Wednesday, 28/12/2016 - 07:40:06

Mừng Chúa Giáng Sinh

Bài TRẦN VĂN KIỂM

Hôm nay chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội hân hoan mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Bầu không khí khang trang và lộng lẫy của các giáo đường làm cho con người có những tâm tình thật sốt mến. Những đèn sao lấp lánh và Chúa Hài Đồng nằm trong mang cỏ đặt giữa hang đá tạo nên khung cảnh rất linh thiêng. Đêm Lễ Giáng Sinh có một cái gì đặc biệt và huyền diệu hơn tất cả mọi đêm, bởi vì đêm hôm đó, khi Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người đã có muôn cơ binh thiên thần hát mừng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.” Ngày nay, trong Đêm Giáng Sinh và trong Mùa Giáng Sinh, con người cũng có những bài thánh ca rất tuyệt vời để ca mừng Thiên Chúa sinh ra làm người. Những tiếng chuông reo vang, những bài ca thánh thót, những đèn nến lung linh... làm cho lòng người được ấm lại trong cái lạnh của mùa đông. Quả thật đây là đêm thánh vô cùng.

Trong những ngày này, không khí vui mừng của lễ Giáng Sinh tràn ngập khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng đâu là niềm vui thật của việc mừng lễ Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người đến với nhân loại? Như lời thiên thần đã chúc mừng ngày Con Thiên Chúa sinh ra đời, con người phải có thiện tâm thì mới có thể tìm thấy sự vui mừng và bình an đích thật. Bao lâu con người còn hận thù không có lòng nhân từ tha thứ, bao lâu con người còn giành giật và tranh chấp, thì bấy lâu sự bình an và vui mừng đích thật sẽ không thể có được. Có một khoảng cách mênh mông rộng lớn giữa đêm Thiên Chúa giáng sinh làm người và đêm tối tội lỗi trong lòng mỗi người. Như thế mừng Lễ Giáng Sinh không có nghĩa là chỉ chú trọng tới những hình thức bên ngoài mà quên đi việc mừng lễ trong chính tâm hồn của mình. Như thánh Gioan Tiền Hô đã rao giảng trong sa mạc: “Hãy dọn đường cho Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay,” và nếu giờ đây tâm hồn của chúng ta chưa được ngay thẳng, thì hãy cố gắng thêm một lần nữa làm cho nó ngay thẳng để đón mừng Chúa đến, để có thể tìm thấy Chúa trong cuộc đời của mình.

Chúa đã đến để cảm thông với hết mọi người, Chúa đã đến để chia sẻ thân phận yếu đuối của con người. Ngài đến để đem lại niềm vui và sự bình an. Người Kitô hữu cũng phải cố gắng sống mầu nhiệm Nhập Thể của Ngài. Có biết bao nhiêu tâm hồn, có biết bao nhiêu hoàn cảnh đang cần tới tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta phải là những cánh tay nối dài để mang tình thương của Thiên Chúa đến với anh chị em chung quanh mình. Lễ Giáng Sinh là lễ của tình thương. Con Thiên Chúa đã hạ mình mặc lấy xác phàm yếu đuối của con người, để đem cho họ tình thương và ơn cứu độ của Ngài. Nếu chúng ta tin rằng chúng ta đã lãnh nhận tình thương và ơn cứu độ của Chúa thì chúng ta cũng phải biết chia sẻ tình thương và ơn cứu độ đó cho anh chị em của mình. Không ai nghèo đến nỗi không có gì để cho kẻ khác. Mỗi người vẫn có cái gì đó về vật chất hoặc tinh thần để giúp người khác khi họ cần đến mình. Nhưng Thiên Chúa vẫn là Đấng cho nhiều nhất, bởi vì “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời”(Ga 3,16).
Lm Trần Văn Kiểm

 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp