advertisements
Monday, 28/09/2020 - 06:44:08

Mùa Trung Thu ế ẩm giữa cơn dịch


(Hình: Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

Tết Trung Thu Rằm Tháng Tám năm nay rơi vào ngày thứ Năm tuần này, đúng lúc tình hình chung của Hoa Kỳ cũng như tại khu phố Little Saigon vẫn chưa sáng sủa. Hầu hết các hàng quán vẫn còn đóng cửa bên trong khu thương xá Phước Lộc Thọ vào trưa thứ Hai, ngày 28 tháng 9, 2020. Ngay cả những tiệm đang mở cửa, như các quán ăn và tiệm nữ trang, cũng thưa khách.
Tình hình kinh tế của California đang rất ảm đạm với trên 8 triệu người điền đơn xin tiền thất nghiệp lần đầu tiên kể từ tháng Ba. Tiểu bang này đang có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình trên toàn quốc. Các nghiên cứu mới nhất về kinh tế cho thấy nhiều người tại California từng vượt qua làn sóng dịch coronavirus thứ nhất thì nay họ đang xính vính trước làn sóng thứ nhì vì chưa thể trở lại công sở để làm việc và đang thiếu tiền.
Ngay cả những việc làm lương thấp, như lái xe giao hàng cho Amazon, cũng khó tìm đối với những người từng có công việc chuyên nghiệp hạng trung cấp. Về hậu quả của dịch, tính cho đến nay, Quận Cam đã có 1,216 người thiệt mạng vì Covid-19. Con số này được xem là thấp so với các nơi khác có mật độ dân số tương tự.
Một bài phóng sự đăng trên báo L.A. Times ngày thứ Hai cho biết sự truyền nhiễm dịch bệnh đã được giới hạn rất nhiều ở khu phố Little Saigon. Trong bài báo đó, một nữ bác sĩ có uy tín trong cộng đồng người Việt nghĩ rằng sự lây lan đã được hạn chế phần lớn là nhờ ba yếu tố tốt trong văn hóa của người Việt.
Đó là biết kính trọng người lớn tuổi, tránh những hành động có thể gây hại cho người già cả; biết nghe lời khuyên của bác sĩ cũng như tuân theo lệnh của chính quyền; và biết thể hiện những hành động có lợi ích chung cho tập thể, chẳng hạn như đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements