Monday, 20/11/2017 - 10:35:38

Mueller đang trong giai đoạn chót của cuộc điều tra Nga, sắp phỏng vấn cố vấn của TT Trump


Ông Robert Mueller điều trần trước Hạ Viện vào năm 2007, khi ông giữ chức Giám Đốc FBI.  (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Công tố viên độc lập Robert Mueller đang chuẩn bị phỏng vấn bà Hope Hicks, giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc và là một trong các phụ tá thân cận nhất của Tổng Thống Donald Trump.

Bà Hicks đã có mặt trong những cuộc họp dẫn đến việc Tổng Thống Trump quyết định sa thải ông James Comey khỏi chức vụ giám đốc cơ quan FBI trong tháng Năm năm nay.

Ông Mueller cũng xin Bộ Tư Pháp cung cấp những tài liệu liên quan đến vụ sa thải ông Comey và việc Bộ Trưởng Jeff Sessions rút lui khỏi cuộc điều tra về Nga.

Vụ cách chức ông Comey tạo nên căn bản cho ông Mueller lập hồ sơ buộc tội ông Trump cản trở công lý. Các chuyên gia nói rằng việc ông Mueller xin tài liệu và sẵn sàng phỏng vấn một cố vấn chính yếu của Tổng Thống Trump cho thấy rằng vụ điều tra này sắp kết thúc.

Một bản tin của báo Politico đã cho biết rằng công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang chuẩn bị phỏng vấn Hope Hicks, giám đốc truyền thông của Tòa Bạch Ốc. Bản tin đó cho thấy rằng một phần đáng kể trong cuộc điều tra về vụ Nga can thiếp có lẽ sẽ đang tiến vào giai đoạn cuối cùng.

Từ lâu bà Hicks là một trong các cố vấn được tín nhiệm nhất của Tổng Thống Donald Trump. Bà đã có mặt trong một số cuộc họp quan trọng mà ông Mueller đang chiếu cố đến.

Cuộc điều tra của ông Mueller bao gồm nhiều khía cạnh. Ngoài việc tìm hiểu xem các thành viên trong ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với chính phủ Nga hay không, để làm lệch cán cân cuộc bầu cử năm 2016 nhằm ủng hộ ông Trump, vị cố vấn đặc biệt cũng đang điều tra về ông Trump, vì nghi ngờ ông cản trở công lý liên quan đến việc ông quyết định sa thải James Comey khỏi chứ vụ giám đốc cơ quan FBI.

Trong cuộc điều tra đó, công tố viên Mueller đã yêu cầu Bộ Tư pháp cung cấp mọi email liên quan đến việc sa thải ông Comey.

Ông Mueller cũng xin cung cấp các tài liệu có liên quan đến việc Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions xin rút ra khỏi cuộc điều tra về Nga. Trong tháng Ba ông Sessions loan báo ông rút lui, sau khi có tin ông không muốn tiết lộ những cuộc tiếp xúc với Sergey Kislyak, hồi đó là đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, trong cuộc điều trần chuẩn thuận của Thượng Viện hồi tháng Giêng.

Bất chấp lời tuyên bố rút lui, ông Sessions vẫn đóng một vai trò đáng kể trong việc sa thải Comey, cũng như Phó Tổng Biện Lý Rod Rosenstein cũng đóng vai trò như thế.

Bà Hicks cũng là một người chủ chốt hiện diện trong những thời điểm quan trọng dẫn đến việc sa thải ông Comey.

Lúc đó ông Comey đã cầm đầu cuộc điều tra của FBI về liên hệ giữa Trump với Nga thì bị sa thải chức vụ giám đốc FBI. Lúc đầu, Tòa Bạch Ốc nói rằng ông bị sa thải vì cách thức ông xúc tiến cuộc điều tra của FBI về việc bà Hillary Clinton dùng một máy chủ email tư nhân, để điều hành hoạt động của chính phủ với tư cách là ngoại trưởng.

Tuy nhiên, sau đó ông Trump nói với nữ ký giả Lester Holt của đài NBC rằng “vụ Nga này” là một yếu tố trong quyết định cách chức của ông.

Thử thách lớn nhất mà một công tố viên phải đối phó trong một trường hợp cản trở công lý là việc chứng minh ý định tham nhũng, điều này hầu như luôn luôn khó mà thiết lập. Tuy nhiên những lời phát biểu công khai của Trump đả kích ông Comey và các cuộc điều tra, cũng như một bức thư dự thảo mà ông soạn thảo cùng với cố vấn Stephen Miller của ông vào đầu tháng Năm trình bày những lý do để sa thải Comey, đều có thể gây hậu quả bất lợi cho cho ông Trump.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp