Friday, 03/08/2018 - 11:52:34

Mục sư của Grace Road Church bị bắt sau khi giam giữ 400 tín đồ ở Fiji


Giáo phái có một hệ thống nhà hàng lớn tại Fiji. (Facebook)

SEOUL - Một nữ mục sư Nam Hàn đang bị điều tra, sau khi bị bắt vì giam giữ khoảng 400 tín đồ của bà ở đảo Fiji.

Bà Shin Ok-ju và ba thành viên khác của Grace Road Church (Hội Thánh Ân Lộ) đã bị bắt, lúc họ đến phi trường quốc tế Seoul trong tuần qua, theo tin từ giới truyền thông địa phương.

Nhiều tín đồ của bà Shin đã đến đảo Fiji trong năm 2014, vì họ tin rằng Fiji được Thiên Chúa chọn để chuẩn bị cho thế giới đối phó với một trận đói và hạn hán rất lớn sắp xảy ra.

Nhưng khi các tín đồ đã tới đó, sổ thông hành (passport) của họ bị tịch thu và họ bị ngăn cản không cho rời khỏi nơi đảo để về Nam Hàn.
 

Mục Sư Shin Ok-ju (Facebook)

Các hội thánh chính lưu ở Fiji từ lâu đã tố cáo Grace Road là một giáo phái cuồng tín. Tuy vậy, Grace Road đã gây ngạc nhiên cho nhiều người khi giáo phái nhận được các hợp đồng béo bở từ chính phủ Fiji.
Trong bốn năm qua, Grace Road đã có mặt khắp nơi ở Fiji. Họ mở một chuỗi nhà hàng trên khắp nước này, và được Thủ Tướng trao tặng một phần thưởng kinh doanh dành cho một công ty liên doanh trồng lúa.

Giáo phái cũng tham gia việc giúp xây dựng lại những cuộc sống bị tàn phá bởi trận bão kỷ lục Cyclone Winston trong năm 2016. Tuy nhiên theo các bản tin cho biết, những cuộc điều tra của cảnh sát Nam Hàn Quốc cho thấy rằng mọi sự đều không ổn đằng sau mặt tiền vui tươi đó.

Họ cho biết nhóm này đang giam cầm khoảng 400 tín đồ bị giam giữ ở Fiji, và họ phải chịu đựng những nghi lễ tàn bạo. Nhóm này phủ nhận điều cáo buộc của cảnh sát.

Trong hơn hai năm, Hội Thánh Giám Lý (Methodist Church) của Fiji đã báo động cho các thành viên của họ phải cảnh giác với Grace Road, mà họ nói là một giáo phái cuồng tín.

Ông Wilfred Regunamada, một phát ngôn viên của Hội Thánh Giám Lý, nói với chương trình Pacific Beat của đài ABC, “Tôi nghĩ ở đây ai cũng đều biết rằng phong trào đó là một phong trào cuồng giáo, theo như chúng tôi quan sát và những câu chuyện mà chúng ta nghe được từ các thành viên của hội thánh đó.

“Một số người của chúng tôi đã làm việc với hội thánh hoặc phong trào đó. Họ cho biết rằng hệ thống của họ giống như một hệ thống độc tài, trong đó người ta sống trong sự sợ hãi, ngay cả những người dân địa phương làm việc cho họ.”

Đây không phải là lần đầu tiên Grace Road bị nhà chức trách chú ý.
Ông Daniel Scholfield, từ công ty luật Lynch, Traub, Keefe & Errante, đã đại diện cho một ông bị bệnh tâm thần nạp đơn kiện Grace Road, sau khi chân ông bị cưa cụt sau một nỗ lực chữa bệnh tâm thần phân liệt của ông bằng cách cầu nguyện.

Luật sư Scholfield nói với báo Pacific Beat, “Tổ chức này rất đáng sợ... những người nào dính líu vào dường như đều bị trùm kín trong đó, đến nỗi họ trở nên bất lực.”

“Đây là những người thực sự nằm dưới quyền kiểm soát hoàn toàn của tổ chức này. Chắc chắn rốt cuộc họ sẽ không có khả năng tự giúp đỡ. Tôi muốn mô tả đó là một câu chuyện kinh dị.”
Trong trường hợp của ông mắc bệnh tâm thần, luật sư Scholfield nói rằng điều gây phản cảm nhất là ông ấy là người rất yếu đuối.

Ông Schofield nói, “Ông ấy đã bị đem đi và đưa vào một tình huống mà tôi thành thật mô tả là một câu chuyện kinh dị. Ông bị cột tay chân vào giường bằng băng keo, ông bị nhốt dưới hầm, ông có những người theo giáo phái này cầu nguyện cho ông, và trong khi chuyện đó xảy ra, ông bị hoại tử và chân bị cưa cụt. Đối với tôi điều đó thật là kinh khiếp, và đó là lý do chúng tôi tìm cách đưa vụ này ra trước công lý, vì họ làm những điều quá khủng khiếp, dễ sợ, không thể tả được.”

Trong khi hai thành viên của nhóm bị tuyên án tù giam tại Hoa Kỳ vì vai trò của họ, bà Shin chưa bao giờ bị buộc tội.

Trong những năm qua, giáo phái Grace Road cũng xây dựng một nhóm kinh doanh đầy thế lực, và thành lập những mối liên hệ sâu đậm với chính phủ Fiji.

Nhánh xây dựng của hội thánh này đang mở rộng tư dinh của Tổng Thống, và xây dựng một văn phòng mới cho Thủ Tướng trên đảo Fiji.

Ông Regunamada nói rằng việc nhóm dễ dàng nhận được hợp đồng thuê đất với thời hạn 50 năm trên đất nông nghiệp là điều đáng nghi ngờ.

Ông nói, “Đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự lo ngại rằng phong trào này không những là một phong trào tự sức đứng vững, mà còn thực sự được kết nối với hệ thống chính phủ ở đây. Đối với chúng tôi là những công dân địa phương, thật khó mà kiếm được những kiểu thuê đất như vậy.
“Họ cứ nhận được hợp đồng thuê đất bằng cách thương lượng với các chủ đất, và sau đó chính phủ của chúng tôi không nói gì về chuyện đó cả.”
Cảnh sát, chính phủ của Fiji, và tổ chức Grace Road không hồi đáp những lời xin cho biết ý kiến.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising