Friday, 14/09/2018 - 08:53:39

Mueller giành thêm một chiến thắng chống Trump: Paul Manafort nhận tội, đồng ý hợp tác


Ông Paul Manafort rời tòa án tại Hoa Thịnh Đốn vào đầu tháng Tư 2018. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Ông Paul Manafort từng điều hành cuộc tranh cử của Tổng Thống Donald Trump. Vào ngày thứ Sáu, ông nhận tội đã có âm mưu và đồng ý hợp tác với các cuộc điều tra đang diễn ra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Việc ông Manafort nhận tội với ông Mueller đã tăng thêm một cách đáng kể nguy cơ về pháp lý và chính trị mà ông Trump đang phải đối phó. Tổng Thống đang là mục tiêu bị điều tra viên đặc biệt này nhắm tới, để có thể buộc tội cản trở công lý.

Trường hợp nhận tội của ông Manafort xảy ra ba ngày trước khi Tòa Án Địa Hạt Liên Bang tại Hoa Thịnh Đốn bắt đầu việc lựa chọn bồi thẩm đoàn cho vụ án thứ nhì xét xử ông Manafort. Sự nhận tội cũng xảy ra cách mấy tuần sau khi ông Trump kịch liệt chỉ trích chiến thuật “phản thùng” (flipping) - tức là công tố viên cho phép bị can hợp tác để được giảm tội, chống lại những người khác, bằng cách cung cấp cho họ một thỏa thuận nhận tội. Trong sự thất vọng, ông Trump nói rằng chiến thuật thường được sử dụng này “chắc hẳn phải là bất hợp pháp.”

Theo các công tố viên cho biết, thỏa thuận nhận tội của Manafort sẽ bắt buộc ông phải từ bỏ một khoản tài sản lên tới $46 triệu Mỹ kim. Thủ tục nhận tội này bao gồm một bản thỏa thuận hợp tác với Mueller dài 17 trang.

Theo thỏa thuận đó, ông Manafort phải tham gia những cuộc phỏng vấn với các điều tra viên, cung cấp tài liệu và cung khai trước tòa, nếu cần.

Việc ông Manafort, 69 tuổi, nhận tội đã liên quan đến số tiền kiếm được từ công việc cố vấn cho các chính trị gia thân Nga ở Ukraine, và trước nhiệm kỳ của ông làm chủ tịch ủy ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Manafort đã có mặt trong một cuộc gặp gỡ một luật sư người Nga được cho là có tin xấu về bà Hillary Clinton, lúc đó là ứng cử viên tổng thống được đảng Dân Chủ đề cử. Cũng có mặt trong cuộc gặp gỡ là Donald Trump Jr., con trai của ông Trump, và Jared Kushner, con rể ông Trunp.

Ông Mueller đang tiếp tục cuộc điều tra về việc Nga can thiệp trong kỳ bầu cử ở Mỹ năm 2016, và về việc thông đồng có thể có giữa các thành viên ban vận động tranh cử của ông Trump trong nỗ lực đó. Ông Mueller cũng đang xem xét chuyện ông Trump có cản trở công lý hay không, trong một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra về việc thông đồng với Nga.

Trước đó điều tra viên đặc biệt đã nhận được những nhận tội từ ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông George Papadopoulos cố vấn ban vận động tranh cử, và ông Rick Gates, cựu viên chức vận động tranh cử của ông Trump và một cộng sự của ông Manafort.

Trong tháng qua, ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, đã nhận tội với những cáo buộc do các công tố viên liên bang ở New York đưa ra. Trong số những cáo buộc đó, có những tội liên quan tới thuế, và một cáo buộc về tài chánh vận động tranh cử liên quan đến khoản tiền $130,000. Ông Cohen nói rằng theo lệnh của ông Trump, ông đã đưa số tiền đó cho ngôi sao đóng phim khiêu dâm Stormy Daniels, để giữ cho cô im lặng về một vụ dan díu mà cô nói là cô đã có với tổng thống.

Bênh vực tổng thống, bà phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders của Tòa Bạch Ốc nói về việc Manafort nhận tội, “Vụ này hoàn toàn không liên quan gì đến Tổng Thống, hoặc cuộc vận động tranh cử tổng thống chiến thắng của ông trong năm 2016. Nó hoàn toàn không có liên quan gì hết.”

Ông Rudy Giuliani, luật sư của Trump cho cuộc điều tra về Nga, nói, “Một lần nữa một cuộc điều tra đã kết thúc, với một việc nhận tội không liên quan gì tới Tổng Thống Trump hay cuộc vận động tranh cử của ông.”
Luật sư Giuliani tuyên bố, “Lý do: Tổng Thống không làm điều gì sai trái, và Paul Manafort sẽ nói sự thật.”
Trong vòng vài phút sau khi Giuliani đưa ra lời phát biểu trên, một luật sư khác của Trump, là Jay Sekulow, đã phải đính chánh với “văn bản được sửa lại cho đúng” cho các phóng viên. Văn bàn này nói giống như vậy, nhưng xóa bỏ câu “và Paul Manafort sẽ nói sự thật.”

Trong buổi trình tòa ngày thứ Sáu, ông Manafort mặc một bộ đồ đen, áo sơ mi trắng và thắt cà vạt màu tím. Ông nhận hai tội danh có âm mưu. Việc nhận tội sẽ giải quyết hai vụ án hình sự chống lại ông, tại Hoa Thịnh Đốn và Virginia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising