Tuesday, 02/01/2018 - 11:28:54

Mượn cớ Thế Vận Hội, Nam Hàn đề nghị hợp tác với Bắc Hàn bất kể thời điểm, địa điểm và hình thức


Lực lượng cảnh sát Nam Hàn đang diễn tập chống khủng bố tại Sân Thế Vận Hội ở Pyeongchang-gun, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông ngày 9 tháng Hai và lễ kết thúc vào cuối tháng. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)


SEOUL - Tình hình ngoại giao đang có vẻ ấm lại giữa hai khối người Đại Hàn tại bán đảo Triều Tiên, ít nhất là đôi bên bày tỏ những dấu hiệu thật sự muốn nói chuyện với nhau.

Nam Hàn đề nghị mở những cuộc đàm phán cao cấp với Cộng Sản Bắc Hàn ngày thứ Ba, nhằm tìm những giải pháp hợp tác với nhau trong kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông sắp bắt đầu trong tháng tới.

Lời đề nghị được đưa ra chỉ một ngày sau khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un trong bài diễn văn vào dịp Tân Niên nói rằng ông sẵn sàng gửi một phái đoàn tới tham dự Thế Vận Hội đó, mặc dù ông cũng lặp lại những lời đe dọa dùng vũ khí hạt nhân nhắm vào Hoa Kỳ.

Các phân tích gia nói rằng ông Kim có thể đang tìm cách gây chia rẽ giữa chính phủ Hán Thành và đồng minh Hoa Thịnh Đốn, đồng thời làm giảm bớt sự cô lập và hậu quả từ những biện pháp chế tài quốc tế trừng phạt Bắc hàn.

Theo bộ trưởng Bộ Thống Nhất của Nam Hàn Myoung Gyyon Cho cho biết ngày thứ Ba, Nam Hàn đã đề nghị hai nước gặp nhau vào ngày thứ Ba sắp tới, 9 tháng 12, tại khu làng biên giới Panmunjom (Bàn Môn Điếm), để thảo luận về việc hợp tác tham gia Thế Vận Hội, và về cách thức cải thiện các mối quan hệ nói chung.
Nếu các cuộc đàm phán được thực hiện, ông Cho nói rằng Nam Hàn trước tiên sẽ tập trung vào việc hợp tác Thế Vận Hội, và từ đó cũng tìm cách thảo luận về việc khôi phục những mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước Bắc Hàn và Nam Hàn.

Ông Cho nói với các phóng viên, “Chúng tôi mong muốn thảo luận một cách thẳng thắn về các lợi ích từ cả hai bên gặp trực tiếp với Bắc Hàn, cùng với việc Bắc Hàn tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang. Tôi lặp lại, chính phủ đang cởi mở để nói chuyện với Bắc Hàn, bất kể thời điểm, địa điểm và hình thức.”
Ông Cho nói rằng đề nghị đàm phán cao cấp đó đã được thảo luận với Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn đầu năm được thế giới theo dõi hôm thứ Hai, lãnh tụ Kim nói Hoa Kỳ nên biết rằng sức mạnh hạt nhân của Bình Nhưỡng là một điều có thực chứ không phải là một mối đe dọa. Kim nói rằng ông có một cái “nút hạt nhân” trên bàn làm việc của ông.

Kim kêu gọi cải thiện các mối quan hệ và giải tỏa căng thẳng quân sự với Nam Hàn, nói rằng Thế Vận Hội Mùa Đông có thể cho thấy cương vị vững vàng của Bắc Hàn.

Bài diễn văn vào dịp năm mới là một sự kiện hàng năm ở Bắc Hàn, và được theo dõi chặt chẽ để tìm những dấu chỉ về phương hướng và những mục ưu tiên mà lãnh tụ Kim có thể áp dụng trong năm tới.
Sau khi đón nhận bài diễn văn của Kim, và trước khi có tuyên bố của Bộ Thống Nhất, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đã yêu cầu chính phủ của ông xúc tiến càng nhanh càng tốt để đưa Bắc Hàn đến dự Thế Vận Hội.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nga Ha đã nói: Hoan hô cả hai nhà cầm quyền Nam Bắc Triều Tiên! Quí vị đã khôn ngoan, sáng suốt không để bọn “tài phiệt thế lực bên ngoài”lũng đoạn cướp chủ quyền đất nước,gây chiến tranh huynh đệ tượng tàn để chúng tạo thị trường buôn bán vũ khí làm đầy túi tham vô đáy