Wednesday, 29/05/2019 - 07:32:35

Mueller: Nếu biết chắc Trump không phạm tội thì tôi đã viết điều đó trong phúc trình trước đây


Hình ảnh Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Tư Pháp chiếu trực tiếp trên màn hình tại phòng truyền thông của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư, ngày 29 tháng 5, 2019. Đây là cuộc họp báo đầu tiên, và cũng là cuối cùng, của ông Mueller trong vai trò công tố viên đặc biệt, trong cuộc điều tra sự thông đồng giữa người Nga với ban tranh cử tổng thống của ông Donald Trump. (Win McNamee/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Trong một cuộc họp báo đầu tiên và rất quan trọng sáng thứ Tư, Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller cho biết rằng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 chưa bao giờ nhắm vào mục tiêu truy tố hình sự đối với Tổng Thống Donald Trump, và ông sẽ không tiết lộ thêm bất cứ điều gì ngoài những điều đã công bố trong tập phúc trình điều tra được trao cho Bộ Trưởng Tư Pháp trong tháng Tư.

Trong cuộc họp báo công khai đầu tiên kể từ khi khởi sự điều tra vào tháng 5, 2017, ông Mueller nói chính sách của Bộ Tư Pháp khiến ông không thể truy tố một tổng thống đương nhiệm, do đó, việc truy tố hình sự tổng thống “không phải là một lựa chọn mà chúng tôi có thể cứu xét.”

Ông Mueller cũng từ chối xác nhận Tổng Thống Trump không phạm tội cản trở công lý.

“Nếu chúng tôi chắc chắn rằng tổng thống không phạm tội, điều này sẽ được viết trong bản phúc trình trước đây,” ông Mueller nói.

Công Tố Viên Mueller cũng thông báo từ chức khỏi Bộ Tư Pháp, đồng thời nói rằng ông không muốn điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, vì bản báo cáo điều tra chính là những lời ông muốn nói, và ông sẽ không cung cấp thêm bất kỳ thông tin gì khác.

Công Tố Viên Mueller nói ông biết ơn Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr vì đã công bố phần lớn báo cáo điều tra, và ông sẽ không bình luận thêm về việc này. Ông Mueller cũng cho biết sẽ đóng cửa văn phòng Công Tố Viên Đặc Biệt và trở về với cuộc sống riêng tư của một thường dân.

Sau cuộc họp báo của Công Tố Viên Mueller, Tổng Thống Trump viết lên Twitter rằng: “Không có gì thay đổi trong báo cáo Mueller. Cuộc điều tra đã kết thúc.”

Tuy nhiên, việc ông Mueller không xác nhận Tổng Thống Trump không phạm tội cản trở công lý đã dẫn đến làn sóng đòi luận tội để truất phế ông Trump trong đảng Dân Chủ, đặc biệt là từ các ứng cử viên tổng thống 2020.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising