Thursday, 09/07/2020 - 09:45:00

Mức độ an toàn của những hoạt động mùa hè trong cơn dịch


Chọn nơi sinh hoạt ngoài trời, vắng người là an toàn trong mùa dịch. (Getty Images)

Bài BS NHUẬN
Mùa Hè đang tỏa nắng. Ai mà không muốn ra ngoài và tận hưởng mùa hè. Nhưng có an toàn không đây? Dưới đây là ý kiến của một số chuyên gia bệnh truyền nhiễm và y tế công cộng về các hoạt động mùa hè, từ một cuộc tụ tập đơn giản ở sân sau đến một ngày tại hồ bơi, đến cùng nhau chia sẻ một căn nhà nghỉ hè với một gia đình khác.

Đây chỉ là một đánh giá tổng quát. Nguy cơ lây bệnh của một người còn tùy thuộc vào tuổi tác và sức khỏe của người này, vào tỉ lệ nhiễm virus trong khu vực và các biện pháp phòng ngừa người này thực hiện trong những hoạt động trên. Ngoài ra, nhiều khu vực vẫn còn tiếp tục hạn chế các hoạt động trên. Vì vậy, cần phải biết và tuân thủ luật lệ địa phương của bạn.

Và từ nay, sẽ không có hoạt động nào được coi là không có nguy cơ cả. Khi các tiểu bang bắt đầu cho phép các doanh nghiệp và khu vực công cộng mở cửa trở lại, các quyết định về những gì an toàn sẽ tùy thuộc vào từng cá nhân. Chúng ta nên suy nghĩ về các nguy cơ lây nhiễm theo cách mà các chuyên gia làm.

Chúng ta nên nghĩ về nguy cơ lây nhiễm trên những yếu tố sau: thời gian, không gian, con người, nơi chốn. Bạn càng dành nhiều thời gian và càng ở gần (không gian) với một người có bệnh, nguy cơ của bạn càng cao. Tương tác với càng nhiều người (con người) thì càng tăng nguy cơ và (nơi chốn) trong nhà sẽ có nguy cơ cao hơn ngoài trời.

Luôn luôn chọn ngoài trời hơn là trong nhà, luôn luôn chọn đeo khẩu trang hơn là không đeo và luôn chọn không gian lớn hơn cho ít người hơn là nhiều người trong một không gian nhỏ.


1. Tập họp ở sân sau với một gia đình khác, mọi người tự mang thức ăn đến: nguy cơ thấp đến trung bình

Gặp gỡ trong một khu vực ngoài trời rộng rãi với chỉ một nhóm nhỏ thì sẽ không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, sự an toàn ở đây phụ thuộc vào người bạn mời và hành vi của họ. Nếu bạn có một cuộc tụ họp với một gia đình đã thực hành "cách ngăn xã hội", thì đây sẽ là một hoạt động có rủi ro thấp.
Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, tránh chia sẻ thực phẩm, đồ uống hoặc đồ dùng. Mọi người nên tự đem đồ ăn thức uống đến. Thực phẩm không phải là nguồn lây nhiễm nhưng việc chạm vào các món ăn hoặc dụng cụ dùng chung có thể gây rủi ro.

Không nên uống rượu vì nó có thể khiến mọi người bớt để ý đến "cách ngăn xã hội". Và nếu uống bia rượu, mọi người sẽ muốn sử dụng nhà vệ sinh nhiều, việc này làm nguy cơ lây nhiễm tăng lên.
Một số chuyên gia khuyên nên che mặt, nhưng thực ra khó mà có thể đeo khẩu trang trong khi ăn và uống. Cuộc họp mặt thay vì là để ăn uống thì có thể thay thế bằng một cuộc thi gì đó ở sân sau. Theo cách đó, những đứa trẻ có thể chơi cùng nhau nhưng vẫn đeo khẩu trang. Cuộc chơi cũng có thể là niềm vui cho những người lớn.

2. Ăn ở bên trong nhà hàng: nguy cơ từ trung bình đến cao

Ăn bên trong nhà hàng vẫn là một trong những điều có nguy cơ khá cao. Vấn đề là mọi người hay ngồi nán lại trong nhà hàng. Vì vậy, ngay cả khi ngồi có khoảng cách, thời gian tiếp xúc vẫn dài hơn. Ngoài ra, việc nói chuyện sẽ làm bắn virus ra. Một vụ dịch ở Quảng Châu đã xảy ra trong một nhà hàng không có cửa sổ và thông gió kém, và máy lạnh dường như thổi các giọt nước li ti lan giữa các bàn.

Làm cách nào để giảm bớt nguy cơ? Mức độ nguy cơ lây nhiễm tùy thuộc vào mức độ nhà hàng thích nghi với đại dịch. Các quán ăn cần giảm bớt chỗ và đặt chỗ ngồi xa hơn, cho các nhân viên phục vụ đeo mặt nạ và cung cấp chỗ rửa tay dễ dàng. Gia vị nên chia thành gói nhỏ dùng 1 lần để khách không phải chạm vào những thứ phải chia sẻ. Và nhà hàng nên đóng tất cả các khu vực tự phục vụ như khu nước soda hoặc bàn ăn tự chọn.

Nếu bạn đi ăn nhà hàng, hãy tìm chỗ ngồi ngoài trời. Nên chỉ đi cùng với các thành viên trong gia đình để khỏi phải tháo khẩu trang (để ăn) khi có nhiều người lạ khác ở gần.

3. Tham dự một buổi lễ tôn giáo trong nhà: nguy cơ cao

Các buổi lễ tôn giáo thường có nhiều người từ các gia đình khác nhau đến tụ họp trong nhà trong một thời gian dài. Đây là tất cả các điều kiện có tiềm năng gây nhiễm bệnh cho nhiều người trong một khoảng thời gian ngắn. Trong một trường hợp, 35 trong số 92 người tham gia một buổi lễ tại một nhà thờ ở vùng nông thôn Arkansas đã phát bệnh COVID-19.

Ca hát là một nguy cơ cao. Một ca đoàn ở tiểu bang Washington đã có hơn một nửa số người tham dự bị nhiễm bệnh sau một buổi tập hát.

Có thể làm bớt rủi ro lây nhiễm bằng những cách sau: Mọi người cách xa nhau một khoảng cách thích hợp, đeo khẩu trang và tránh hát. Ngoài ra, tránh mọi vật được chia sẻ như các sách thánh ca. Vài giáo xứ đã áp dụng các biện pháp chặt chẽ như ghi tên trước để hạn chế số người tham dự. Người tham dự được yêu cầu phải khỏe mạnh, mang đồ che mặt và ngồi cách nhau ít nhất 6 feet.

4. Chơi cả ngày tại một bãi biển hoặc hồ bơi: nguy cơ thấp

Nếu bạn thực hành giãn cách xã hội, đây có thể là một hoạt động khá an toàn. Nước tự nó không phải là một rủi ro. Lượng nước lớn sẽ làm loãng virus, khiến nước khó là nguồn lây nhiễm.

Làm sao giảm bớt rủi ro? Nên cố gắng đứng cách người ngoài gia đình ít nhất 6 feet. Coi chừng chỗ quá đông đúc như nơi cổng vào và phòng tắm. Duy trì khoảng cách xã hội cả trên cạn và dưới nước. Cần trông chừng trẻ em. Không cho chúng chơi với những đứa trẻ khác.

Bãi biển tốt hơn hồ bơi về mặt không gian. Nên đi vào sáng sớm hoặc chiều muộn, khi ít đám đông hơn và nên tìm những bãi biển có đánh dấu các điểm để mọi người ở trong khu vực của họ.

5. Đám cưới hay tiệc ngoài trời với hơn 10 khách: nguy cơ từ trung bình đến cao

Tiệc tùng gia đình thường là một truyền thống mùa hè, nhưng các hoạt động này có rất nhiều nguy cơ lây nhiễm. Nhiều đám cưới đã bị hoãn lại. Lễ ngoài trời làm bớt nguy cơ, nhưng khi mọi người ăn mừng và uống rượu, khó cho họ giữ được khoảng cách xã hội. Nơi các tiệc tùng này thường tập họp đám đông lớn,với những cuộc đối thoại trực tiếp kéo dài. Danh sách khách mời càng lớn thì nguy cơ nhiễm bệnh càng cao.

Làm sao giảm bớt nguy cơ? Nguy cơ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào số người dự và cách mọi người giao tiếp chặt chẽ cỡ nào. Nếu đang cần tổ chức một lễ kỷ niệm, nên làm nhỏ thôi, với hầu hết khách mời là người địa phương. Khách từ những địa phương khác đem theo nguy cơ cao. Nên cân nhắc kỹ về việc mời người thân, đặc biệt là các thành viên lớn tuổi trong gia đình hoặc những người có một số bệnh nào đó. Người được mời có thể cảm thấy họ bắt buộc phải tham dự, mặc dù điều đó nguy hiểm cho sức khỏe của họ - và áp lực tham dự còn cao hơn nếu bạn nhấn mạnh rằng bạn sẽ cố gắng nâng mức an toàn.

Một trong những cụm tử vong lớn nhất do virus ở Chicago xảy ra sau một đám tang, trong đó một trong những người tham dự đã lây truyền nó đến nhiều thành viên gia đình của mình.

6. Sử dụng nhà vệ sinh công cộng: nguy cơ thấp đến trung bình

Các nhà vệ sinh công cộng thường được thiết kế để ngăn ngừa truyền bệnh, các bề mặt cứng đều có thể chùi sạch được.

Nguy cơ lây nhiễm tùy thuộc vào con số bệnh COVID-19 tại địa phương và mức độ sạch sẽ của nhà vệ sinh, nơi có nhiều bề mặt thường được chạm vào. Hiện vẫn chưa có đủ dữ liệu để biết rõ khi nhấn nước xả cầu thì có nguy cơ bắn virus ra không khí làm lây bệnh không. Các loại virus khác, chẳng hạn như norovirus, có thể được bắn ra không khí khi xả nước, nhưng norovirus không thường lây lan theo cách đó nếu nhà vệ sinh sạch. CDC cho biết "không rõ virus trong phân có thể có khả năng gây ra COVID-19 hay không."

Làm sao giảm bớt nguy cơ: Nguy cơ chính đến từ các nhà vệ sinh nhỏ, đông người dùng và thông gió kém như những phòng vệ sinh trong trạm xăng ngoài xa lộ. Nên tìm nhà vệ sinh trông sạch sẽ và có nhiều vật dụng như khăn giấy, xà phòng và giấy vệ sinh. Tránh chen chúc xếp hàng để sử dụng nhà vệ sinh hoặc ở trong đó lâu, nếu bạn phải ở trong vòng 6 feet của người khác. Rửa tay sau khi xong, và sử dụng chất khử trùng tay nếu bạn cần chạm vào bất kỳ bề mặt nào sau đó.

7. Để bạn bè sử dụng phòng tắm của bạn: rủi ro thấp

Những gì trong phòng tắm sẽ bị hút ra bằng hệ thống thông gió của phòng tắm, và bạn có thể làm sạch tất cả các bề mặt cứng thực sự dễ dàng. Bạn có thể bật quạt, để cửa mở sau khi họ dùng phòng tắm (để không khí lưu thông) và làm sạch phòng tắm sau. Nếu bạn cần sử dụng phòng tắmn ngay sau họ, chỉ cần rửa tay.

Làm sao giảm bớt nguy cơ? Người bạn có thể bị nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng. Do đó nên khử trùng phòng tắm sau khi một người bạn sử dụng. Làm sạch các bề mặt hay được chạm vào như cửa, bồn cầu và bồn rửa.

8. Ở cùng nhà nghỉ hè với gia đình khác: nguy cơ thấp

Nếu cả hai gia đình đã cách ly và hạn chế tiếp xúc với người khác, hoạt động này khá an toàn. Nếu một gia đình rất năng động hoặc cha mẹ có công việc cần tiếp xúc nhiều thì nguy cơ sẽ tăng lên. Đây có thể là một ý tưởng tốt, nếu ngôi nhà nằm trong một khu rừng nơi không có nhiều tiếp xúc với người khác.

Làm sao giảm bớt nguy cơ? Nói chuyện với nhau trước để mọi người đều đồng ý về các biện pháp phòng ngừa sẽ thực hiện trong hai tuần trước khi đến và trong khi bạn ở đó. Nên chắc chắn rằng không ai có triệu chứng bị bệnh - nếu ai có triệu chứng thì cần phải ở nhà. Nên làm sạch các bề mặt chính trong nhà khi đến nơi.Mọi người tham dự càng ít tiếp xúc người khác trong những ngày trước chuyến đi thì càng tốt.

9. Ở tại khách sạn: nguy cơ thấp đến trung bình

Ở tại khách sạn có nguy cơ tương đối thấp, đặc biệt là khi bạn ở nhiều trong phòng. Tốt nhất là hạn chế thời gian ở các khu vực chung như đại sảnh, phòng tập thể dục, nhà hàng và thang máy, nơi nguy cơ tiếp xúc cao hơn.

Làm sao bớt nguy cơ? Mang khăn lau khử trùng để lau chiếc remote control của TV và các bề mặt chung khác. Nên gỡ tấm trải giường vì nó có thể không được làm sạch sau mỗi đợt khách, dùng trải giường mang theo. Hỏi về các cách làm sạch của khách sạn trong thời gian có dịch COVID-19. Khi dùng thang máy, sử dụng khuỷu ngón tay út hoặc ngón đeo nhẫn hay dùng khăn để nhấn các nút.

Đặt "room service" thay vì ăn tại nhà hàng, tránh phòng tập thể dục và nên đeo khẩu trang nơi công cộng.

10. Cắt tóc: nguy cơ từ trung bình đến cao

Cắt tóc liên quan đến việc tiếp xúc gần và hơi thở được kéo dài ra trong vài phút. Đây là phương thức lây truyền thường thấy. Và mặt nạ vải chắc chắn không hoàn hảo cho việc này. Đây là một trong những hoạt động có nguy cơ cao nhất trong danh sách này, bởi vì không có cách nào để giữ cách 6 feet xa người cắt tóc. Chỉ cần có một nhân viên bị bệnh nhưng không có triệu chứng là nhiều khách hàng có nguy cơ bị lây.

Làm sao giảm bớt nguy cơ? Nguy cơ sẽ không quá cao nếu cả bạn và người cắt tóc đều đeo mặt nạ và nếu COVID-19 không nhiều lắm trong khu vực của bạn. Hãy tìm một thẩm mỹ viện hoặc tiệm hớt tóc có chính sách rõ ràng để bảo vệ nhân viên của mình, như dùng đồ bảo hộ và vệ sinh tay. Bằng cách bảo vệ nhân viên của họ, họ cũng bảo vệ bạn. Không trò chuyện như thường lệ, chỉ chú ý vào công việc

11. Đi mall: nguy cơ thay đổi

Nguy cơ tùy thuộc vào loại mall, mức độ đông đúc và thời gian bạn đi shop.
Làm sao giảm bớt nguy cơ? Mua sắm ngoài trời tốt hơn trong nhà. Và mall vắng người tốt hơn so với những mall đông đúc. Tránh khu ẩm thực và đi với mục đích mua, không giải trí. Nên xem trước thứ muốn mua on line. Biết những gì bạn sẽ chọn hoặc thử. Đeo khẩu trang. Đi vào tiệm, nhìn món hàng và quyết định mua hay không ngay để xong việc và ra ngoài nhanh. Khi bạn còn trong tiệm, tránh tiếp xúc gần.

Không đi vào giờ cao điểm. Mang theo nước khử trùng tay và sử dụng nó thường xuyên, đặc biệt nếu bạn chạm vào bất kỳ bề mặt chung nào như tay vịn hoặc nút thang máy.

12. Đi chơi ở hộp đêm: nguy cơ cao

Đi đến hộp đêm (night club) là một hoạt động có nguy cơ rất cao. Đám đông, tiếp xúc cực kỳ gần gũi, ca hát, đổ mồ hôi và nới lỏng các chế ngự do uống rượu là các yếu tố nguy cơ mạnh mẽ. Khi uống rượu, mọi người trở nên ít tuân thủ các quy tắc hơn và họ có thể thở nặng hơn từ việc nhảy múa khiến nhiều virus bắn ra hơn. Nếu có một người bị nhiễm, virus có thể lây lan dễ dàng.

Đây là một tình huống có nguy cơ rất cao thành một ổ dịch, như chúng ta đã thấy ở Hàn Quốc. Đừng đến quán bar hay câu lạc bộ lúc này.

Làm sao giảm bớt nguy cơ? Không thể làm gì để giảm nguy cơ cả. Nếu bạn muốn nhảy, hãy tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ tại nhà với những người trong vòng tròn thân mật của bạn. Nếu đó là một cuộc tụ tập ngoài trời nhỏ, nhảy dưới những vì sao - cách nhau 6 feet - cũng sẽ ít rủi ro hơn nhiều.

13. Đi cắm trại: nguy cơ thấp

Trong các hoạt động mùa hè, điều này ít rủi ro nhất . Bạn ở ngoài trời và cách xa mọi người. Nhưng nếu bạn đi cùng một nhóm, hãy chắc chắn rằng bạn có thể tin tưởng vào những người cắm trại cùng với mình. Họ đã cách ngăn xã hội và làm theo các hướng dẫn? Nếu không, họ có thể là những người lây lan không có triệu chứng.

Làm sao giảm bớt nguy cơ? Nguy cơ tùy thuộc vào các chi tiết. Bạn đang cắm trại ở một địa điểm ngoài trời với gia đình? Đây là hoạt động nguy cơ thấp hơn. Sẽ nguy hiểm hơn nếu bạn ở khu cắm trại đông đúc với phòng vệ sinh chung và khu dã ngoại chung. Ngủ trong lều cùng với những người khác không phải từ gia đình của bạn chắc chắn có thể làm lây lan dễ hơn.

Nên nhớ, hoạt động này có nguy cơ thấp, nhưng những người mà bạn sẽ tiếp xúc gần gũi trong suốt chuyến đi có thể làm tăng nguy cơ.

14. Tập thể dục ngoài trời: nguy cơ thấp

Trừ khi bạn chơi các môn thể thao nhóm, tập thể dục ngoài trời là một cách tốt để đốt bớt năng lượng trong khi cách ngăn xã hội. Các môn thể thao như golf và tennis an toàn hơn các môn thể thao tiếp xúc như bóng rổ và bóng đá. Còn chạy bộ thì sao? Nếu bạn không chạy trên một con đường đông đúc khiến bạn có thể chạm người khác thì chạy bộ là một môn thể dục tuyệt vời ngay bây giờ.

Làm sao giảm bớt nguy cơ? Càng nhiều người tham gia vào hoạt động, nguy cơ càng cao. Bạn có thể truyền virus khi bạn ở gần người khác - ngay cả khi bạn không có triệu chứng - vì vậy tốt nhất bạn nên đeo mặt nạ nếu bạn không thể thực hành cách ngăn xã hội.

Nguy cơ tùy thuộc vào môn thể thao. Trò chơi như bóng rổ rất khó khăn. Bạn sẽ chạm vào bóng và sẽ thở vào mặt nhau. Chỉ nên chơi với những người trong gia đình bạn.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements