Tuesday, 29/01/2019 - 07:12:35

Mua vé xe lửa, khởi hành bằng xe buýt

Khách phải đi buýt 180 km mới được lên xe lửa. (VNE)

SÀI GÒN - Với hàng triệu người Việt Nam đang lên đường rời thành phố để về quê ăn Tết, đường xá có thêm tai nạn, xe gặp trục trặc càng nhiều hơn. Chẳng hạn một tàu hỏa đã bị trật bánh ở đâu đó, khiến hành khách ở Sài Gòn bị trễ chuyến xe về quê, và rồi để giải quyết những người đã may mắn mua được xe, nhà ga phải thuê xe bus chở họ ra Bình Thuận để lên xe lửa khác.

Sáng thứ Ba, công ty Vận Tải Đường Sắt Sài Gòn đã phải thuê 17 xe buýt đến ga Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa, Long Khánh để đón hàng trăm khách đi chuyến tàu SE22 ra ga Bình Thuận.

Một giám đốc cho biết tàu SE1 bị trật bánh ở Bình Thuận hai hôm trước khiến đường sắt Bắc - Nam bị gián đoạn. Một số tuyến khởi hành ở Sài Gòn bị chậm từ vài chục phút đến vài giờ. Để lịch trình các chuyến trở lại bình thường, công ty phải đưa hành khách đến ga Bình Thuận lên tàu.

Tàu SE22 hướng Hà Nội chạy vào sẽ quay đầu tại ga Bình Thuận chờ khách từ Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hoà ra để bắt đầu hành trình, nhằm rút ngắn thời gian phải chờ tàu vì sự trục trặc. Giám đốc cho biết ngày thứ Tư thì may ra xe lửa mới hoạt động trở lại bình thường.

Tại ga Sài Gòn, hơn chục nhân viên được huy động để hướng dẫn khách lên 14 xe buýt. Nhiều gia đình bực bội vì phải chờ nhiều giờ nhưng xe lửa không tới, nay phải di chuyển bằng xe buýt chạy hàng trăm cây số.
Với vẻ mặt cau có, ông Nguyễn Tự Thắng nói với báo VnExpress rằng ông cùng bốn người trong gia đình đã về Quảng Ngãi ăn Tết, vé mua cho thấy tàu khởi hành ở ga Sài Gòn vào 11 giờ trưa thứ Ba, nhưng tối thứ Hai ông đọc báo, nhận được tin nhắn sẽ phải di chuyển bằng xe buýt ra Bình Thuận rồi mới lên xe lửa.
Ông Thắng nói, "Vợ con tôi bị say xe nên mới phải đi tàu. Giờ phải chạy đôn đáo đi mua thuốc chống say đi xe buýt gần một phần ba quãng đường."


Ga xe lửa Sài Gòn dùng xe bus chở khách ra Bình Thuận. (VNE)

Ông cũng cho rằng công ty chiều thứ Hai mới thông báo di chuyển ra Bình Thuận bằng xe buýt là quá trễ, bởi tàu SE1 bị trật bánh xảy ra đã hai ngày.

Tuy nhiên, rất đông hành khách tỏ ra thông cảm với sự trục trặc của ngành đường sắt. Mẹ con anh Cao Văn Khoa (quê Quảng Ngãi) rất mong được về quê đón Tết càng sớm càng tốt.

"Nhà ga có giải pháp như vậy là tốt rồi, chứ không biết khi nào xe lửa SE22 mới vào ga Sài Gòn đón khách. Hành khách cứ đợi ở đây sẽ bị trễ thêm nhiều giờ nữa, ảnh hưởng dây chuyền đến các tuyến tiếp," anh Khoa nói.

Trước đó, sự trục trặc xảy ra khi chuyến tàu SE1 chở 149 hành khách từ Bắc vào Nam vào ga Sông Lòng Sông (Bình Thuận) thì toa số 8 bị trật bánh bốn trục.

Có khoảng 10 đoàn tàu khách phải dừng trên tuyến Bắc Nam để chờ thông đường sắt qua Bình Thuận. Sự việc đã ảnh hưởng kế hoạch chạy tàu Tết do phải mất hơn 13 tiếng mới khắc phục xong. Điều này làm biểu đồ chạy tàu của ngành đường sắt sắp đặt từ mấy tháng trước bị thay đổi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp