Monday, 30/10/2017 - 10:15:27

Mueller truy tố ba cựu viên chức, gởi một thông điệp cho Trump về cuộc điều tra thông đồng với Nga


Có gì để che giấu? Ông Paul Manafort, cựu trưởng ban tranh cử của ông Donald Trump, đang ngồi trong xe sau khi rời tòa liên bang tại Hoa Thịnh Đốn ngày 30 tháng 10. Ông này cùng ông Rick Gates đang bị truy tố trong vụ điều tra sự thông đồng của Nga với ông Trump. Người thứ ba bị truy tố là George Papadopoulos, cựu cố vấn chính trị của ông Trump. Ông này đã nhận tội và đang hợp tác với cuộc điều tra. (Drew Angerer/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Vào sáng thứ Hai, chỉ một thời gian ngắn sau khi một cựu viên chức của Tổng Thống Donald Trump bước vào một văn phòng của FBI, ông Trump liền viết thông điệp này trên Twitter: “Không có THÔNG ĐỒNG!”

Thế nhưng cùng lúc tổng thống gởi thêm ý kiến đến cho hơn 41 triệu người theo dõi, Công Tố Viên Đặc Biệt Robert S. Mueller III đã công bố những cáo buộc nhắm vào ba cựu viên chức từng vận động tranh cử cho ông Trump gồm Paul Manafort, cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump; Rick Gate, người hợp tác kinh doanh lâu năm với ông Trump; và George Papadopoulos, cựu cố vấn chính sách đối ngoại của ông Trump.

Tuy hồ sơ khởi tố ba người này không nhắc đến Tổng Thống Trump, sự thông báo được xem là một thông điệp mà Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller muốn gởi đến ông Trump, vì tổng thống đã dành nhiều tháng để nói rằng cuộc điều tra của ông Mueller “chẳng có nghĩa lý gì cả,” chỉ là “một cuộc săn tìm phù thủy” vô vọng dựa trên những “tin giả” do đảng Dân Chủ và giới truyền thông dựng lên.

Sự truy tố ông Paul Manafort cho thấy ông Manafort là một người được trả rất nhiều tiền bởi những người thân Nga. Sự nhận tội của ông George Papadopoulos cho thấy nhóm của ông Trump muốn Nga giúp đỡ để tìm những tin tức bất lợi cho bà Hillary Trump. Vài tháng sau, chính con trai của ông Trump - Donald Trump Jr. – đã gặp một luật sư Nga cũng với mục đích tương tự.

Việc ông Mueller công bố hồ sơ truy tố vào ngày thứ Hai đánh dấu những cáo buộc chính thức đầu tiên, từ khi có những cuộc điều tra về việc Nga có thể gây ảnh hưởng vào vấn đề chính trị tại Hoa Kỳ.
Trước đó trong tháng này, ông Papadopoulos đã nhận tội khai man với các điều tra viên của cơ quan FBI, khi họ hỏi về những những lần ông tiếp xúc với một người ngoại quốc có quan hệ với các viên chức Nga, và sự thỏa thuận nhận tội của ông đã được thông báo hôm thứ Hai.

Hai ông Manafort và Gates đã bị buộc tội trong một bản cáo trạng gồm 12 tội danh, từ âm mưu cho tới rửa tiền, man khai, và những cáo buộc khác phát sinh từ các cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga vào chính trị Mỹ.

Manafort và Gates xuất hiện trước tòa án trước mặt thẩm phán liên bang Deborah A. Robinson vào lúc 1 giờ 30 chiều.

Công Tố Đặc Biệt Mueller đã tiết lộ việc ông Papadopoulos nhận tội ngay sau khi bản cáo trạng đã được công bố. Ông Papadopoulos đã hợp tác với các điều tra viên trong nhiều tháng, theo một hồ sơ tòa án cho biết.

Những cáo buộc nhắm vào Manafort và Gates đã không đề cập đến cuộc vận động tranh cử của ông Trump. Đây là một điểm mà Tổng Thống Trump muốn nêu ra trên Twitter vào sáng thứ Hai. Ông Trump viết, “Xin lỗi nha, nhưng điều này xảy ra cách đây cả năm trước, trước khi Paul Manafort tham gia ban vận động tranh cử của Trump. Nhưng tại sao bà gian tà Hillary và đám Dân Chủ không phải là trọng tâm [của cuộc điều tra]?????”

Bản cáo trạng buộc tội hai ông Manafort và Gates chú trọng vào công việc của họ trong vai trò cố vấn cho một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine.

Vấn đề quan trọng ở đây là ông Papadopoulos đã làm việc trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump, và liên quan tới nỗ lực nhằm thu xếp những cuộc gặp gỡ với các viên chức Nga.

Công Tố Đặc Biệt Mueller nói rằng trong gần mười năm, Manafort và Gates đã rửa tiền thông qua hàng chục công ty Mỹ và ngoại quốc, qua những mối quan hệ đối tác, và những trương mục ngân hàng của Mỹ và ngoại quốc. Hai ông đã khai man với Bộ Tư pháp và các viên chức khi được hỏi về công việc của họ thay mặt cho một thực thể ngoại quốc.

Ngoài ra, hơn $75 triệu được chuyển thông qua các trương mục ở hải ngoại, theo cố vấn đặc biệt cho biết. Ông nói rằng Manafort đã rửa hơn $18 triệu, dùng của cải ông có được từ ngoại quốc để mua ở nước ngoài để “tận hưởng một cuộc sống xa hoa” tại Hoa Kỳ, mua những nhà cửa trị giá hàng triệu Mỹ kim, và trả tiền cho việc tân trang nhà cửa.

Vào sáng thứ Hai, người ta thấy ông Manafort bước vào văn phòng chi nhánh của FBI tại Hoa Thịnh Đốn.
Theo bản cáo trạng, Manafort và Gates đã thu xếp để thuê hai công ty vận động hành lang ở Hoa Thịnh Đốn làm việc thay mặt cho các thân chủ Ukraine của họ, sắp đặt những cuộc gặp gỡ với các giới chức Mỹ, để tạo ấn tượng tốt cho Ukraine tại Hoa Kỳ.

Manafort đã liên lạc trực tiếp với tổng thống Ukraine lúc đó là ông Viktor Yanukovych về nỗ lực này, hứa hẹn trong năm 2012 sẽ cung cấp cho ông những bản cập nhật hóa hàng tuần về nỗ lực đánh bóng chính quyền Ukraine.

Để che mờ thêm việc Ukraine dính líu vào nỗ lực vận động hành lang, theo các công tố viên cho biết, những khoản tiền trả cho các công ty ở Hoa Thịnh Đốn đã được chuyển thông qua các công ty không rõ nguồn gốc ở hải ngoại. Các công tố viên nói rằng khi Bộ Tư Pháp tiếp xúc với Manafort và Gates trong năm 2016 và 2017, về việc họ có đăng bạ là những đại lý ngoại cho công việc đó hay không, họ trả lời bằng những bức thư sai lạc và lừa đối. Họ nói rằng họ không điều khiển nỗ lực vận động hành lang, và khẳng định họ không giữ các hồ sơ phản ảnh công việc của họ, mặc dù những cuộc tìm kiếm sau đó cho thấy rằng họ đã làm những điều đó.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp