Tuesday, 23/01/2018 - 08:07:13

Mùi hôi bốc ra từ đại sứ quán CSVN tại Chile, té ra là phơi vây cá mập lậu, cả trăm cái

 


Cận ảnh vây cá phơi trên mái nhà tại đại sứ quán CSVN tại Chile. (El Mostrador)

SANTIAGO - Vây cá mập là một món hàng bị cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới, vì người ta thường giết cá mập chỉ để lấy vây của nó bán cho dân Á Châu mà đa số là người Trung Hoa và người Việt Nam. Đầu tuần này, một tờ báo tại Chile đã đăng hình nhiều vây cá được phơi trên mái nhà của tòa đại sứ CSVN tại thủ đô Santiago.


Trước sự phát giác tội phạm này, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Chile đã nói rằng số vây cá mập bị báo địa phương chụp hình đã được một nhân viên ngoại giao thuộc ban thương vụ mua tại chợ ở Chile dành cho gia đình.

Vây cá phơi trên mái nhà của ban thương vụ thuộc đại sứ quán CSVN bị đăng trên trang báo El Mostrador.Thông cáo được báo chí tại Việt Nam loan tin ngày thứ Ba, 23 tháng 1, cho biết: “Văn Phòng Thương Vụ Việt Nam báo cáo số vây cá mập trên được thân nhân của một cán bộ thuộc văn phòng mua tại chợ dân sinh ở trung tâm thủ đô Santiago de Chile để sử dụng trong gia đình.” Thông cáo không thể giải thích tại sao gia đình lại cần “sử dụng” hàng chục lên tới cả trăm vây cá mập.

Sứ quán Việt Nam nói họ “đang làm việc” với Bộ Ngoại Giao Chile để điều tra và “sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm” trong vụ phơi vây cá mập này.

Vụ này gây xôn xao tại Việt Nam cũng như tại Chile ở Nam Mỹ Châu trong mấy ngày qua, bắt đầu từ bài báo trên tờ El Mostrador của Chile cho hay vây cá mập được nhìn thấy trên nóc tòa nhà thương vụ của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Chile, ở địa chỉ 2897 Eliodoro Yáđez, thủ đô Santiago.

Theo đó, bức ảnh được chụp ngày thứ Nam, 18 tháng 1, khi người dân báo cáo ngửi thấy mùi hôi bốc ra từ khu vực Đại Sứ Quán. Bài báo cũng cho hay cộng đồng khoa học quốc tế bày tỏ sự “bối rối và kinh ngạc” trước hành động phạm luật của người Việt Nam tại Chile.

Theo mô tả từ bài báo, các vây cá mập này xuất hiện trên mái nhà Đại Sứ Quán Việt Nam từ ngày 13/1, tức là hơn 10 ngày trước. Hàng xóm cho hay ban đầu chỉ thấy một số lượng nhỏ, nhưng năm ngày sau thì đã có ít nhất 100 cái vây cá mập.


Sau khi bị chém đứt vây, cá mập thường bị ngư phủ ném trở lại vào biển và chết ở đó.

Ngày thứ Hai, Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh của Bộ Công Thương VN đã yêu cầu các đơn vị của bộ gồm Vụ Thị Trường Châu Âu - Châu Mỹ, Thương Vụ Việt Nam tại Chile báo cáo, giải thích về sự việc.

Bộ Công Thương cũng gửi văn bản tới Bộ Ngoại Giao đề nghị phối hợp, yêu cầu Đại Sứ Quán Việt Nam tại Chile xác minh sự việc.

Thông cáo của ngành ngoại giao Việt Nam cho hay số vi cá mập này được mua tại chợ ở trung tâm thủ đô Santiago.

Nhưng tờ El Mostrador dẫn lời chuyên gia bảo vệ cá mập Max Bello của The Pew Charitable Trust nói, “Chile không có trung tâm chế biến nào để lấy vây cá”.

“Có thể quan sát thấy đây là những vết cắt tươi, có thể thấy cả cấu trúc xương,” bài báo trên El Mostrador viết.

“Số vây cá mập được cho là đang trải qua quá trình phơi khô, một giai đoạn trước khi xử lý các yếu tố độc hại để tạo nguyên liệu cho món canh đắt nhất thế giới: súp vây cá mập. Món ăn này được tiêu thụ chủ yếu ở Trung Hoa và Việt Nam. Mỗi năm có thêm gần 100 triệu con cá mập bị giết trên thế giới.”

“Ở Chile, việc cắt xén vây cá mập còn sống và sau đó ném thân cá xuống biển từng bị phát giác và xử phạt. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên những mảnh vi cá mập được phát hiện đang trong quá trình sấy khô,” bài báo cho biết.

Ông Alex Munoz, giám đốc National Geographic khu vực Châu Mỹ La Tinh, cho biết, “Không thể tin được. Tôi luôn muốn biết rằng vây cá được phơi khô ở đâu nhưng tôi không thể ngờ rằng người ta phơi ngay trong khu vực Providence. Đây là lần đầu tiên tôi thấy điều này tại Chile.”

Ông Matías Asun, giám đốc Greenpeace, nêu ra rằng “cá mập là một loài nguy cấp, từ nhiều năm nay, các tổ chức bảo vệ động vật đã cố gắng bảo vệ loài này. Việc bắt và cắt vây cá mập, thường được sử dụng trong nhà bếp, là một hành động tàn bạo và bất hợp pháp bị xử phạt tại Chile.”

Nhận định về vụ vây cá mập phơi trên mái Đại Sứ Quán Việt Nam, ông Matías Asun nói, “Một tình huống như thế này xảy ra ở lãnh thổ Chile là điều nghiêm trọng.”

Cũng theo tờ El Mostrador, “Theo luật pháp Chile, nước này cấm buôn bán và tiêu thu vây cá mập từ năm 2011. Luật cấm này áp dụng với vây của tất cả các loài cá mập, gồm 53 loài sinh sống tại vùng biển của Chile, chứ không phải chỉ vây của những loài đang bị đe dọa tuyệt chủng.

“Việc khám phá vây cá mực phơi trên nóc nhà toà đại sứ có thể gây một vấn đề ngoại giao, vì nhân viên sứ quán đã lạm dụng quyền bất khả xâm phạm của các cơ sở lãnh sự để làm chuyện phi pháp.

“Sự việc phơi vây cá mập phơi trên nóc nhà một toà đại sứ gây rúng động. Nó diễn ra vào đúng lúc bà Sylvia Earle, một trong những chuyên viên bảo vệ môi trường được kính nể nhất thế giới, đang thuyết trình về hiểm họa diệt chủng của cá mập, và từ đó, hiểm họa mất cân bình của biển cả, tại hội nghị về tương lai của trái đất, một hội nghị khoa học quan trọng nhất tại Nam Mỹ.

Tại Việt Nam, mạng xã hội xôn xao khi có thông tin nói văn phòng thương mại thuộc Đại Sứ Quán Việt Nam ở Chile phơi vi cá mập trên nóc nhà gây hôi thối và dẫn đến phản ứng khó chịu của người dân địa phương. Người Chile đã chụp ảnh lại làm bằng chứng và cung cấp cho báo El Mostrador.

Phóng viên của tờ báo này đã tìm cách liên lạc với Đại Sứ Quán Việt Nam và nối điện thoại được với một vài người không muốn nêu danh tính. Báo nói những người đó không phủ nhận sự tồn tại của các vi cá và cúp máy.

Sự khám phá phơi vây cá diễn ra cùng lúc đang diễn ra một hội nghị về tương lai của trái đất, là hội nghị khoa học quan trọng nhất tại Nam Mỹ.

Tại hội nghị này, bà Sylvia Earle, một trong những chuyên gia bảo vệ môi trường được kính trọng nhất thế giới, thuyết trình về hiểm họa diệt chủng đối với cá mập, ảnh hưởng đến tới sự mất quân bình của đại dương.

Vụ bắt quả tang này có thể gây ra vấn đề ngoại giao giữa Việt Nam và Chile, vì theo báo Nam Mỹ, nhân viên Bộ Ngoại Giao của Việt Nam đã dựa vào quyền bất khả xâm phạm để phạm tội hình sự hoặc mua bán sản phẩm của tội phạm.

Tờ báo nói dẫn lời các nguồn tin tại Bộ Ngoại Giao Chile cho hay Tòa Đại Sứ Việt Nam đã không trả lời điện thoại trong hơn một tháng nay. Nguồn tin nói hiện không có đại sứ Việt Nam ở đó. Đại diện có thẩm quyền của phái bộ Việt Nam lúc này là người đứng đầu bộ phận thương mại.

Trang tin Zing tại Việt Nam cho hay Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh mới biết tin vào thứ Hai, 22/1, và ngay sau đó ông đã yêu cầu các đơn vị chức năng của bộ phải xử lý ngày lập tức.
(Theo El Mostrador, BBC)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp