Wednesday, 05/12/2018 - 08:08:39

Mùa vọng

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Mùa Vọng đã đến. Chúng ta tưởng rằng bắt đầu Mùa Vọng lại được nghe tiếng kêu trong sa mạc hãy dọn đường cho Chúa của Gioan Tẩy Giả. Nhưng Chúa Nhật đầu Mùa Vọng lại không có tiếng kêu gọi của Gioan Tẩy Giả, phải sang Chúa Nhật Thứ Hai Mùa Vọng thì chúng ta mới thấy lại hình ảnh và lời mời gọi của Gioan. Lời tiên báo trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng này có lẽ là điều mà nhiều người chẳng bao giờ nghĩ tới, đó là ngày tận cùng của thế giới. Nếu hỏi một người nào đó đang sống ở trong thế gian này, có tin vào ngày tận thế hay không, chắc chắn người ta sẽ được nhiều câu trả lời khác nhau tùy theo quan điểm, cái nhìn và tôn giáo của mỗi người. Nhưng đối với giáo lý Kitô giáo, ngày tận thế không phải là ngày mơ hồ. Ngày đó chắc chắn sẽ xảy ra, bởi vì Chúa Giêsu đã tiên báo, “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao: dưới đất, các dân tộc buồn sầu lo lắng, vì biển gầm sóng vỗ. Người ta sợ hãi kinh hồn chờ đợi những gì sẽ xảy đến trong vũ trụ, vì các tầng trời sẽ rung chuyển. Lúc đó, người ta sẽ thấy trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả. Khi những điều đó bắt đầu xảy đến, chúng con hãy đứng dạy và ngẩng đầu lên, vì giờ cứu rỗi chúng con đã gần đến.”

Mùa Vọng mang rất nhiều ý nghĩa. Trước hết nó nói lên niềm tin của dân tộc Do Thái mong chờ Đấng Cứu Thế. Đối với Giáo Hội Công Giáo, Mùa Vọng là thời gian sống lại tâm tình chờ đợi của người Do Thái và chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Giáng Sinh. Chúa đã sinh ra tại hang đá Bêlem. Nhưng Giáo Hội còn muốn nhấn mạnh thêm một ý nghĩa nữa của Mùa Vọng, đó là mong chờ Chúa sẽ trở lại trong vinh quang. Đây chính là điều mà bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này muốn chúng ta đừng có mơ hồ về ngày đó. Nhưng phải biết chuẩn bị vì ngày đó là ngày tận thế, ngày phán xét, ngày Đấng quyền năng sẽ trở lại. Thế giới này sẽ qua đi, hoặc thế giới này sẽ biến đổi. Một vương quốc mới sẽ xuất hiện cho tất cả mọi con người lành thánh. Để có thể đứng dạy và ngẩng đầu lên khi giờ cứu rỗi tới, chúng ta phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện, như Chúa đã nhắc nhở trong bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần này.

Trong khi chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Giáng Sinh, chúng ta hãy nghe lời Chúa dạy trong bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này, đó là phải có lòng ước ao đi tìm sự vinh phúc đích thật. Sự vinh phúc đích thật không thể có ở nơi trần gian này qua của cải, cuộc sống nhung lụa, quyền lực, sự mê đắm những thú vui không chính đáng, hoặc trong sự chè chén say sưa. Sự vinh phúc đích thật chính là được nhìn thấy Thiên Chúa, Đấng vẫn có từ trước muôn thuở và tồn tại muôn đời, Đấng ngự trị trong ánh sáng siêu phàm, và Ngài chính là phúc lộc cho những ai biết thành tâm tìm kiếm Ngài. Nhìn thấy Chúa sinh ra trong đá, Đấng đã chấp nhận làm người vì chúng ta, những kẻ lòng ngay sẽ cảm thấy bình an vì ơn cứu độ đã đến với loài người. Nhưng để nhìn thấy Thiên Chúa trong ánh sáng vĩnh cửu của Ngài, Dân Chúa còn phải chiến đấu, để nhờ ân sủng từ trên cao, chúng ta biết xa tránh tội lỗi, biết sống theo lời Chúa dạy, biết luôn tỉnh thức và cầu nguyện, và ngày đó sẽ đến không sợ hãi.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Mùa vọng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising