Friday, 19/08/2016 - 10:49:16

Mực tím dễ thương được thấy ngoài khơi Nam California

Con mực trông như đồ chơi được thâu hình mới đây.

 

Khi làm việc nghiên cứu thì các khoa học gia thường phải điềm tĩnh. Thế nhưng trên chiếc tàu Exploration Vessel Nautilus mới đây, họ đã không thể kìm hãm sự hào hứng khi tình cờ thấy một con mực màu tím, trông ngô nghê, mắt to lồi, trong lúc họ đang vẽ bản đồ đáy biển ở ngoài khơi miền nam California trong tuần qua. Từ trên tàu, họ thả một chiếc xe chạy dưới đáy biển để thâu hình và truyền hình lên tàu.

Con mực tím là một con mực lùn mập, thuộc giống Rossia Pacifica sống ở biển Thái Bình Dương từ Nhật Bản cho đến miền nam California. Con mực đang nằm ở một chỗ trống trải trên đáy biển thì bị nhóm nghiên cứu phát giác.

“Nó trông giống như đồ giả. Như thể một đứa bé nào đó đánh rơi món đồ chơi của em,” một nhà nghiên cứu nói trong một đoạn video thâu hình cuộc gặp gỡ kỳ diệu.

Con vật trông kỳ lạ, như thể đôi mắt đã được một đứa trẻ vẽ ra trên cơ thể màu tím sáng của nó.
Bà Samantha Wishnak, một nhà nghiên cứu truyền thông khoa học có mặt trên chiếc tàu E/V Nautilus, nói về đồng loại của con mực được bắt gặp tình cờ, “Những con mực ấy thực sự có sức mạnh siêu đẳng khá tuyệt vời. Chúng có thể lăn một lớp chất nhầy dính bọc trên thân, và gom những mảnh cát hoặc sỏi, hoặc bất cứ thứ gì chúng moi được, và làm ra một chiếc áo khoác ngụy trang thật đẹp. Khi chúng đi nấp để chộp bắt một cái gì đó, và rình một con mồi nào đó, chúng có thể lột chiếc áo nhầy đó ra.”

Các nhà nghiên cứu đã may mắn nhìn thấy con mực nhỏ ấy ở nơi lộ thiên, vì con vật săn mồi về đêm này thường ẩn nấp trong lớp áo khoác của nó, và chờ đợi con mồi. Hầu hết các nhà khoa học xem thông tin hình ảnh, được truyền lên từ chiếc xe dưới nước được diều khiển từ xa (ROV), đều là những nhà địa chất học và sinh thái học thường không quen với các loài ở biển sâu. Vì vậy, so với các nhà sinh vật học hải dương lão luyện, thì họ cảm thấy hào hứng hơn nhiều khi nhìn thấy con vật trông kỳ dị.

E / V Nautilus là một chiếc tàu nghiên cứu được tài trợ bởi tồ chức phi lợi nhuận Ocean Exploration Trust của ông Robert Ballard, người tìm thấy tàu Titanic. Nhiệm vụ của Nautilus là lập bản đồ và nghiên cứu những khu vực ít được thăm dò trong các đại dương trên trái đất. Chiếc tàu này thường truyền những đoạn phim trực tiếp của cuộc nghiên cứu của họ, cho các khoa học gia và những người yêu đại dương trên thế giới.

Nautilus đã rời khỏi Nam California để chạy tới khu bảo tồn hải dương Greater Farallones National Marine Sanctuary, ở bên ngoài San Francisco trong tuần này. Ở đó chiếc tàu sẽ thăm dò xác tàu của chiếc hàng không mẫu USS Independence, cũng như thám hiểm băng qua những môi trường sống ở biển sâu và san hô.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp