Tuesday, 15/05/2018 - 07:39:04

Mục sư từ Texas bị chỉ trích vì được dự lễ mở tòa đại sứ Mỹ ở Jerusalem


Bị thương nhưng không khuất phục
Một người Palestinian bị thương đang đứng gần biên giới Do Thái trong cuộc biểu tình tại Gaza City, Gaza ngày thứ Hai, 14 tháng Năm. Người Palestine đã phản đối sự việc chính phủ Mỹ đã dời Tòa Đại Sứ đến Jerusalem và công nhân thánh địa này là thủ đô của Do Thái. Trước cuộc biểu tình của hàng ngàn người, quân đội Do Thái đã nổ súng và bắn chết ít nhất 41 người. Tổng Thống Trump đổ lỗi bạo động là do lực lượng Hamas gây ra. Đây là ngày đẫm máu nhất tại Gaza kể từ năm 2014. (Spencer Platt/Getty Images)

Ông Mitt Romney, một người theo đạo Mormon, đã kịch liệt đả kích quyết định mời một nhà lãnh đạo Tin Lành tới chúc phúc cho việc mở Tòa Đại Sứ Mỹ ở Jerusalem vào ngày thứ Hai. Ông Romney gọi mục sư thường gây tranh cãi này một người không có lòng “bao dung tôn giáo.” Mục sư này từng phê phán các tôn giáo khác, kể cả Mormon, Do Thái và Hồi Giáo.

Ông Romney, hiện là ứng cử viên nghị sĩ từ Utah, đã chỉ trích việc mời Mục Sư Robert Jeffress từ First Baptist Church ở Dallas, và cũng là cố vấn của Tổng Thống Donald Trump, đến dự lễ cầu nguyện khánh thành tòa đại sứ. Vào năm ngoái, ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, một quyết định mà hầu hết các quốc gia Âu Châu không tán thành, chỉ có chính phủ Do Thái là vui mừng.

Trong một mục đăng trên Twitter vào đêm Chủ Nhật, ông Romney nhắc đến việc mục sư từng hạ giá người Do Thái, “Robert Jeffress từng nói, Bạn không thể được cứu rỗi nếu bạn theo Do Thái Giáo,' và 'Đạo Mormon là một dị giáo từ hố lửa hỏa ngục. Ông ấy cũng nói như vậy về Hồi Giáo. Một kẻ bất bao dung tôn giáo như vậy không nên được mời đọc lời cầu nguyện vào dịp khánh thành Tòa Đại Sứ Mỹ tại Jerusalem.”

Mục Sư Jeffress phủ nhận cáo buộc ông là một kẻ bất bao dung. Nhưng ông có nói thêm rằng đạo Mormon đã “sai làm,” và mục sư cho biết đối với Baptist Miền Nam thì Mormon là một “dị giáo.”

Trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC News, ông nói, “Đạo Mormon chưa bao giờ được coi là một phần của Cơ Đốc Giáo lịch sử. Người ta có thể không đồng ý với quan điểm ấy, nhưng đó không phải là một quan điểm độc nhất đối với tôi.”

Cùng với nhiều người Tin Lành khác được gọi là Christian Zionists, ông Jeffress là một người mạnh mẽ ủng hộ Israel và quyết định dời Tòa Đại Sứ Mỹ tới Jerusalem. Đây là một động thái bị những người Palestine và nhiều chính phủ ngoại quốc lên án.

Jeffress đặt những điều ông tin, và việc ông phản đối một giải pháp hai quốc gia cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, dựa trên cách giải thích cực đoan của ông về Kinh Thánh.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng rẽ hồi tháng Hai, ông nói với đài NBC New. “Kinh Thánh nói rằng vùng đất này thuộc về người Do Thái – chấm hết. Ttrong Cựu Ước, Đức Chúa Trời nhiều lần phán xét những người nào phân chia vùng đất này,' (hết trích dẫn), và giao nó cho những người không phải là Do Thái.”
Mặc dù là một đồng minh trung thành của chính phủ Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, ông Jeffress đã bị chỉ trích vì thuyết giảng rằng tất cả những người không phải là tín đồ Cơ Đốc, kể cả những người Do Thái, sẽ không được lên thiên đàng.

Trong một video ngày 6 tháng Hai, 2017, được đăng trên trang web nhà thờ, ông Jeffress nói, “Sự thật mà những người tiến về hỏa ngục bác bỏ là Chúa Giêsu Kitô là phương tiện duy nhất nhờ đó một người có thể được cứu. Chúa Giêsu không thể rõ ràng hơn khi ngài nói, “Tôi là con đường, sự thật và sự sống. Không ai đến được với Đức Chúa Cha mà không qua tôi.”

Mục Sư Jeffress cũng nói công khai những điều ông tin tưởng về Hồi Giáo. “Phải chăng Hồi Giáo là một cách thức khác để thờ phượng Thiên Chúa? Tôi nói điều này mà không do dự: Hồi giáo là một tôn giáo giả, dựa trên một cuốn sách giả được viết bởi một tiên tri giả. Nếu bạn chân thành tuân theo các tín điều Hồi Giáo, rốt cuộc bạn sẽ sa hỏa ngục khi bạn chết.” Ông nói như vậy vào ngày 9 tháng Mười, theo trang web nhà thờ của ông cho biết.

Ông cũng tán thành một đường lối bảo thủ về đồng tính luyến ái, nói rằng “Tân Ước cũng cấm hôn nhân đồng tính.”

Ông Jeffress nói thêm, “Bằng cách duy trì dạng thức của Đức Chúa Trời đối với giới tính dục - một người đàn ông và một người phụ nữ trong một mối quan hệ hôn nhân - Chúa Giêsu tự động lên án bất kỳ sự sai lệch nào ra khỏi dạng thức đó.”

Ông Jeffress không phải là nhà lãnh đạo Tin Lành bảo thủ duy nhất có mặt trong buổi lễ mở cửa tòa đại sứ vào ngày thứ Hai, bao gồm khoảng 800 vị khách. Mục sư John Hagee, người sáng lập Christians United for Israel, tổ chức Tin Lành có nhiều ảnh hưởng ủng hộ Israel, và là một mục sư từ San Antonio, đã chúc phước lành kết thúc tại buổi lễ.

Những người Mỹ theo Tin Lành đã tăng ảnh hưởng trên chính trường vào năm 1980, qua việc giúp bầu Tổng Thống Ronald Reagan. Trong năm 2016, khoảng 80 phần trăm trong số các tín đồ Tin Lành da trắng đã bỏ phiếu chọn ông Trump. Khi các những người Tin Lành càng ngày càng nổi bật hơn ở trong nước, mối quan hệ của họ với thể chế chính trị của Israel đã được củng cố.

Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence được tán thành bởi nhóm Christians Zionist. Những người này tin rằng việc thành lập quốc gia Israel là bằng chứng cho thấy Thiên Chúa giữ lời hứa, và là một bước tiến đến việc Chúa Kitô phục lâm.

Nhiều quốc gia Âu Châu phản đối việc ông Trump quyết định dời tòa đại sứ Mỹ. Họ sẽ bỏ qua các sự kiện có liên quan vào ngày thứ Hai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp