Wednesday, 08/02/2017 - 06:48:02

Muối và ánh sáng

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Hãy là muối cho đời và hãy là ánh sáng cho trần gian chính là những điều mà Chúa muốn dạy chúng ta trong bài Phúc Âm của Chúa Nhật tuần này. Đi vào các chợ thực phẩm chúng ta thấy đủ các loại thức ăn và một thứ thực phẩm thỉnh thoảng mới mua nhưng không bao giờ thiếu trong thức ăn hằng ngày đó là muối.

    Dùng muối ướp để thế gian khỏi hôi thối, dùng ánh sáng để xua đuổi bóng tối của tội lỗi. (Getty Images)


Muối là gia vị cần thiết để ướp thực phẩm khỏi hư thối và để làm cho món ăn thêm đậm đà, nhiều hương vị. Muối là gia vị cần thiết cho con người thì ánh sáng cũng không thể thiếu trong đời sống con người. Không có ánh sáng thì vũ trụ này sẽ ra tối tăm và con người sẽ sống trong mù lòa đen tối. Nhưng thực sự không có ánh sáng thì cũng không có sự sống. Vậy Chúa Giêsu muốn dạy điều gì khi Ngài nói với các môn đệ Ngài rằng họ phải là muối cho đời và ánh sáng cho thế gian?

Xã hội nào cũng có những cái tốt và những cái xấu của nó và thời đại nào cũng có những cái hay cái dở. Nhưng có người nghĩ rằng gia đình nhân loại càng ngày càng đông, thì cái tốt chẳng thấy được mấy, mà cái xấu càng ngày càng nhiều. Chúng ta đang sống xa quê hương một nửa vòng trát đất. Nhưng dường như cái xã hội đó vẫn gắn liền với chúng ta và nằm trong đầu óc của những con người tha hương.

Chúng ta không khỏi đau lòng khi nghe thấy một người sống tại quê hương nói rằng sự dối trá là căn bệnh nặng nề nhất ở Việt Nam ngày hôm nay. Đó không phải là một người nói mà một người khác nữa cũng nói một câu tương tự đó là sự dối trá bao trùm cả xã hội Việt Nam. Người ta bình luận rằng chưa bao giờ chất lượng giá trị của cuộc sống lại xuống thấp như hiện nay ở Việt Nam, bởi vì xã hội đã coi sự dối trá là một chuyện bình thường. Con người không còn tin tưởng ở nơi nhau và đi tới đâu người ta cũng nghe bàn tán tới sự lừa đảo chộp giật của nhau trong làm ăn, trong giao tiếp, trong mua bán ở mọi cấp độ xã hội và đây là chuyện hằng ngày trên báo chí.

Có người nói rằng họ dám bước trên xác nhau mà tiến tới. Nghe thật kinh hãi quá! Như chúng ta đã nói xã hội nào cũng có những cái tốt và cái xấu và thời đại nào cũng có những cái hay cái dở. Chắc chắn ở Việt Nam cũng có nhiều người tốt, nhưng không biết có phải cái xấu nhiều quá nó lấn cái tốt hay không. Nhưng ở bên xã hội Hoa Kỳ chúng ta đang sống đây, không biết có hơn gì hay không, về cái xấu và cái tốt?

Thôi thì cứ cho rằng tất cả là thế gian, và thế gian này cần tới muối để ướp cho được mặn mà, khỏi hôi thối, và thế gian này cần tới ánh sáng để xua đuổi đi những bóng tối của tội lỗi. Trước hết chúng ta hãy xét tới bản thân của chúng ta: Người ta thường phàn nàn về những xấu xa và những suy đồi của xã hội ngày hôm nay. Nhưng có ai nghĩ rằng chính mình cũng có thể là một trong những yếu tố làm cho xã hội trở thành xấu xa tội lỗi hay không? Đó chính là điều cần phải xét mình và suy nghĩ.

Nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta không đến nỗi tệ lắm hoặc đã cố gắng đi theo con đường Chúa dạy, biết làm điều lành và lánh xa sự dữ, thì chúng ta cố gắng thêm chút nữa, xin Chúa cho chúng ta thực sự trở thành muối và ánh sáng cho đời, làm cho thế gian bớt tối tăm tội lỗi, và chính nơi chúng ta đang sống có nhiều cái tốt hơn là cái xấu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp