Wednesday, 23/11/2016 - 11:19:55

Mười sáu trận vòng loại Champions League và 2 trận bán kết giải MLS Cup


Tiền đạo Edinson Cavani của Paris Saint Germain hụt ghi bàn thắng với cú đánh đầu trong trận vòng loại Champions League với đội Arsenal bên London ngày 23 tháng 11.

 

Aaron Ramsey áo đỏ của Arsenal bay lên người Marco Verratti của Paris Saint Germain để tranh ban trong trận vòng loại Champions League tại sân Emirates Stadium tại London ngày 23 tháng 11.


Messi ngay sau khi ghi bàn thắng đầu tiên cho Barcelona trong trận vòng loại 32 đội Champions League đợt 5 với đội Celtic ngày 23 tháng 11.

 

Jordan Morris của đội Seattle Sounders ghi bàn thắng đầu tiên trong trận bán kết lượt 1, khu vực miền Tây với đội Colorado Rapids tại Seattle ngày 22 tháng 11.

 

Nick Hagglund của đội Toronto FC đánh đầu quả ban trong trận bán kết lượt 1 của khu vực miền Đ6ng, giải MLS Cup, với đội Montreal Impact tại sân ở Montreal ngày 22 tháng 11.

 

Mười sáu trận vòng loại Champions League và 2 trận bán kết giải MLS Cup

Bài THANH NGUYỄN

 

Thứ Ba 22/11 có 8 trận vòng loại của 4 nhóm từ E đến F, giải UEFA Champions League, và 2 trận sẽ dẫn đến chung kết giải MLS Cup của Mỹ. Thứ Tư 23 có thêm 8 trận vòng loại Champions League cho các nhóm từ A đến B. Thứ Năm 24 sẽ có luôn một lúc, cùng ngày cùng giờ bên các sân Âu châu 24 trận vòng loại giải UEFA Europa League. Từng ấy trận thì không thể làm vừa lòng một người ghiền đá banh loại "chung chung" vì lo chọn lựa mà dễ bị khủng hoảng thần kinh, nhưng có thể làm vừa lòng con dân nước nào có đội nhà của mình tham chiến để cứ trận ấy mà xem!

 

Hai trận của hai nhóm miền Đông và Tây MLS

 

Cần bàn ngay về mấy câu "2 trận sẽ dẫn đến chung kết giải MLS Cup" bên xứ Mỹ này! Gọi nó là chung kết hay bán kết theo như người ta thường hiểu trong đá banh thì cũng "chả giống ai" hết! Thường, đã gọi là bán kết thì chỉ có một trận một, xong rồi vào chung kết cũng với một trận duy nhất rồi ai thắng thì đoạt giải với cái cúp. Đàng này vòng vo, nhiêu khê hơn! Hiệp hội bóng đá Mỹ có tất cả 20 đội, với 2 đội của Canada xin được ké vào đấy. Hai mươi đội được phân ra làm hai nhóm, nhóm miền Đông - "Eastern Conference" - gồm 10 đội, và nhóm miền tây - "Western Conference- gồm 10 đội, trong đó có đội LA Galaxay như dân California ta vẫn biết.

Hai trận trong ngày 22, nói là "sẽ dẫn đến chung kết giải MLS Cup" vì đó là giữa hai đội cao điểm nhất của nhóm miền Đông - Montreal Impact và Toronto FC- và hai đội cao điểm nhất của nhóm miền Tây -Seattle Sounders FC và Colorado Rapids. Kết quả: Montreal Impact thắng Toronto FC 3-2 và Seattle Sounders FC thắng Colorado Rapids 2-1.

Thế nhưng như vậy là vẫn chưa được kể như xong! Cần câu ngày câu giờ thêm một ít nữa cho có việc để làm! Người ta coi đấy như mới chỉ là lượt 1 hoặc "lượt đi" đối với Toronto FC chẳng hạn, vì nó phải đi đấu trên Montreal, hoặc cũng là "lượt đi" của Colorado Rapids vì phải qua đấu bên Seattle. Đến ngày 27/11 còn lượt 2, tức "lượt về " đối với Colorado Rapids vì đến phiên Seattle Sounders kéo quân qua đấu bên Colorado, và ngày 30/11 là "lượt về" đối với Toronto FC vì Montreal Impact sẽ phải đấu ở sân bên Toronto!
Sau đấy thì người ta mới tính gộp số bàn thua bàn thắng của cả hai trận "đi" và "về" để coi xem nhóm miền Đông và nhóm miền Tây ai là vô địch! Và rồi chừng đó thì anh vô địch của hai nhóm Đông và Tây sẽ đấu trận chung kết để coi xem ai đoạt cái MLS Cup vào ngày 10 tháng 12! Khá vòng vo và lê thê! Thế nhưng mặt trái của vấn đề, (chuyện gì trên đời này mà chả có ít nhất hai mặt ?), là nếu chỉ có một trận duy nhất để có ngay một cặp sẽ vào chung kết thì .."không kéo dài được cuộc vui"! Bán vé sẽ chỉ được có mỗi trận "bán kết" và một trận chung kết! Hẵng cứ tính như vậy!

 

Mười sáu trận vòng loại UEFA Champions League

Ngày thứ Ba 22/11:

Nhóm E: CSKA Moskva (Nga) hòa Leverkusen (Đức): 1-1 ; Monaco thắng Tottenham (Anh): 2-1.

Monaco đứng đầu nhóm E với 11 điểm; Leverkusen đứng nhì, 7 điểm.

Nhóm F: Sporting CP (Bồ) thua Real Madrid (Tây Ban Nha): 1-2 ; Dortmund (Đức) thắng Legia (Ba Lan): 8-4.

Dortmund đứng đầu nhóm F, 13 điểm ; Real Madrid đứng nhì, 11 điểm.

Nhóm G: Leicester (Anh) thắng Club Brugge (Bỉ): 2-1; Copenhagen (Đan Mạch) hòa Porto (Bồ): 0-0.

Leicester đứng đầu nhóm G, 13 điểm; FC Porto đứng nhì, 8 điểm.

Nhóm H: Sevilla (TBN) thua Juventus (Ý): 1-3; Dinamo Zagreb (Croatia) thua Lyon

(Pháp): 0-1.

Juventus đứng đầu nhóm H, 11 điểm; Sevilla đứng nhì, 10 điểm.

Kết quả ngày thứ Tư 23/11:

Nhóm A: Lugodorets (Bulgaria) hòa Basel (Thụy Sĩ): 0-0 ; Arsenal (Anh) hòa Paris Saint Germain (Pháp): 2-2.

PSG đứng đầu nhóm A, 11 điểm , Arsenal đứng nhì tuy cùng số điểm 11 nhưng kém số bàn thắng.

Nhóm B: Dynamo Kiev (Ukraine) hòa Napoli (Ý): 0-0 ; Besiktas (Thổ) hòa Benfica

(Bồ): 3-3.

Benfica đứng đầu nhóm B, 8 điểm ; Napoli đứng nhì, tuy cũng 8 điểm.

Nhóm C: Monchengladbach (Đức) hòa Manchester City (Anh): 1-1 ; Celtic (Scotland) thua Barcelona (TBN): 0-2.

Barcelona đứng đầu nhóm C, 12 điểm ; Manchester City đứng nhì, 8 điểm.

Nhóm D: Rostov (Nga) thắng Bayern (Đức): 3-2 ; Atletico Madrid (TBN) thắng PSV Eindhoven (Hòa Lan) 2-0.

Atletico Madrid đứng nhất, 15 điểm ; Bayern đứng nhì, 9 điểm.

Nhận định chung:

Trên đây là kết quả đợt đấu thứ 5 của vòng loại 32 đội. Qua tháng 12 sẽ còn đợt cuối cùng của vòng loại này vào hai ngày 6 và 7 tháng. Sau đó thì người ta sẽ biết chắc xem có bao nhiêu đội lọt được vào vòng 16. Có 16 đội rồi thì sẽ có cuộc rút thăm để coi xem ai sẽ đấu với ai. Từ nhóm A đến nhóm H hiện nay, mỗi nhóm gồm 4 đội thì ta hiện có 32 đội. Loại đi chỉ còn 16 thì tức là chỉ hai anh có điểm cao nhất của môi nhóm sẽ trót lọt! Và cho đến giờ này thì tình hình đã khá rõ ràng. Vì chỉ còn một đợt đấu nữa cho nên nhìn vào số điểm các đội trong mỗi nhóm thì ta thấy như sau:

Lấy nhóm A với 4 đội Paris Saint Germain, Arsenal, Ludogorets và basel thi PSG với Arsenal, cả hai đều cùng có 11 điểm. Ludogorets với Basel đứng hạng ba và hạng tư, mỗi anh chỉ có 2 điểm. Đấu thêm một trận cuối nữa thì cho dù PSG với Arsenal có thua họ vẫn còn 11 điểm, trong khi hai anh kia có thắng đi nữa thì cũng sẽ chỉ có tối đa 5 điểm. Tức là vào thời điểm này, chẳng cần đấu trận vào đầu tháng 12 thì PSG với Arsenal kể như đã lọt vào vòng 16 đến 100 %.

Trường hợp khác như nhóm B chẳng hạn, gồm 4 đội tuần tự cao thấp: Napoli 8 điểm, Benfica 8 điểm, Besiktas 7 điểm và Dynamo Kiev 2 , điểm thì Dynamo kể như xong đời, nhưng riêng hai anh Napoli với Benfica đều có vấn đề nếu như đấu tháng 12 đội Besiktas thắng để có 10 điểm , để nếu Napoli với Benfica hòa hay thua là kể như Besiktas leo lên đầu bảng với số điểm cao nhất, trong khi một trong hai anh kia chắc chắn sẽ rớt đài! Tức nguyên tắc chung vẫn là anh nào đứng trên vào giờ này mà hơn anh đứng liền ngay dưới chừng 4 điểm trở lên thì mới hoàn toàn yên thân, còn bằng không là, như ta có lối nói, "trong bụng vẫn tiếp tục đánh Lô-tô"!

Trong 16 trận vòng loại Champions League hai ngày thứ Ba và thứ Tư thì chỉ có những trường hợp khá bất tường là vào một buổi trời lạnh giá nơi sân thành phố Rostov-bên-sông-Don ngày 23 bên Nga thì đội Rostov đã thắng Bayern Munich với tỷ số 3-2.

Cùng ngày, đội Manchester City, hạng 3 của Premier League, vẫn không làm gì được với đội Monchengladbach giờ này tụt xuống hạng 13 trong Bundesliga bên Đức, tuy nó vẫn được coi như một đội "mạnh" của Đức. Đôi bên hòa nhau 1-1! Có thể vì M.C. phải kéo quân qua tuốt bên Đức mà đấu rồi vì đường xa lạnh lẽo gì đấy chăng?

Nhưng trận với bàn thắng ly kỳ, ngoạn mục nhất trong ngày thứ Tư phải nói là trận giữa Benfica với Besiktas ở Istanbul bên Thổ nhĩ kỳ! Trước hết là Benfica cứ thế gác trước Besiktas 3 bàn để rồi rốt cuộc hòa lại 3-3 với nhau! Còn về bàn thắn thắng nói đây thì người đọc cứ mường tượng bàn thắng thứ 2 của Benfica vào phút thứ 25 như sau: Quả banh được chuyền từ xa bên cánh phải trước cấm địa Besiktas vào hướng khung thành.
Một cầu thủ Benfica nhào lên đánh đấu từ bên cánh phải trước khung thành. Banh chạm vào xà ngang, văng xuống lưng chừng thì một cầu thủ Benfica khác nhào lên bồi tiếp bằng một cú đánh đầu thứ hai. Banh lại trúng xà ngang, văng xuống đất. Lại một cầu thủ Benfica lựa thế và sút, quả banh bay trúng cột trái khung thành, văng ra; và bấy giờ thì cầu thủ khác của Benfica mới mím môi trợn mắt mà sút quả banh trở ngược vào lưới! Có lẽ mỗi thế kỷ mới có một bàn thắng kiểu như vậy!

Còn bàn thắng của Paris Saint Germain từ cú phạt góc bên cánh phải cấm địa Arsenal, cầu thủ PSG nhà lên đánh đầu, quả banh bay trúng đầu Iwobi của Arsenal rồi văng vào lưới khiến thủ môn Ospina không còn biết đàng nào mà lần thì ấy kể như thuộc diện "tên bay đạn lạc" mà nạn nhân chỉ còn biết cho là "tại số"! "Số" là hôm nay Arsenal phải chịu hòa 2-2 với PSG thay vì thắng 2-1!

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp