Saturday, 18/11/2017 - 09:10:33

Mùa thu đông 2017 ở Đức nghĩ về đất nước VN

Bài VŨ NAM

Mùa thu đã về và đã đi, đông đã tới, những con đường trong đêm đã bị đóng băng hoặc bị phủ tuyết trắng. Nhưng người viết không muốn bận tâm bởi thời tiết thay đổi, vì đất trời nơi đây hay trên toàn cầu bao giờ cũng vậy, năm nào cũng vậy, tuần hoàn là lẽ thường. Lá vàng, gió chướng, đông về, xuân đến, dù tươi vui sống động, hay ủ dột u buồn trong vài tuần vài tháng rồi đâu cũng vào đó. Những việc của trời đất con người không thể làm thay.

Người viết quan tâm là về con người. Con người nơi Việt Nam hôm nay. Nhất là người dân ở miền Trung. Có còn hạnh phúc không? Có còn khỏi lo toan nữa không? Chắc là không! Lụt về, năm nào cũng về, năm nào cũng ngập lụt! Mất nhà cửa, mất đồng ruộng ghe thuyền, mất cả thú nuôi, mạng người. Nhưng không phải chỉ do thiên nhiên gây ra, mà còn do con người gây ra. Gây ra vô tội vạ. Một đất nước được điều hành như thế sao!? Đúng là nước VN bị nạn thật! Nạn từ con người!

Cảnh ở ngoại ô Tubingen, Đức mùa thu đông 2017. (Vũ Nam)Hôm cuối tuần trước có việc, tôi chạy xe ngang qua vùng ngoại ô thành phố Tubingen để đến thành phố Boblingen, nhìn thấy mùa thu đã rủ xuống trên con đường quen thuộc với lá vàng. Tôi đã từng đi qua con đường này với bốn mùa thay đổi. Xuân xanh tươi cây lá, nụ non đâm chồi, hạ mát mẻ với gió rừng, với chim muôn ca hót, thu với lá vàng hai bên đường đi, và đông với đầy sương tuyết. Hôm nay, trên đường trở về, lúc gần đến nhà tôi ngừng xe, xuống hít thở không khí mùa thu đông nơi quê người. Chỗ tôi dừng xe để nghỉ là gần nơi có những đường hầm dài đựng nước mưa. Dưới đây là câu chuyện ngắn từ con đường hầm này.
Mấy năm trước vùng quanh thành phố Tubingen có mưa nhiều, nước mưa từ dãy rừng trên thế đất cao đổ xuống, mưa bắt đầu làm nước ở những con đường, xe phải chạy chậm. Dự trù cho những năm tới mưa sẽ nhiều hơn, gây thiệt hại nặng hơn, nên thành phố đã cho xây ngay con đường hầm đựng nước dưới những rặng rừng để sẵn sàng chứa. Trên đường hầm này là con đường đi bộ cho khách du lịch, người thành phố, mỗi khi họ muốn nhàn tản để hít thở không khí của trời đất. Mặt đường mấy năm nay đã khô lại trong mùa mưa vì nhờ đường hầm này.

Như tôi đã từng thấy một làng cạnh thành phố Tubingen cũng vậy, khi mặt nước từ con suối trong mùa mưa tràn vào bờ ruộng, nhà dân nơi nào, họ liền cho đào một vũng thật lớn nơi đó, lớn như hố bom B52 từng chiếu trên truyền hình, để nước suối chảy vào, tránh tràn ngập gây thiệt hại. Còn ở Việt Nam, ở các thành phố họ lấp các vũng các bàu chứa nước mưa để khai thác đất mà bán cho các công ty làm công trình, làm nhà, nên chuyện không có lụt mới là lạ.

Miền Trung VN, đã biết mỗi năm sẽ bị lụt, nhưng hầu như nhà nước không chuẩn bị gì cả, đã đầy những nhà máy lấy nước làm điện vậy mà còn định xây thêm nhà máy từ những nơi ở vị trí cao, rồi khi bị ngập cứ xả xuống đồng bằng, dân làng bên dưới, sống chết mặc ai. Lo bảo vệ khối bê-tông khổng lồ, bảo vệ những chiếc máy, Motor bằng sắt thép trước đã, chớ không màng gì đến tính mạng con người, dù là ruột thịt, máu đỏ da vàng, huống chi đến cái nhà, con bò, con trâu, đồng ruộng, tài sản của người dân bên dưới. Nghe tin tức nói hiện tại có những nơi vị trí tương đối cao mà cũng bị lụt thì biết nói gì đây!

Khi viết về đất nước người, người viết không bao giờ có ý khen cái gì người ta cũng giỏi hơn mình, người viết chỉ muốn trong phạm vi hiểu biết và không gian ở nhỏ hẹp của mình, nói ra rằng nơi đây họ làm việc gì cũng tính toán rất kỹ, và tính trước 10, 15 năm. Họ có các chuyên gia làm việc để giúp tỉnh thành, tiểu bang, liên bang, chính phủ, các bộ làm chính sách. Không phải tự dưng mà có người cứ thỉnh thoảng gọi điện thoại đến từng nhà để hỏi các chính sách về việc làm, xã hội, sức khỏe trong hiện tại. Đó là cách để họ thăm dò, lấy ý kiến, thống kê, sau đó sẽ giúp các bộ trưởng điều chỉnh hoặc đưa ra chính sách cho đúng. Vậy mà đôi khi vẫn còn bị sai, phải điều chỉnh lại ngay. Không phải tự dưng họ đứng hàng giờ trước một đoạn đường để đo số lượng xe qua lại trong ngày, buổi sáng, buổi chiều, để mà chơi chơi, nếu không phải là họ chuẩn bị sửa đường, làm đường mới trong khu vực đó. Không phải cứ làm đường vô tội vạ, cắt đường vô tội vạ miễn là đường đó, lộ đó đẻ ra tiền cho các người có quyền ra lịnh cắt.

Tôi viết ra những cái hay của đất nước người với mong muốn sao cho đất nước VN mình bớt những tai họa do chính người mình gây ra (thiên tai thì không nói làm gì, phải chịu thôi!), vì dẫu người Bắc, Trung hay Nam cũng là người VN, máu đỏ da vàng, dù anh ở bất cứ nơi đâu trên khắp quả địa cầu này anh cũng là người VN, hình hài VN, vì thế lúc nào cũng đau đáu với những sướng-khổ, buồn-đau của quê hương đất nước.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp