Thursday, 27/08/2020 - 06:39:31

Mười tám năm kiên trì cầu nguyện cho con trở lại đạo


Thánh Agustino và mẹ là Thánh Monica trong tranh vẽ của Ary Scheffer năm 1846.


Bài THANH PHONG
Ngày 27 tháng 8 hàng năm Giáo Hội Công Giáo mừng lễ kính Thánh Nữ Monica, và ngày hôm sau 28 tháng 8 mừng lễ kính Thánh Agustino con trai của bà. Đây là trường hợp đặc biệt hy hữu trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo.

Nữ Thánh Monica: Sinh năm 323 tại Thagaste nước Algeria, bà là người theo đạo Công Giáo, kết hôn với ông Patrice sinh được ba người con, con trưởng là Agustino. Chồng bà không cùng tôn giáo với bà và là người chồng vũ phu, hung bạo và ăn chơi trụy lạc, không thương vợ thương con, luôn đối xử cay nghiệt với mấy mẹ con bà. Bà cũng bị bà mẹ chồng đối xử độc ác. Bà Monica rất đau khổ nhưng cố gắng nhịn nhục vì đức tin Công Giáo. Nhiều lần bà khóc và một lần gặp Đức Giám Mục sở tại, bà đã than với ngài, “Con không biết con của con sau này có được rỗi linh hồn không?” Đức Giám Mục khuyên bà, “Chúa không bao giờ từ chối lời cầu xin của những người kiên trì cầu khẩn Ngài.”

Agustino theo gương cha, ăn chơi trác táng, sống với người đàn bà 15 năm và sinh một con trai đặt tên là Adeodat. Không những ăn chơi sa đọa, sau khi bố chết, Agustino còn bị lạc thuyết Maniche là bè rối chống Công Giáo thời bấy giờ lôi kéo, cậu không theo mẹ đến nhà thờ nữa.

Sống trong hoàn cảnh đau khổ và tuyệt vọng, ngày đêm bà Monica chỉ biết cầu nguyện cho con bỏ đàng tội lỗi quay về làm hòa với Thiên Chúa. Tuy là thanh niên ăn chơi trác táng nhưng Agustino có đầu óc thông minh, cậu sang Carthage, thủ phủ của Phi Châu du học và trở thành giáo sư khoa hùng biện. Sau đó Agustino qua Ý, bà Monica theo con qua Ý nhưng bị Agustino đánh lừa đi trước để mẹ khỏi đi theo, nhưng bà vẫn cố gắng qua Ý, biết được con vừa từ Roma đến Milan, bà lại đến Milan khuyên can con. Bà ăn chay, hãm mình, cầu nguyện ròng rã 18 năm chỉ xin Chúa cho Agustino trở lại.

Tại Milan, Agustino gặp Đức Giám Mục sau là Thánh Ambrosio, qua lời giảng dạy của Đức Giám Mục Ambrosio và gương đạo đức tốt lành của mẹ, Agustino đã từ bỏ mọi thú ăn chơi, người xin Đức Giám Mục Ambrosio được chịu phép Rửa Tội vào ngày Lễ Phục Sinh năm 387 cùng với đứa con của Người là Adeodat mà Ngài rất thương mến.

Sau khi trở lại đạo, Ngài cùng một số bạn hữu thành lập nhóm đối thoại triết học và về Cassiceacum gần Milan sống với mẹ và người con của Ngài. Trên đường trở về quê hương Thagaster, mẹ Ngài qua đời tại bờ biển Ostie. Lưu lại đây ba năm, Ngài bán hết tài sản phân phát cho người nghèo và sống cuộc sống chiêm nghiệm. Dân chúng nài xin Đức Giám Mục Hippone thuyết phục Agustino lãnh chức Linh Mục, trao quyền giảng dạy và ít lâu sau được phong Giám Mục Phụ Tá.

Năm 396 Agustino lên kế vị Giám Mục Hippone và cai quản giáo phận hết sức hoàn hảo. Trong 35 năm còn lại,Thánh nhân dùng thời gian giảng dạy, viết những tác phẩm thời danh như cuốn “Lời trần tình (Confession) và cuốn Thành Trì Thiên Chúa (Cite de Dieu) Ngài để lại một gia sản thiêng liêng lớn lao về thần học khiến Giáo Hội tôn phong Ngài là một trong bốn Tiến Sĩ lớn lao nhất Giáo Hội La Tinh, vị “Tiến Sĩ của ơn Thánh.” Thánh nhân qua đời ngày 28 Tháng 8 năm 430 hưởng thọ 76 tuổi. Thánh nhân không để lại chúc thư vì ngài không có của cải gì nhưng gia tài tư tưởng thánh nhân để lại thật lớn lao sau thánh Phaolô.

Mẹ Ngài, bà thánh Monica là tấm gương sáng cho các bà mẹ Công Giáo, thánh nữ thường nói với Agustino “Ước ao của mẹ là thấy con trở nên Kitô hữu Công Giáo. Nay mẹ đã được Chúa cho như ý..Vậy còn làm gì nữa ở trần gian? Bà đã trối cho các con “Chúng con chôn mẹ ở đâu cũng được. Mẹ chỉ xin các con cầu nguyện cho mẹ nơi bàn thờ Chúá”. Thánh nữ qua đời khi mới 56 tuổi và được chôn cất tại Ostie, sau dời về La Mã năm 1430 trong nhà thờ Thánh Agustino con trai của nữ thánh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements