Tuesday, 08/12/2015 - 08:48:34

Mưa, tuyết, khí lạnh sẽ đến California cuối tuần này

Mây trên bầu trời tại bãi biển Playa Del Rey ở Los Angeles cuối tháng 11 vừa qua. Mưa và tuyết được dự đoán sẽ rơi xuống miền núi dọc theo California từ bắc xuống nam bắt đầu từ thứ Năm đến hết cuối tuần này. (Mark Ralston/ Getty Images)

 

Nhiều mưa, tuyết trên núi, và không khí lạnh hơn sẽ đến Nam California vào cuối tuần này.
Theo dự đoán của nha khí tượng quốc gia, sau nhiều ngày nắng và khô, một đợt thay đổi thời tiết sẽ đẩy giông tố từ miền bắc xuống xa hơn về phía nam của California, mang theo mưa và tuyết tới vùng núi trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này.

Từ đêm thứ Năm cho đến hết ngày thứ Sáu, những người lái xe phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với tình trạng đường sá trơn trượt, vì những cơn mưa sẽ rơi xuống ở những nơi đất thấp. Trong số đó, có các thành phố Los Angeles, San Diego, Bakersfield, San Bernardino và Riverside.

Sự kết hợp giữa độ ẩm ướt và cặn dầu trên đường sá có thể làm cho các giao lộ trơn trượt một cách nguy hiểm. Ở những nơi ấy, người lái xe sẽ cần thêm khoảng cách để dừng xe lại. Họ cũng cần phải giảm tốc độ trên các đường xa lộ, trong những cơn mưa rào, vì nguy cơ trượt trên mặt đường trơn ướt.

Mưa sẽ chưa đạt tới cường độ gây ra những vụ sạt lở bùn đất tràn lan. Tuy nhiên, có thể có đủ lượng mưa trên những dãy núi San Gabriel, để gây ra những dòng nước lũ cuốn theo các mảnh vụn, đặc biệt trong các khu vực bị cháy rừng trong thời gian gần đây.

Hệ thống giông tố mùa đông này sẽ trút xuống một lượng tuyết dày lên tới nửa thước ở miền núi Sierra Nevada, Bắc California, nơi có nhiều khu du lịch trượt tuyết.

Lượng tuyết rơi ở Sierra Nevada trong mùa lạnh được xem là rất quan trọng, vì tuyết sẽ cung cấp nước trong mùa nóng. Khi tuyết tan đi trong mùa xuân, lượng nước ra thấm xuống đất và chảy vào sông suối trong khu vực.

Một trở ngại có thể xảy ra cho những người lái xe ở phía bắc Los Angeles, vì tuyết có thể rơi xuống trên hai ngọn đèo Tehon và Cajon trong ngày thứ Sáu. Giông tố sẽ không mang một lớp tuyết dày tới miền đồi núi này, nhưng có thể đủ tuyết để phủ một lớp mỏng lên con đường ở gần đỉnh đèo, gây nguy hiểm cho người lái xe rời hoặc vào Los Angeles.

Một đợt sương giá hoặc đóng băng có thể nối tiếp theo sau, ở những địa điểm bình thường lạnh hơn, sau những cơn giông vào cuối tuần này.

Độ ẩm sẽ chấm dứt một đợt ngắn hạn mới nhất không có mưa, và sẽ mang tới vùng Sierra Nevada thêm theo một lượng tuyết rơi rất cần thiết. Tuy vậy, độ ẩm ấy sẽ không đạt gần mức làm dịu bớt nạn hạn hán dài hạn.

Triển vọng về mưa tuyết dài hạn cho mùa đông này ở California đang có vẻ tốt hơn so với trong nhiều năm trước đây.

Hiệu quả tích lũy của tuyết từ những cơn bão trong mùa đông này, những trận mưa đã xảy ra trong mùa thu năm nay, và những gì được dự đoán cho đến hết mùa đông sắp tới, sẽ giúp những con suối, hồ nước thiên nhiên và các hồ chứa nước nhân tạo có nhiều nước.

Trong suốt mùa đông này, lượng mưa sẽ đạt đủ mức để mang lại lợi ích cho mùa hè năm 2016.
Tuy nhiên, sự thiếu hụt lượng mưa ở Nam California đã lên tới 20 inch trong mấy năm qua. Sẽ phải cần nhiều hơn là một vài trận giông lớn, và phải mất một mùa đông, thì mới phá vỡ được nạn hạn hán.
Thường nối tiếp theo sau một đợt mùa mưa El Nino là thời gian bị thiếu mưa, đưa California quay trở lại tình trạng hạn hán trầm trọng.

Mưa và tuyết nhiều trên núi được dự báo sẽ trần tới các khu vực phía bắc của tiểu bang, và ít nhất ở một phần của miền trung California và Sierra Nevada trong suốt mùa đông.


Lượng mưa có thể đổ xuống miền nam California với tần số lớn hơn, sớm nhất là vào nửa sau của tháng 12.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp