệp Ước Xuyên Dại Tây Dương TTIP đã giảm mạnh ở Hoa Kỳ và ở Đức, theo kết quả của một khảo sát cho thấy. Khảo sát diễn ra có vài ngày trước khi Thủ Tướng Đức Angela Merkel và TT Obama có cuộc hội kiến, trong đó hai nhà lãnh đạo sẽ cố gắng tìm mọi cách thổi luồng sinh khí mới cho hiệp ước này.
Trang mạng YouGov đã thực hiện cuộc khảo sát cho Viện Bertelsmann Foundation, theo đó thì chỉ có 17% người được hỏi ý kiến ở Đức là tỏ ra tin tưởng vào hiệp ước TTIP. So với cách đây 2 năm, con số này là 55%.
Tại Hoa Kỳ, cũng chỉ có 18% người được hỏi cho hay họ tán đồng hiệp ước này, so với tỉ lệ tán đồng 53% vào năm 2014 và gần phân nữa số người được phỏng vấn nói họ không hiểu rõ hiệp ước để có ý kiến dứt khoát. TTIP sẽ là chủ đề chính của nghị trình hội thảo khi bà Merkel gặp gỡ TT Obama với các lãnh tụ Ý, Pháp, Anh của Châu Âu tại thành phố Hanovar vào cuối tuần.

Nghi can Salah Abdeslam chính thức bị truy tố
Nghi phạm chính trong vụ thảm sát ở Paris khiến 130 người chết Salah Abdeslam đã chính thức bị truy tố tội danh “mưu toan sát nhân” trong một vụ bắn nhau với cảnh sát ở Brussels, một tuần trước khi hai vụ đánh bom xảy ra. Vụ nổ súng xảy ra vào ngày 15 tháng 3, trong đó một tên khủng bố người Algeria bị bắn chết và 4 cảnh sát viên bị thương, sau đó dù trốn thoát nhưng Abdeslam vẫn bị bắt 3 ngày sau trong một cuộc truy lùng ráo riết.
Kẻ bị bắn chết là Mohamed Belkaid, một nghi can khủng bố người Algeria, vốn bị chụp hình đang ngồi chung trên một chiếc xe với Abdeslam tại một vùng biên giới với Hungary vào giữa năm 2015.
Luật sư Sven Mary cho báo chí hay vụ bắn nhau xảy ra trong một khu chung cư ở quận hạt Forest phía nam thủ đô Brusels và Abdeslam bị truy tố tội mưu toan sát nhân, dù “một mình hay có kết hợp với đồng bọn.” Abdeslam là công dân Pháp sinh quán ở Morocco nhưng phần lớn sống ở Bỉ.

Bắc Hàn chuẩn bị thử bom nguyên tử
Những hình ảnh vệ tinh mới chụp được cho thấy công việc đào hầm đã tái diễn ở khu vực thử bom nguyên tử của Bắc Hàn. Vào tháng giêng năm 2016, khi Bình Nhưỡng sắp cho thử bom nguyên tử lần thứ tư, những hoạt động tương tự như thế đã diễn ra.
Trang mạng '38 North' do đại học John Hopskins điều hành, cho là những hoạt động này chính là dấu hiệu cua một cuộc thử nghiệm bom nguyên tử sắp diễn ra, hoặc đang che dấu một chuyện gì đó. Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy có hai xe chở đất cát từ một đường dẫn vào bên trong một đường hầm.
Trang mạng này viết, “Hình ảnh hai xe chở đất đá cho thấy hoạt động đào đất có thể sắp khai diễn, hoặc đã khai diễn rồi, mới đây thôi.”
Tuy một cuộc thử bom tức thì khó lòng xảy ra nhưng các hoạt động của xe tải như thế cho thấy đang có chuẩn bị. Ngày 6 tháng Một năm nay Bắc Hàn đã cho thử bom nguyên tử lần thứ tư và đe dọa sẽ còn tiến hành thử nữa, mặc cho các trừng phạt nặng nề nhắm vào họ.

Chủ Tịch Trung Quốc lại có chức tước mới
Trấn áp đối lập, thu tóm quyền hành và kiểm soát quân đội, đó là những mối lo lớn của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông đã có một chức danh mới trong quân đội Trung Quốc, trong nỗ lực mới nhất nhằm áp đặt quyền lực của mình lên toàn thể quân đội Trung Quốc.
Giờ đây ông Tập còn là “tổng chỉ huy các lực lượng hành quân phối hợp,” sau khi đã nắm ba ghế là Chủ Tịch Đảng, Chủ Tịch Nhà Nước và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương. Nhiều nhà bình luận nói vai trò mới của ông Tập giống như “Commander in Chief” của TT Hoa Kỳ. Đường lối ngoại giao của Trung Quốc đặc biệt trở nên hung hăng khác thường kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền hành rộng lớn.
Hình ảnh mới nhất của ông ta là ăn mặc quân phục đi thăm một trại binh mới đây. Báo chí ngoại quốc nhận định là giờ đây với chức danh mới, Tập muốn gửi tín hiệu là ông ta nắm trọn quyền kiểm soát quân đội Trung Quốc. Ông Tập đã hô hào giới quân nhân khi đi thăm một trại binh là “quân đội Trung Quốc cần phải tuyệt đối trung thành.”

Văn phòng Mitsubishi bị cảnh sát lục soát
Cảnh sát và các viên chức Nhật đã lục soát các văn phòng của công ty Mitsubishi sau khi có tiết lộ hôm thứ Tư là công ty chế tạo xe hơi này đã “chế biến” ra các báo cáo không trung thực về tính năng tiết kiệm xăng dầu của các mẫu xe do công ty chế tạo. Nhà máy của Mitsubishi ở thành phố Okazaki thuộc trung bộ Nhật Bản cũng bị lục soát.
Ban lãnh đạo công ty đã ngỏ lời xin lỗi, sau khi thừa nhận các nhân viên của công ty họ đã sửa đổi dữ kiện về tiết kiệm xăng dâu cho khoảng 600,000 chiếc xe do công ty chế tạo. Một phát ngôn nhân chính phủ Nhật cho hay Tokyo xem vụ này là “rất nghiêm trọng” và ra lệnh cho công ty Mitsubishi phải có tường trình đầy đủ cho chính phủ mà hạn chót là vào ngày 27 tháng Tư.
Đổng Lý Văn Phòng Phủ Thủ Tướng Yoshihide Suga cho báo chí hay “chính phủ sẽ xem xét vụ gian lận này một cách cẩn trọng và muốn sự an toan của xe hơi được chế tạo ra phải được bảo đảm.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp