Friday, 29/06/2018 - 10:50:50

Mùa World Cup, đặc sản côn trùng kinh dị được rao bán tràn lan
Một ngày, cơ sở của bà Xuân cung cấp khoảng 500 kg côn trùng. (Dân Việt)

HÀ NỘI - Loài người càng vui, loài thú càng chết người. Theo tin trong nước, trong mùa World Cup năm nay, nhu cầu ăn những loại côn trùng như châu chấu, cào cào, bọ cạp, nhộng ong, tắt kè,  và ngay cả rết đã tăng gấp ba, bốn lần ngày thường.
 

Mùa World Cup, nhu cầu tiêu thụ côn trùng tăng gấp ba, bốn lần so với ngày thường. (Dân Việt)

 Không chỉ được bày bán trong các nhà hàng, hoặc các khu chợ ở Hà Nội các đặc sản côn trùng còn được rao bán tràn ngập trên các trang mạng online. Theo tin của báo Dân Việt, trung bình 1 kg côn trùng có giá bán từ $6 đến $17 một /kg, trong đó rẻ nhất là châu chấu, cào cào, đắt nhất là các loại trứng kiến, ve sầu, v.v..

Sau khi được sơ chế, côn trùng được đóng thành các túi, giữ đông đá chuyển đến tay người tiêu dùng. Nhiều nơi đã không có hàng để cung cấp.

Trong hai tuần qua, đúng mùa giải vô địch túc cầu thế giới, bà Thanh Xuân chuyên buôn côn trùng ở Tam Trinh, Hà Nội dậy từ 5 giờ sáng để gửi hàng đi khắp các tỉnh. Bà có hai trại côn trùng, một đặt tại Hà Nội và một tại Nam Định. Các loại côn trùng chính ở đây là dế mèn, tắc kè, bọ cạp, dế mối, nhộng ong, trứng kiến, châu chấu, bọ xít.

Trong mùa World Cup mỗi ngày, cơ sở của bà Xuân cung cấp ra thị trường khoảng 5 tạ côn trùng các loại, đây là con số lớn nhất từ trước đến nay.
 

Rết cũng bị đóng hộp đông lạnh cung cấp cho các nhà hàng. (Dân Việt)

Thị trường tiêu thụ côn trùng mạnh nhất vẫn là các quán nhậu, nhà hàng, khách sạn. Ngoài côn trùng trong hai trang trại nuôi, bà Xuân phải liên tục gom hàng từ khắp các tỉnh thành mới đủ đáp ứng nhu cầu.

“Từ đầu mùa đến giờ, tôi làm không kịp nghỉ, hai điện thoại đổ chuông liên tục, các nhà hàng, lái buôn các tỉnh dồn dập gọi điện giục chuyển hàng. Thậm chí, nhiều thương lái từ Trung Quốc, Cam Bốt cũng lái xe sang thu mua,” bà Xuân cho biết.

Trong khi đó, anh Hưng, một tiểu thương bán côn trùng ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội cũng cho biết, do hàng khan, nên giá bán côn trùng thời điểm này cũng nhỉnh lên đôi chút, tăng khoảng 10% so với thông thường. Trung bình, 1kg cào cào có giá $8.50 một kg, dế mèn $6.50, nhộng ong $13, $17.
Hầu hết các nhà hàng đều đặt hàng sơ chế sau đó về chế biến thành các món ăn phục vụ nhu cầu thực khách.

Theo anh Hưng, sở dĩ các loại côn trùng thu hút khách bởi đây là các món ăn lạ, dễ chế biến nên có thể lai rai thường xuyên mà không không ngán. Trung bình, mỗi ngày cửa hàng anh Hưng đưa ra thị trường khoảng 30 kg côn trùng các loại.

Nhận thấy cơ hội kiếm tiền từ các loại đặc sản côn trùng, bà Hương chủ một cửa hàng ăn uống online cho biết, gần hai tháng nay bà đã thêm vào thực đơn các món ăn hấp dẫn từ châu chấu, cào cào, bọ cạp để thực khách lựa chọn. Tùy vào từng loại côn trùng mà giá cả sẽ khác nhau, trong đó trung bình một đĩa nhỏ có giá từ $6.50. Tắc kè đắt nhất có giá khoảng $5 một con. Bán chạy nhất là các loại châu chấu, cào cào vì vừa ngon, lại có giá rẻ. Các món ăn từ côn trùng được bà Hương chế biến đa dạng, với đủ món từ các món xào, chiên đến các món nướng hấp. Trong đó, thực khách chỉ việc ngồi nhà, nhấc điện thoại, các món ăn sẽ được vận chuyển đến tận nhà.

“Các món ăn thường ăn kèm với rau thơm và nước mắm ớt. Côn trùng có vị bùi béo, ngọt thơm nên rất được ưa chuộng,” bà Hương nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising