Monday, 28/03/2016 - 10:23:26

Mức chi tiêu của giới tiêu thụ Mỹ tăng lên chút ít trong tháng 2

WASHINGTON - Mức tiêu tiền của những người tiêu thụ tại Hoa Kỳ tăng lên chút đỉnh trong tháng 2, tức tháng thứ ba trong ba tháng liên tiếp. Trong khi đó, mức thu nhập tăng chậm hẳn lại.

Mức chi tiêu của giới tiêu thụ tăng lên 0.1 phần trăm trong tháng 2, giống mức tăng mờ nhạt trong tháng 1 và tháng 12, theo Bộ Thương Mại cho biết hôm thứ Hai. Thu nhập cá nhân tăng khiêm tốn là 0.2 phần trăm trong tháng 2, sau khi tăng 0.5 phần trăm trong tháng 1. Sự sụt giảm này phản ảnh tỷ lệ giảm 0.1 phần trăm trong tiền công và tiền lương. Đây là mức giảm đầu tiên trong thể loại chủ chốt này từ tháng 9.

Bất chấp tình trạng yếu kém trong thời gian gần đây, các nhà kinh tế vẫn đang trông đợi mức chi tiền của giới tiêu thụ tăng tốc độ trong năm nay, khi những mức tăng vững chắc trong công ăn việc làm đẩy thu nhập lên mức cao hơn và làm tăng mức chi tiêu.

Một cuộc lượng định quan trọng về giá cả cho thấy giá cả giảm bớt 0.1 phần trăm trong tháng 2, và tăng chỉ được 1 phần trăm trong 12 tháng qua. Tình trạng yếu kém trong việc chi tiêu đã được dự đoán, vì trước đó có một bản báo cáo cho thấy số lượng thương vụ bán lẻ giảm bớt trong tháng 2, bị kéo xuống thấp bởi số lượng thương vụ bán xăng. Các nhà kinh tế vẫn dự đoán rằng mức chi tiêu của giới tiêu thụ sẽ tăng tốc độ trong năm nay, được hỗ trợ bởi những mức gia tăng vững vàng trong số lượng việc làm. Có thêm nhiều người làm việc có nghĩa là mức thu nhập tăng thêm để hỗ trợ cho mức chi tiêu.

Hôm thứ Sáu, chính phủ sửa đổi lại bản ước tính của họ về mức tăng trưởng kinh tế tổng quát, được đo lường bằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), để cho thấy rằng nền kinh tế đang phát triển với tốc độ hàng năm là 1.4 phần trăm, tính trong tam cá nguyệt thứ tư, tăng từ mức ước tính trước đó là 1 phần trăm.

Nhiều kinh tế gia cho rằng mức tăng trưởng GDP sẽ tăng mạnh thêm lên tới mức khoảng 2 phần trăm, trong tam cá nguyệt từ tháng 1 tới tháng 3, được trợ lực bởi những mức tăng chi tiêu của những người tiêu thụ. Tại cuộc họp của họ trong tháng này, ngân hàng Dự Trữ Liên Bang không thay đổi mức lãi suất chính, trong khi vẫn báo hiệu rằng bây giờ họ dự kiến trong năm nay sẽ tăng mức lãi suất hai lần mà thôi, giảm bớt từ một mức dự kiến trước đó là bốn lần tăng lãi suất.

Một điều mà ngân hàng Dự Trữ Liên Bang đang theo dõi chặt chẽ là mức lạm phát, trong gần bốn năm vẫn thấp hơn phỏng đoán của ngân hàng Dự Trữ Liên Bang là 2 phần trăm mỗi năm. Lạm phát nói chung chỉ tăng 1 phần trăm trong tháng 2, còn các mức giá ngoại trừ thực phẩm và năng lượng đều tăng 1.7 phần trăm, trong 12 tháng kết thúc vào tháng 2.

Chủ tịch Janet Yellen của ngân hàng Dự Trữ Liên Bang sẽ thảo luận về quan điểm của bà về nền kinh tế, trong một bài diễn văn được mong đợi nhiều vào ngày thứ Ba, đọc trước Câu Lạc Bộ Kinh Tế New York. Bản báo cáo chi tiêu cho thấy tỷ lệ tiết kiệm tăng một chút lên mức 5.4 phần trăm, trong thu nhập sau khi trừ thuế trong tháng 2, so với 5.3 phần trăm trong tháng 1.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp