Wednesday, 07/11/2018 - 07:41:43

Mùi sầu riêng gây náo loạn, suýt có đánh nhau trên máy bay Nam Dương


Một số hành khách đã cãi nhau với các nhân viên của hãng máy bay vì mùi sầu riêng tại phi trường Jakarta.

JAKARTA – Mùi thum thủm từ đâu ra vậy cà? Một chuyến bay của một hãng hàng không tại Nam Dương (Indonesia) đã tạm thời ngưng cất cánh, sau khi các hành khách la ó vì mùi nồng nặc xuất phá từ những bao trái cây nặng mùi nhất thế giới nằm trong khoang đựng hàng hóa của máy bay.

Sầu riêng là một loại trái cây gây nhiều tranh luận, có người thích thì khen ngon, còn những người khác thì chê nó hôi. Nhiều khách sạn trên khắp Á Châu đã có luật cấm mang sầu riêng vào phòng.

Khoảng hai tấn sầu riêng đã được chất lên một chuyến bay của hãng Sriwijaya Air, từ Jakarta đi Bengkulu, trước khi hành khách bắt đầu than phiền về mùi hôi.

Theo tin của đài ABC Úc, trích dẫn từ tường thuật của một ký giả của hãng thông tấn Antara, một số hành khách đã bắt đầu cãi nhau với các tiếp viên hàng không, và suýt nữa xảy ra ẩu đả.

Các đoạn video lưu hành trên mạng cho thấy vụ cãi vã xảy ra ngay trên sân bay. Các du khách bất mãn và các nhân viên ở mặt đất đã lời qua tiếng lại trong lúc đứng phi đạo. Cuối cùng sầu riêng được đưa ra khỏi máy bay, sau khi chuyến bay bị trì hoãn trong một tiếng đồng hồ.

Sầu riêng được nhiều người ở Đông Nam Á coi là “vua của các thứ trái cây,” nhưng thường gây phản ứng khác nhau. Một số người xem mùi nồng của sầu riêng nó là thơm ngon, trong khi những người khác bị dội ngược vì một thứ mùi mà đôi khi được mô tả là giống như mùi nước cống.

Ban quản trị của hãng Sriwijaya đã đưa ra một văn bản biện minh cho việc lúc đầu hãng quyết định chở thứ trái cây này. Hãng hàng không nói, “Việc chở theo sầu riêng trong một chuyến bay không phải là điều bất hợp pháp, miễn là sầu riêng được bọc lại theo đúng theo các quy định về chuyến bay, tức được chở trong khoang hàng hóa.”

Một số hành khách lo sợ rằng thứ trái cây sẽ gây nguy hiểm cho sự an toàn. Nhưng Gerry Soejatman, một chuyên gia hàng không Nam Dương, đã bác bỏ lời họ nói. Ông trả lời nghiêm khắc trên Twitter.

“Ba tấn sầu riêng được bốc dỡ xuống từ một chiếc phản lực cơ của Sriwijaya Air, sau khi có người ta phàn nàn về mùi hôi. Vấn đề là các video lưu hành nơi mà một hành khách quay video tố cáo việc chở sầu riêng là mối nguy hiểm cho sự an toàn. Này bạn, hãy nói cho tôi biết, hôm nay ông đã hít loại keo nào vậy?”

Nỗi lo sợ đó có thể phát xuất từ những tin đồn trước đó cho rằng 2.7 tấn sầu riêng đã gây ra một vụ tai nạn trong năm 2005 của một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Mandala Airlines, ở Medan trong năm 2005 đã làm chết 149 người.

Giả thuyết này đã bị các nhà điều tra tai nạn máy bay phản bác; họ khám phá ra rằng chiếc phi cơ đó đã bị làm rớt bởi những cánh quạt bị co rút lại khi cất cánh, chưa không phải vì sầu riêng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements