advertisements
Thursday, 30/06/2022 - 09:19:51

Mừng luật kiểm soát súng: Cứu trẻ em và người vô tội


Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đứng cùng các dân biểu Dân Chủ, cầm hình ảnh của những nạn nhân trong hai vụ nổ súng ở Buffalo, New York và Uvalde, Texas, trước khi thông qua dự luật kiểm soát súng ngày 24 tháng 6, 2022. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


Bài VI ANH

Dự luật kiểm soát súng đã được Quốc Hội biểu quyết thông qua và chuyển đến Tổng Thống Joe Biden. Ông đã ký thành luật và ban hành theo thủ tục hiến định.

Rất mừng Mỹ sẽ phòng chống các cuộc xả súng giết người vô tội, tạo an toàn cho những mái đầu xanh và thường dân vô tội. Lễ Độc Lập của Hoa kỳ năm 2022 điểm thêm một điểm son về sự đoàn kết của chánh quyền tam lập, đảng phái tương nhượng thỏa hiệp vì lợi ích của nhân dân.

Đạo luật Cộng Đồng An Toàn dài 80 trang của lưỡng đảng - đã được biểu quyết phiếu cuối cùng tại sàn Thượng Viện với tỷ lệ 65-33.

Mười-lăm nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã cùng với tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ ở Thượng Viện bỏ phiếu để vượt qua ngưỡng thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster) vốn đòi hỏi phải có 60 phiếu tại Thượng Viện cho dự luật này.

Và hôm 24 tháng 6, tại Hạ Viện, 14 dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa và các đồng viện thuộc Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật này với tỷ lệ 234-193.

Cả Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đều ủng hộ dự luật này.

Sau khi dự luật được thông qua, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết trong một bài tweet, “Thay mặt Hạ Viện, chúng tôi hoan nghênh Thượng Viện đã thông qua gói phòng chống bạo lực súng đạn trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng mạnh mẽ.”

Dự luật qui định bảo vệ an toàn học đường và khuyến khích sử dụng hồ sơ kiểm tra lý lịch trẻ vị thành niên đối với những người 18-21 tuổi muốn mua súng. Dự luật sẽ phân phối $15 tỷ Mỹ kim để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh học đường, một biện pháp được Đảng Cộng Hòa đặc biệt ủng hộ. Để bù đắp những chi phí này, dự luật trì hoãn việc thực hiện chương trình giảm giá thuốc Medicare mà những người đề xướng cho rằng sẽ tiết kiệm cho chính phủ liên bang $21 tỷ. Dự luật khuyến khích các tiểu bang áp dụng luật cảnh báo và tăng cường các yêu cầu kiểm tra lý lịch đã làm dấy lên lo ngại.

Dự luật cũng cho phép tòa án tước quyền sở hữu súng hiến định của người nào đó dựa trên một lời khuyên ẩn danh liên quan đến sức khỏe tâm thần của bị cáo, từ lâu đã trở thành một lời kêu gọi tập hợp những người ủng hộ Tu Chính Án Thứ Hai.

Dự luật cũng sẽ giúp cung cấp $750 triệu tài trợ như một động lực để thực thi luật cảnh báo ở 19 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn (District of Columbia, DC) vốn đã có luật này, giúp việc tịch thu súng tạm thời từ những người bị coi là nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác dễ dàng hơn.

Dự luật này cũng điều chỉnh ngôn ngữ trong luật hiện hành để những người thường xuyên mua và bán súng “chủ yếu để thu lợi nhuận” được yêu cầu đăng bộ với tư cách là người có giấy phép sử dụng súng liên bang. Với sự chỉ định này, những người buôn bán vũ khí này sẽ được yêu cầu thực hiện kiểm tra lý lịch cho các giao dịch.

Gói kiểm soát súng cũng sẽ tăng cường các hình phạt đối với hành vi buôn lậu súng và mua súng dưới danh nghĩa người khác, bao gồm phạt tiền và hình phạt lên đến 15 năm tù cho những người vi phạm.

Tổng Thống Biden ký dự luật kiểm soát súng thành luật hôm thứ Bảy, 25 tháng 6. Đây là luật kiểm soát súng lớn nhất được ban hành tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên .

Ông Biden nói trong một cuộc họp báo ngày 25/6 tại Tòa Bạch Ốc, “Tôi đã có ở đó 30 năm trước, lần cuối cùng quốc gia này thông qua luật an toàn súng đầy ý nghĩa và tôi ở đây hôm nay để luật quan trọng nhất được thông qua kể từ đó.”

“Mặc dù dự luật này không làm được mọi thứ tôi muốn, nhưng nó bao gồm những hành động mà tôi đã kêu gọi từ lâu sẽ cứu sống nhiều người,” ông Biden nói.

Luật này được đưa ra sau vụ xả súng hàng loạt ở Buffalo, New York, khiến 10 người thiệt mạng và ở Uvalde, Texas, đã cướp đi sinh mạng của 21 người, trong đó có 19 trẻ em. Cả hai tay súng đều 18 tuổi.

“Vào thời điểm dường như không thể hoàn thành bất cứ điều gì ở Hoa Thịnh Đốn, chúng tôi đang làm điều gì đó có kết quả,” tổng thống nói.

Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đã phản ứng với việc Tổng Thống Biden ký dự luật trong một bài đăng trên Twitter: “Đừng nhầm lẫn, đằng sau vẻ bề ngoài và các điểm thảo luận khó tin về an toàn, an ninh trường học và sức khỏe tâm thần, đây là Dự Luật Kiểm Soát Súng.”

NRA trước đó đã phản đối dự luật này, cho rằng điều đó “không thực sự giải quyết được tội phạm bạo lực trong khi mở ra cánh cửa cho những gánh nặng không cần thiết đối với việc thực hiện quyền tự do của Tu chính án thứ Hai của những người sở hữu súng tuân thủ luật pháp.”

Gun Owners of America, một tổ chức vận động hành lang về súng khác, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng họ “sẽ khởi kiện những luật vi hiến này trước tòa để bảo vệ quyền của tất cả người Mỹ.”

Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu là qui luật sinh tồn, phát triển của vạn vật, sanh linh. Nạn thảm sát bằng súng đạn tại các trường học, các nơi tụ họp đông người không phải quá đủ rồi mà đã thái quá, qua lố rồi, vượt lằn ranh đỏ rồi đối với nhân dân và chánh quyền Mỹ kể cả tổng thống, nghị sĩ, dân biểu liên bang của chánh quyền dân cử của dân,vì dân, do dân. Không lý do gì cả chánh quyền tam lập, Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp, của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, được xem là đệ nhứt siêu cường thế giới mà cả mấy chục năm nay không giải quyết được nạn mua bán súng bừa bãi gây chết người vô tội hàng loạt, xảy ra khắp nước Mỹ.

Không lý do gì chánh quyền dân cử chịu thua binh đoàn vận động hành lang của các tập đoàn làm súng, bán súng cho dân Mỹ để nạn thảm sát bằng súng giết trẻ em, thanh thiếu niên, sinh viên học sinh, đầu xanh vô tội, nam nữ giáo chức, phụ huynh học sinh, chết oan uổng vì bị thảm sát bằng súng, là điều người dân Mỹ chánh trực, kể cả người Mỹ thầm lặng không thể chấp nhận, không chịu nỗi nữa.

Dân chung Mỹ lo sợ, kêu than, khóc lóc đòi hỏi quí vị có thẩm quyền và trách nhiệm với nhân dân Mỹ trong chánh quyền dân cử Mỹ phải biến đau thương thành hành động lập pháp phòng chóng, kiểm soát súng. Đó là chuyện phải làm, làm ngay, khó cũng phải làm vì sinh mạng của nhân dân.

Hiến pháp do người Mỹ làm thì ngươi Mỹ có thể, phải sửa khi bất lợi cho dân. Không có đảng phái nào quan trọng hơn quốc gia dân tộc. Không gì quí hơn mạng sống của nhân dân. Trước quốc nạn, chiến tranh, truyền thống Mỹ là một. Đó là những lý do chánh đáng, chánh trị chánh trực đã tạo thành đạo luật kiểm soát súng cứu trẻ em và người vô tội. Đó là tin rất đáng mừng trong ngày Lễ Độc Lập 2022 của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements