Thursday, 11/10/2018 - 08:59:57

Mùa Thu Cho Em lần thứ 24, một đêm nhạc thính phòng thật hào hứng

Bài LƯU NAM ANH

Thấm thoát Mùa Thu Cho Em (MTCE) đã tròn 24 tuổi, một kỷ lục về “tuổi thọ” mà không một chương trình văn nghệ nào tại hải ngoại có thể sánh kịp. Như chúng ta đều biết, MTCE là đêm nhạc thính phòng gây quỷ do hội thiện nguyện VNHelp tổ chức hàng năm tại hai miền Nam và Bắc California.

Nét đặc thù của MTCE là chương trình rất súc tích, chỉ kéo dài hơn ba giờ một chút và thành phần ca sĩ ít nhưng chọn lọc. Một điểm son khác là chương trình mở màn rất đúng giờ. Năm nay, có sự thay đổi thành phần ca sĩ vào giờ chót: nữ danh ca Ngọc Anh trở lại với chương trình, thay thế Đồng Lan, bên cạnh Đức Tuấn và Bích Vân tại Bắc CA. Tại Nam Califoria, Ngọc Anh sẽ cùng trình diễn với Đức Tuấn, Teresa Mai, và pianist Nguyễn Vân Anh.

Tốt nghiệp từ NYU với bằng Thạc Sĩ trong ngành Musical Theater, Bích Vân có chất giọng thích hợp với những ca khúc bán cổ điển của Phạm Duy và Cung Tiến. Chính vì thế, cô mở đầu chương trình với “Kiếp Nào Có Yêu Nhau” (nhạc Phạm Duy, thơ Minh Đức Hoài Trinh), tiếp nối với “Hương Xưa” của Cung Tiến và sau đó “Nếu Một Mai Em Sẽ Qua Đời” của Phạm Duy trong phần hai của chương trình.

Bích Vân thoải mái hơn với dòng nhạc ngoại quốc mang tính nhạc kịch/Opera như “Time to Say Goodbye” và “All I Ask of You” (trích từ nhạc kịch “The Phantom of the Opera”) hát cùng với Đức Tuấn. Nhất là trong bài nhạc phim bất hủ “Love Story” của Francis Lai, Bích Vân đã làm nổ tung sân khấu với phong cách trình diễn hết mình thật sống động, đồng thời nhờ phần hòa âm mới lạ của nhạc sĩ Lê Hoàng của The Upbeat Band đã mang lại một luồng sinh khí mới cho bài nhạc quen thuộc có tuổi đời gần 50 này. Tiếc là Bích Vân sẽ không có mặt tại buổi diễn Nam Calfornia, nhưng thay vào đó sẽ có Teresa Mai cũng không kém phần nghệ thuật và hấp dẫn.

Đức Tuấn, nam ca sĩ trẻ từng đoạt giải nhất Tiếng Hát Truyền Hình năm 2000 khi vừa tròn 20 tuổi, tiếp nối chương trình phần một với ba ca khúc của Trần Thiện Thanh là “Hàn Mặc Tử,” “Tình Đầu Tình Cuối” và “Chiếc Áo Bà Ba.” Đức Tuấn đã thể hiện được bản chất Nam bộ (anh sinh tại Long Xuyên) đồng thời phong cách đặc trưng “Đức Tuấn” trong một bài nhạc hiếm hoi nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết tặng vùng sông nước Hậu Giang với những địa danh thân thương như Sóc Trăng, bến Ninh Kiều và bến Bắc Cần Thơ.

Đức Tuấn đã không cầm được nước mắt của chính anh và của khán giả khi trình diễn bài hùng ca “Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà” (nhạc Phạm Duy – thơ Hữu Loan), mặc dù anh đã ca bài này không biết bao nhiêu lần vì đây có thể được xem như “signature song” của anh. Chỉ tiếc một điều Đức Tuấn đã thay thế “bộ đội” (từ nguyên tác trong bài thơ “Màu Tím Hoa Sim” của Hữu Loan) thành “quân đội” để tránh hiểu lầm. Đức Tuấn thể hiện rất thành công các sáng tác của Phạm Duy, chính vì thế ngoài “Áo Anh Sứt Chỉ Đường Tà” anh còn trình bày “Yêu Em Vào Cõi Chết” (thơ Nguyễn Long), “Ngày Xưa Hoàng Thị” (thơ Phạm Thiên Thư) và “Tình Hờ” (hát nửa bài). Phải nhìn nhận rằng trong bài “Tình Hờ” Đức Tuấn đã có thể lột tả được nội tâm của một người đàn ông lừa dối chỉ bằng nét mặt và ánh mắt. Điều này cho thấy Đức Tuấn có khả năng trở thành một diễn viên chuyên nghiệp.

Thể theo lời yêu cầu của nhiều khán giả, Ngọc Anh từ Houston đã bay đến San Jose và Mùa Thu Cho Em 24 trong tiếng vỗ tay vang vọng khắp khán phòng của Santa Clara Convention Center Theater. Bắt đầu với ca khúc được xem như bất hủ của nền tân nhạc Việt, “Chiếc Lá Cuối Cùng” của Tuấn Khanh, Ngọc Anh đưa khán giả về một nơi thật xa với “Gió mùa đông bắc se lạnh/Chút lá thu vàng đã rụng” của “Nỗi Nhớ Mùa Đông” (nhạc Phú Quang – thơ Thảo Phương). Sau đó, Ngọc Anh trình bày hai ca khúc có chủ đề mùa thu là “Trái tim tôi mùa thu” của Hạ Đỏ Bích Phượng (có mặt trong khán phòng) và “Khúc Mùa Thu” (nhạc Phú Quang – thơ Hồng Thanh Quang). Ngọc Anh đã làm khán giả xúc động, thương cảm “người đàn bà giấu đêm vào trong tóc” khi cô ngồi trên bậc thang của sân khấu và hát về một cuộc tình không hạnh phúc. Trong phần hai của chương trình, vì không đủ thời gian Ngọc Anh chỉ trình bày hai nhạc phẩm “Không Thể Và Có Thể”của Phó Đức Phương và “Do That to Me One More Time.”

Có một sự trùng hợp khác thường hay nói đúng hơn là “rùng rợn” trong các ca khúc được trình bày tại MTCE năm nay: cái chết lãng đãng trong từng lời ca. Khởi đầu với “Em ơi, em ơi em đâu rồi, mộ bia đề tên em đó sao” cho đến “Em bay đi bằng cánh bướm giữa đêm dài/bằng hương ngát cánh hoa thơm rồi nhạt phai,” hay “Nhưng không chết người trai chiến sĩ/Mà chết người gái nhỏ miền xuôi” và “Nếu một mai em sẽ qua đời/Hoa phủ đầy người.” Có lẽ tình yêu và cái chết luôn là 2 ám ảnh lớn của con người như nhạc sĩ Phú Quang viết trong “Khúc mùa thu”,

Tôi đã yêu đã yêu như chết là hạnh phúc
Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em.
Nhà giáo/nhà truyền thông Vũ Trinh lưu loát và điêu luyện trong vai trò MC. Với vốn liếng thơ dồi dào, Vũ Trinh dùng thơ để dẫn nhập vào bài nhạc mà cô giới thiệu. Ban nhạc The Upbeat đã từng hợp tác với MTCE trong nhiều năm qua, nhờ thế “tay nghề” ngày càng lên cao thấy rõ, nhưng nổi bật hơn cả là khách mời Nguyễn Khắc Quân chơi violin và tay trống Alain Khôi.

Đêm nhạc thính phòng MTCE lần thứ 24 chấm dứt khi kim đồng hồ vượt qua 11 giờ tối và để lại một sự vương vấn trong lòng khán giả khi ra về. Tôi cảm thấy câu nói “trước mua vui, sau làm nghĩa” áp dụng thật thích đáng cho MTCE vì tôi được thưởng thức một đêm nhạc thính phòng thật đặc sắc và tổng số tiền thâu được từ đêm nhạc này sẽ được dùng vào các chương trình từ thiện của VNHelp tại Việt Nam.

Mùa Thu Cho Em lần thứ 24 sẽ diễn ra tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, 7 PM thứ Bảy, 13/10/2018. Vé hiện đang bán tại Bolsa Tickets hoặc online events.vnhelp.org.

(Lưu Nam Anh là bút hiệu của Andrew Nhân Lưu, một Realtor® kỳ cựu của công ty địa ốc Tuscany Real Estate Services. Nếu quý bạn đọc có những ý kiến đóng góp hay phê bình về bài viết này, xin vui lòng liên lạc trực tiếp với LNA tại iLoveVanGogh@yahoo.com hay (408) 896-7388.)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising